หนี้นอกระบบ ปัญหาใหญ่ทางการเงิน เคลียร์อย่างไร ให้ปลดหนี้หมดจด

หนี้นอกระบบ ปัญหาใหญ่ทางการเงิน เคลียร์อย่างไร ให้ปลดหนี้หมดจด

ต้องยอมรับว่า หนึ่งในปัญหาทางการเงินของคนไทย ที่คนนิยมใช้บริการกันพอๆ กับการกู้หนี้ยืมสินจากธนาคาร คือ หนี้นอกระบบ ที่มักจูงใจด้วยขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก อนุมัติง่าย ใช้หลักฐานแค่ไม่กี่อย่าง หรือใช้แค่บัตรประชาชน จะกู้เท่าไหร่ เวลาไหน ก็มีคนพร้อมโอนมาให้ตลอด 24 ชั่วโมง

ดูแล้วเป็นเรื่องที่สะดวกสบาย แต่มักต้องแลกมาด้วยดอกเบี้ยสูงลิบ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้หนี้นอกระบบกระจายไปในวงกว้างก็คือ ประชาชนบางกลุ่มเข้าไม่ถึงสินเชื่อในระบบ และสภาวะทางเศรษฐกิจต่างๆ

ซึ่งการกู้หนี้นอกระบบนั้นมีดอกเบี้ยมหาโหดชนิดที่ว่าทำให้ใครหลายคนต้องหมดตัว หาเงินมาจ่ายดอกเบี้ยกันไม่ไหว จ่ายจนดอกเบี้ยท่วมเงินต้นแล้วหนี้ก็ยังไม่ลด เว็บไซต์ KKP ADVICE CENTER มีเคล็ดไม่ลับที่จะช่วยให้คุณปลดหนี้นอกระบบ ตื่นขึ้นมาไม่ต้องเครียด ไม่ต้องโดนข่มขู่ ซึ่งทำได้ไม่ยากมาฝากกันดังนี้

1. จัดระเบียบหนี้

ก่อนที่จะเริ่มต้นปลดหนี้นอกระบบ เราต้องลิสต์ออกมาให้หมดว่าตอนนี้ติดหนี้นอกระบบอยู่กี่เจ้า แต่ละเจ้าคิดดอกเบี้ยเท่าไหร่ ต้องผ่อนคืนกี่บาท และสิ่งที่ต้องห้ามลืมลิสต์เลยก็คือ ดอกเบี้ยเงินกู้ของแต่ละเจ้า เพื่อจัดลำดับการคืนได้อย่างถูกต้อง โดยให้เริ่มเคลียร์หนี้นอกระบบจากเจ้าที่ดอกเบี้ยแพงที่สุด เมื่อจดลิสต์มาทั้งหมดให้เริ่มจัดระเบียบหนี้แบบง่ายๆ ด้วยการแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ

1.1 หนี้นอกระบบที่ยืมเพื่อประกอบธุรกิจ สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องหาเงินรายวันมาใช้จ่ายหมุนเวียนในธุรกิจ มักจะกู้เงินนอกระบบแล้วจ่ายคืนเป็นรายวัน ถึงแม้ดอกเบี้ยจากเงินกู้นอกระบบจะโหด แต่บางร้านสามารถทำกำไรได้มากกว่าดอกเบี้ยจึงทำให้มั่นใจว่าเดี๋ยวก็ขายของได้กำไร หากสะสมกำไรได้ในระดับหนึ่งก็จะนำไปโปะดอกเบี้ยและเงินต้น เพื่อช่วยให้ปลดหนี้นอกระบบได้ง่ายขึ้น

1.2 หนี้นอกระบบที่ยืมเอามาใช้ในชีวิตประจำวัน การกู้แบบนี้จะทำให้คุณเป็นลูกหนี้ระดับวีไอพีของเงินกู้นอกระบบเลยทีเดียว เพราะการกู้ได้แบบง่ายๆ ทำให้หลายคนยืมเจ้านี้ไปคืนเจ้านั้น วนไปเรื่อยๆ แต่นั่นก็ทำให้คุณได้ของแถมเป็นดอกเบี้ยที่ไม่มีวันหมดสิ้น บางคนอาจเป็นหนี้เสียตลอดชีวิต แย่ที่สุดอาจโดนข่มขู่หรือทำร้ายให้บาดเจ็บ ถ้าอยากจะหลุดจากวงจรหนี้นอกระบบ สิ่งที่ต้องทำคือหยุดกู้ หยุดจ่ายเงินแบบง่ายๆ ซึ่งอาจเป็นเรื่องยากในช่วงแรก แต่ถ้าทำได้ก็จะช่วยให้ปัญหาหนี้นอกระบบหมดไปได้ไม่ยาก

