บุญเติมเชื่อทรูไม่ยกเลิกสัญญาตู้หน้าเซเว่น คาดยอดเติมเงินปีนี้โต 20%

นายสมชัย สูงสว่าง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ในปี 2560 บริษัทตั้งเป้าว่าจะมียอดเติมเงิน 3 หมื่นล้านบาท เติบโตประมาณ 20% จากปี 2559 ที่ยอดเติมเงินมากกว่าเป้าหมายเดิมที่ 2 หมื่นล้านบาท และตั้งเป้าเพิ่มตู้เติมเงินเป็น 1.2 แสนตู้จากสิ้นปี 2559 มีกว่า 9 หมื่นตู้ โดยในเดือนกุมภาพันธ์นี้จะเปิดตัวแอพพลิเคชั่นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ “Be wallet” บนสมาร์ทโฟน ที่จะใช้เชื่อมโยงกับธุรกิจตู้เติมเงิน ตู้น้ำดื่ม เครื่องชั่งน้ำหนักของบริษัทได้ และในเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมนี้ในจะเป็นตัวกลางขายบัตรงานวิ่งมาราธอน ส่วนกลยุทธ์ด้านการตลาดจะจับมือกับร้านอาหาร ปั๊มน้ำมันเพื่อให้ใช้แต้มเติมเงินจากบุญเติมไปเป็นส่วนลดเมื่อซื้อสินค้ากับพันธมิตร

นอกจากนี้ ในระยะยาวตั้งเป้าว่าภายในปี 2561 จะมีตู้เติมเงินทั้งสิ้น 1.45 แสนตู้ยอดเติมเงินเป็น 3.5 หมื่นล้านบาท และปี 2562 จะมีตู้ทั้งสิ้น 1.7 แสนตู้ มียอดเติมเงิน 4 หมื่นล้านบาท สำหรับการรุกธุรกิจตู้เติมเงินของกลุ่มทรูนั้น ประเมินว่าจะไม่กระทบธุรกิจเพราะบริษัทเป็นพันธมิตรทางธุรกิจอยู่กับกลุ่มทรู โดยปัจจุบันมีตู้เติมเงินบริเวณหน้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่นประมาณ 8,000 ตู้ มีสัญญากับเซเว่นฯแบบปีต่อปี และเชื่อว่าทางเซเว่นจะไม่ยกเลิกสัญญากับบริษัท เพราะทางบุญเติมได้แบ่งรายได้ และเป็นตัวช่วยดึงดูดให้ลูกค้าเข้าร้าน สำหรับสัดส่วนยอดเติมเงินของบริษัทมาจากค่าเอไอเอสมากที่สุดรองลงมาคือดีแทคและทรู

สำหรับมูลค่าตลาดเติมเงินมือถือในปีนี้คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตเล็กน้อย ประเมินจากปี 2559 ที่มีมูลค่ากว่า 1.3 แสนล้านบาทเติบโต 5% จากปี 2558 เนื่องจากผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือยังมีการแข่งขันเพื่อชิงส่วนแบ่งจากตลาดเติมเงินมือถือเป็นหลักด้วยการจัดโปรโมชั่นให้กับลูกค้า ต่างจากปีก่อนหน้าที่เน้นโปรโมชั่นการแจกมือถือเพื่อดึงดูดให้เปลี่ยนเครือข่ายจาก 2จี ไปยัง 3 จีซึ่งส่งผลดีกับตู้บุญเติม