ส่องเคล็ดลับ ขายผลิตภัณฑ์บำรุงผม ให้ยอดขายทะลุเป้า ใน TikTok 

ส่องเคล็ดลับ ขายผลิตภัณฑ์บำรุงผม ให้ยอดขายทะลุเป้า ใน TikTok 

TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างการเติบโตให้ SMEs มาแล้วทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ผู้ประกอบการหลายคนสามารถเติบโตอย่างก้าวกระโดด จากการเห็นโอกาสและช่องทางใหม่ในการสื่อสาร เชื่อมโยงกับผู้ใช้ทั่วประเทศจนยอดขายทะลุเป้า มาดูเคล็ดลับจาก SMEs ที่ประสบความสำเร็จอย่าง Chaba SMEs รุ่นใหม่ไฟแรง กันดีกว่า ว่าทำอย่างไร

คุณคุณัชญ์ เฉลยกุล Chief Marketing Officer แบรนด์ Chaba เล่าจุดเริ่มต้นของแบรนด์ให้ฟังว่า Chaba คือผลิตภัณฑ์บํารุงผมจากสารสกัดธรรมชาติ ที่ช่วยแก้ปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากการประสบปัญหาผมของตัวเอง สู่การรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ จนเป็นที่รู้จักในกลุ่มคนรักและดูแลผม บน TikTok

“ใน TikTok มีผู้สูงอายุเข้ามาใช้งานจำนวนมาก ทั้งคุณพ่อของผม รวมถึงเพื่อนๆ ของท่าน ซึ่งเป็นเรื่องเกินความคาดหมาย การมีกลุ่มผู้ใช้หลากหลายทำให้ TikTok สามารถสร้างการรับรู้ รวมถึงขยายไปยังกลุ่มผู้ใช้ ที่มีความตื่นเต้นกับสินค้าใหม่ๆ ตอบสนองไว มีพฤติกรรมอยากรู้อยากลอง ซึ่งเป็นผลดีต่อ SMEs ที่ไม่ได้มีงบทำตลาดหรือโปรดักชั่นยิ่งใหญ่” 

โดยแบรนด์ Chaba สร้างคอนเทนต์เพื่อสื่อสารถึงการแก้ปัญหาสุขภาพผมแบบครบวงจรให้กับลูกค้าบน TikTok ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไร ก็พร้อมนำเสนอสินค้าที่ตอบโจทย์ หรือแก้ปัญหาได้อย่างชัดเจน ตรงไปตรงมา ประกอบกับการรีวิวจากผู้ใช้งานจริง ทำให้ฐานลูกค้าของ Chaba เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ แบรนด์ยังตัดสินใจเข้าร่วมแคมเปญ Mega Seles กับ TikTok และได้ผลลัพธ์ที่ดีเกินคาด เพราะนอกจากการสื่อสารจากแบรนด์เองแล้ว ยังมีวิดีโอคอนเทนต์จากครีเอเตอร์ที่ช่วยขยายการรับรู้และเปิดโอกาสใหม่ให้ SMEs

คุณคุณัชญ์ ย้ำว่า “TikTok ไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นทางรอด สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การสร้างการรับรู้ เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้ค้นพบแบรนด์ของเรา จากคอนเทนต์ที่สร้างความสนุกไปพร้อมกับการนำเสนอผลิตภัณฑ์ ผู้คนที่หลากหลายช่วงอายุและอาชีพ เมื่อมีความสนใจที่ใกล้เคียงกัน มีปัญหาเหมือนๆ กัน จะทำให้ผู้ใช้กลายเป็นลูกค้าได้ การที่เราเข้ามาสร้างการรับรู้ก่อนในแพลตฟอร์มใหม่ๆ จึงเป็นข้อได้เปรียบกว่า”

นอกจากนี้ การมี TikTok Shop ยิ่งเสริมความเชื่อมั่นว่า TikTok มุ่งมั่นที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการ ด้วยระบบใช้งานที่สอดคล้องกับ TikTok ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงอำนวยความสะดวกให้ทั้ง Seller และ Creator ได้ทำงานร่วมกันได้ง่าย และสามารถสร้างรายได้ให้กับ Seller และ Creator ได้พร้อมๆ กันผ่านโปรแกรมพันธมิตร รวมถึงมีคูปองส่วนลดให้ลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ ดึงดูดให้ลูกค้าสนใจและซื้อของได้ง่ายขึ้น

วิดีโอตัวอย่างจาก Chaba : https://vt.tiktok.com/ZSRqqg53T/