คนโสด โปรดมารับรางวัล ภาคธุรกิจกิมจิ แห่ตอบโจทย์ เทรนด์ “ชีวิตเดี่ยว” 

คนโสด โปรดมารับรางวัล ภาคธุรกิจกิมจิ แห่ตอบโจทย์ เทรนด์ “ชีวิตเดี่ยว” 

คนยุคใหม่ครองตัวเป็นโสดมากขึ้น โดยเป็นความตั้งใจที่จะใช้ชีวิตคนเดียวมากกว่าไม่ใช่เพราะไม่ได้ถูกเลือก

ที่ผ่านมา สวัสดิการต่างๆ ของคนโสด มักจะน้อยกว่าคนมีครอบครัว เพราะภาครัฐ พยายามผลักดันให้ผู้คนแต่งงานและส่งเสริมการมีลูก

แต่ตอนนี้ ภาคธุรกิจในเกาหลีใต้ เริ่มปรับแนวคิด เพื่อตอบโจทย์เทรนด์การใช้ชีวิตคนเดียวที่เพิ่มขึ้น ท่ามกลางการแต่งงานและอัตราการเกิดที่ลดลง

คนเกาหลีกับสัตว์เลี้ยง

เว็บไซต์ “จุงอัง เดลี” ของเกาหลีใต้ ระบุว่า หนุ่มสาวที่ไม่ได้แต่งงานมีสิทธิ์ได้รับรางวัลเป็นเงินสด หรือวันหยุด เทียบเท่ากับสวัสดิการที่มอบให้คนมีครอบครัว รวมไปถึงผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงด้วย

อย่างกรณี ห้างสรรพสินค้า “ล็อตเต้” ที่มีแผนมอบวันหยุดหรือเงินพิเศษสำหรับพนักงานอายุ 40 ปีขึ้นไปที่ไม่ได้แต่งงาน เหมือนกับที่บริษัทจ่ายเงินช่วยงานแต่งของพนักงาน นอกจากนี้ ยังจะมอบต้นไม้ให้พนักงานที่โสด แทนซุ้มดอกไม้ที่ใช้ในงานแต่งงาน

นอกจากนี้ “ล็อตเต้” ยังจะสนับสนุนผู้ที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยง โดยอนุญาตให้พนักงานลาหยุดได้ 1 วัน เพื่อเตรียมงานศพสำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก รวมทั้งอนุญาตให้พนักงานที่ไม่ได้อาศัยอยู่กับสัตว์เลี้ยง แต่ฝากไว้กับพ่อแม่ ก็สามารถลางานเพื่อจัดการงานศพสำหรับสัตว์เลี้ยง

ไอเดียใหม่ๆ เหล่านี้ถูกเสนอโดยพนักงานรุ่นใหม่ของห้างล็อตเต้ ในยุคที่จำนวนผู้เลี้ยงสัตว์ในประเทศมีมากถึง 15 ล้านคน สวัสดิการเหล่านี้จะเป็นการให้ความสำคัญกับสัตว์เลี้ยงในฐานะสมาชิกของครอบครัว และปลอบโยนพนักงานที่ต้องสูญเสียสัตว์เลี้ยงอันเป็นที่รัก

เมื่อปี 2560 “ลัช โคเรีย” (Lush Korea) แบรนด์เครื่องสำอางที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นำร่องสวัสดิการให้พนักงานที่ตั้งใจไม่แต่งงาน เหมือนๆ กับพนักงานที่แต่งงานได้รับ

โดยพนักงานกลุ่มโสดสามารถยื่นขอรับเงินสนับสนุนและวันหยุด 10 วัน ซึ่งปกติพนักงานจะได้รับสำหรับฮันนีมูน และมีพนักงาน 15 คนขอรับสวัสดิการคนโสดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

“ลัช โคเรีย” ยังจ่ายเบี้ยเลี้ยง 50,000 วอนต่อเดือน หรือกว่า 1,300 บาท ให้กับพนักงานที่ยังไม่ได้แต่งงานและมีสัตว์เลี้ยง เท่าๆ กับเงินอุดหนุนที่จ่ายให้พนักงานที่แต่งงานและมีลูก

ส่วนธนาคารชินฮัน (Shinhan Bank) สนับสนุนเงินให้พนักงานโสดราวปีละ 100,000 วอน หรือกว่า 2,600 บาท เท่าๆ กับเงินช่วยเหลือที่จ่ายให้กับพนักงานเนื่องในวันครบรอบแต่งงาน

ด้านเว็บไซต์ “โคเรีย เฮรัลด์” รายงานผลสำรวจของ “เคบี ไฟแนนเชียล กรุ๊ป” ว่า ครัวเรือนเกาหลีใต้ราว 4 ใน 10 มีแผนจะครองความเป็นโสดภายในปี 2583 โดยคาดว่าจำนวนครัวเรือนที่อยู่คนเดียวจะอยู่ที่ 9 ล้านราย คิดเป็น 37.9% ของครัวเรือนทั้งหมด เพิ่มจาก 7.1 ล้านราย หรือ 33.4% ในปีที่แล้ว

ขณะที่สัดส่วนของครอบครัวขนาด 4 คนขึ้นไป ซึ่งเคยเป็นรูปแบบครอบครัวที่พบมากสุดในเกาหลีใต้ จะลดลงเหลือ 10.1% ในปี 2583 จากเมื่อปีที่แล้วที่อยู่ที่ 18.8%

++++++

ที่มาภาพ

  1. https://m.lotte.co.kr/global/en/business/compDetail.do?compCd=L201
  2. https://www.koreaherald.com/view.php?ud=20150612000840
  3. http://www.lush.co.kr/
  4. https://en.wikipedia.org/wiki/Shinhan_Bank#/media/File:Shinhan_Bank_20190608_001.jpg