ธนารักษ์จับมือรามานำร่องสร้างที่พักคนชราครบวงจร เจาะกลุ่มข้าราชการเกษียณ คาดแล้วเสร็จ 2 -3 ปี

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 มกราคม กรมธนารักษ์ลงนามความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยมหิดล โดยโรงพยาบาลรามาธิบดี และจังหวัดสมุทรปราการ ดำเนินโครงการสร้างที่พักอาศัย สำหรับผู้อายุแบบครบวงจร (Senior Complex) โดยกรมเตรียมที่ราชพัสดุในจังหวัดสมุทรปราการ เนื้อที่กว่า 72 ไร่ มูลค่าที่ดินเกือบ 50 ล้านบาท เพื่อนำมาเป็นโครงการนำร่อง คาดว่าจะเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ หลังจากนั้นเริ่มก่อสร้าง และแล้วเสร็จในอีก 2-4 ปีข้างหน้า

นายจักรกฤศฏิ์ กล่าวว่า ที่พักสำหรับผู้สูงอายุที่สมุทรปราการ แบ่งเป็น 3 โซนคือ 1. ที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุทั่วไป 55 ปีขึ้นไปจำนวน 1 พันยูนิต 2.โซนสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องดูแล ประมาณ 300 ยูนิต และ 3.โรงพยาบาลขนาด 300 เตียง สำหรับผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแลในระยะกลาง และระยะสุดท้ายของชีวิต

นายจักรกฤศฏิ์ กล่าวว่า โซนแรกนั้น จะเปิดเอกชนเข้ามาประมูลเพื่อดำเนินโครงการ คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จใน 2 ปีข้างหน้า ส่วนโซนที่ 2 และ 3 ทางโรงพยาบาลรามาธิบดีจะดำเนินการ กรมคิดค่าเช่าราคาถูกเพียง ตารางวาละ 1 บาทต่อเดือน ค่าธรรมเนียมในการจัดให้เช่า 2 เท่า ของค่าเช่า 1 ปี

“กลุ่มผู้ที่จะเข้ามาอยู่อาศัยต้องเป็นกลุ่มรายได้ปานกลางและสูง เพราะต้องมีเงินซื้อสิทธิ์ในที่พักอาศัย โดยมีสิทธิ์อยู่ประมาณ 30 ปี หากเสียชีวิตต้องคืนสิทธิ์ให้รายอื่น นอกจากนี้ต้องเสียค่าส่วนกลางเบื้องต้นเดือนละประมาณ 1 หมื่นบาทต่อเดือน กลุ่มเป้าหมายคือข้าราชการบำนาญที่มีรายได้หลังเกษียณเดือนละหลายหมื่นบาท”นายจักรกฤศฏิ์ กล่าว

นายจักรกฤศฏิ์ กล่าวว่า การดำเนินโครงการสร้างที่พักอาศัย สำหรับผู้อายุแบบครบวงจร มีแผนดำเนินการอีก 4 พื้นที่ ได้แก่ 1) จังหวัดชลบุรี 2) จังหวัดนครนายก 3) จังหวัดเชียงราย และ 4) จังหวัดเชียงใหม่ คาดว่าจังหวัดอื่นๆ พร้อมจะให้ดำเนินการต่อจากสมุทรปราการในเร็วๆ นี้