2. เริ่มต้นวางแผนการเงินใหม่ให้ดี

อีกวิธีที่จะช่วยให้หลุดพ้นจากวงจรหนี้นอกระบบคือการวางแผนทางการเงินในชีวิตเสียใหม่ บางคนได้รับเงินเดือนแล้วคิดแค่ว่าจะใช้จ่ายอะไรบ้าง ขาดการวางแผนที่ดี พอถึงกลางเดือนเงินก็หมด ก็ต้องวนกลับไปกู้เงินนอกระบบเหมือนเดิม ลองเริ่มต้นจากสิ่งง่ายๆ ก่อน เช่น การจดบันทึกรายรับ-รายจ่าย ยิ่งเดี๋ยวนี้มีแอพในสมาร์ทโฟนให้ได้ใช้แบบฟรีๆ ช่วยให้เราเห็นได้ทันทีว่า มีการใช้จ่ายอะไรไปบ้าง รายจ่ายไหนที่ลดแล้วไม่ส่งผลกระทบต่อชีวิต หรือถ้าหยุดใช้ก็จะทำให้มีเงินเหลือเพิ่มขึ้น

หลังจากนี้ก่อนเงินเดือนออกก็ให้วางแผนล่วงหน้าไว้เลยว่าจะนำเงินก้อนที่ได้ไปจ่ายหนี้นอกระบบเท่าไหร่ แล้วเหลือใช้จ่ายเท่าไหร่ หากใครที่มีหนี้มากจนส่งผลให้เงินในชีวิตประจำวันเหลือน้อยอาจต้องทนไปก่อน เพราะเมื่อเราจ่ายหนี้จนหมดแล้ว สถานะการเงินของเราก็จะกลับมาดีขึ้นเอง หากใครที่กำลังคิดว่าการปลดหนี้นอกระบบเป็นเรื่องไกลตัว สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ แค่มีการวางแผนทางการเงินที่ดี ไม่นานเราก็เข้าถึงเป้าหมายชีวิตที่ปลอดหนี้ได้เอง

3. มองหาเงินก้อนมาโปะหนี้นอกระบบ

เริ่มแรกเราอาจมองหาของมีค่าใกล้ตัวที่ไม่ได้ใช้นำไปขายเพื่อหาเงินใช้หนี้นอกระบบ เช่น เครื่องประดับ นาฬิกา หรือแกดเจ็ต และหากใครที่มีสวัสดิการของบริษัทก็ให้ลองยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อผ่านสวัสดิการพนักงานก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี หรือขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินที่อยู่ในระบบ หรือนำรถยนต์ไปขอรีไฟแนนซ์เพื่อนำเงินก้อนมาปิดหนี้นอกระบบ และผ่อนชำระกับสถาบันการเงินที่ขอรีไฟแนนซ์แทน

4. หาเงินใช้หนี้นอกระบบด้วยงานเสริม

เราอาจต้องหารายได้เสริมเพื่อแบ่งเบาภาระหนี้สิน เพราะถ้าหวังรายได้ทางเดียวจากเงินเดือน หรือการทำธุรกิจคงไม่พอใช้หนี้นอกระบบแน่ๆ สำหรับบางคนที่มีรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ ช่วงเวลาว่างๆ อาจผันตัวมาเป็นไรเดอร์คอยรับส่งอาหารในแอพต่างๆ รวมทั้งการขายของออนไลน์ก็มีให้เลือกมากมาย ไม่ต้องลงทุนเยอะ หรือถ้าใครพอมีเวลาว่างอาจรับงานเสริมหารายได้ตอนอยู่บ้าน ก็จะช่วยให้ใช้หนี้นอกระบบหมดได้เร็วขึ้น อย่ากังวลว่าคนรอบตัวจะมองเราอย่างไรที่ต้องทำงานหลายอย่าง แต่ควรทำความเข้าใจและผ่านสถานการณ์นี้ไปให้ได้ แล้วเราจะไม่เจอปัญหาหนี้นอกระบบอีกต่อไป