จุดอ่อน SMEs ไทย ไม่ทำบัญชีให้ถูกต้อง เหตุเพราะยาก และกลัวเสียภาษี

จุดอ่อน SMEs ไทย ไม่ทำบัญชีให้ถูกต้อง เหตุเพราะยาก และกลัวเสียภาษี

คุณวรวุฒิ อุ่นใจ ผู้ก่อตั้งบริษัทออฟฟิศเมท อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีโอแอล จำกัด (มหาชน) กล่าวในงาน Digital SME Conference Thailand 2022 ถึง เคล็ดลับการสร้างและสเกลธุรกิจให้เติบโตแบบยั่งยืน ว่า มายด์เซต คือ สิ่งที่ตนให้ความสำคัญมากที่สุด ยิ่งมีมายด์เซตที่ดี จะยิ่งมีพัฒนาการที่ดีเช่นกัน และพัฒนาการนี่แหละ คือ เครื่องยืนยันว่าคุณจะไปได้ไกลแค่ไหน

นอกจากนี้ เขายังได้ยกกฎเหล็ก 3 ข้อที่คนทำธุรกิจต้องมีคือ 1. ขยัน อดทนต่อเนื่อง ผู้ประกอบการต้องมีเทคนิคกระตุ้นให้เราขยันอย่างต่อเนื่อง เช่น แพชชั่นหรือแรงบันดาลใจ ด้านบวก คือ ความฝันและความหวัง โดยส่วนตัว ตนเริ่มต้นจากห้องแถว 2 ห้อง ความฝันของเด็กอายุ 21-22 ปี ตอนนั้น คือการมีเครื่องเขียนที่ดีที่สุด แต่กว่าจะถึงฝันก็กินเวลาเกือบ 20 ปี ดังนั้น สิ่งที่อยากจะบอก คือ อย่าตั้งเป้าหมายใหญ่เกินไป จงตั้งเป้าหมายเป็นช่วงๆ

ขณะเดียวกัน การเป็นผู้ประกอบการ ต้องอ่านหนังสือเยอะๆ เพราะการอ่านหนังสือ คือ การย่อยจากสิ่งที่ดีมากๆ จบได้ในครึ่งวันหรือ 1 วัน เพราะในหนังสือมีคุณค่า และที่สำคัญ อย่า ‘สักแต่อ่าน’ คุณต้องเปลี่ยนความรู้ที่อยู่ในหนังสือเป็นความคิดของเราเอง จากความคิดต้องเปลี่ยนเป็นการกระทำ และต้องเปลี่ยนมาเป็นบทสรุปใหม่ มันจะวนเวียนแบบนี้ เพราะการเรียนรู้ไม่มีวันจบ ข้อ 2. คือ ใฝ่รู้การทำธุรกิจ การเรียนรู้เพิ่มเติมสำคัญมาก และ 3. ซื่อสัตย์มีคุณธรรม

คุณวรวุฒิ ยังได้ยกตัวอย่างสถานการณ์ VUCA World โดยระบุว่า เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเผชิญในโลกธุรกิจในปัจจุบัน ซึ่ง V-Volatility หมายถึง การเปลี่ยนแปลงเร็ว สิ่งนี้ทุกคนรู้เผชิญอยู่แล้ว U-Uncertainty คือ ความไม่มีความแน่นอน เช่น เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าจะมีสถานการณ์ที่คนทั่วโลกหยุดเดินทาง ห้ามออกจากบ้าน และใช้ชีวิตแบบที่ไม่เคยเจอมาก่อน 2-3 ปี จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

C-Complexity ความซับซ้อน นอกจากไม่แน่นอนแล้วยังมีความซับซ้อน เช่น สงคราม ที่อาจจะพัฒนาไปสู่สงครามโลกได้ ซึ่งเชื่อมโยงกับ A-Ambiguity ความคลุมเครือชวนงง ว่า ต่อไปเราจะใช้ชีวิตกันยังไง ในโลกธุรกิจ ความสำเร็จในอดีตไม่สามารถพิสูจน์ได้ในปัจจุบัน แต่โลก VUCA ไม่ต้องการคนยึดติด

ผู้ก่อตั้งออฟฟิศเมท ยังกล่าวถึงจุดอ่อนของ SMEs ไทย ว่า ส่วนใหญ่มักไม่ทำบัญชีให้ถูกต้อง ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่า การทำบัญชีไทยยาก และหลายคนไม่ชอบทำบัญชีเพราะกลัวเสียภาษี ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่ เพราะการทำบัญชีให้ถูกต้อง เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการสมควรทำมากกว่า เพราะนั่นหมายความว่า บริษัทเริ่มมีกำลัง และทำให้ลำดับความสำคัญของงานได้อย่างถูกต้อง บริษัทต้องมีระบบควบคุมตรวจสอบบัญชี ไม่ใช่มีแค่คนมาตรวจสอบเพียงอย่างเดียว เพราะบัญชี คือ ตัวบอกสุขภาพธุรกิจเรา

“ผมทำบัญชีโดยไปเทียบกับของต่างประเทศ ซึ่งอเมริกาคิดเป็น 8% ในการจ่ายเงินเดือนพนักงาน แต่ของออฟฟิศเมท จ่ายเงินเดือนพนักงาน 17% แต่กว่าจะทำได้ 8% ต้องใช้เวลากว่า 10 ปี ไม่ได้หมายความว่าไปลดเงินเดือนพนักงาน แต่เป็นการเพิ่มยอดขายให้มากกว่าเงินเดือนพนักงาน ส่วนหลักการทำกำไรในธุรกิจ คือ ต้องลดต้นทุนการทำงานให้ต่ำที่สุด และคุณภาพการทำงานต้องสูงที่สุด และที่สำคัญ จะไม่จ่ายใต้โต๊ะเด็ดขาด” คุณวรวุฒิ กล่าว

และยังได้ให้คำแนะนำผู้ประกอบการที่จะพัฒนาองค์กรให้เก่งและดี ว่า ถ้าเป็น SMEs คุณจะได้คนที่บริษัทใหญ่ไม่ได้รับ แต่ไม่ต้องห่วง พวกเขาคือ “เพชรในตม” ที่ขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่า จะเจียระไนได้ดีแค่ไหน คำถาม คือ ลูกน้องที่มีอยู่ในวันนี้ คุณพัฒนาให้เขาเก่งขึ้น สมกับสิ่งที่คุณอยากไปให้ถึงแล้วหรือยัง อีกมุม คือ เรื่องของการโปรโมตพนักงาน การจะโปรโมตใครอย่าคิดว่าเขาทำงานในหน้าที่เขาให้ดี แต่ต้องดูว่าเขาเหมาะสมในตำแหน่งนั้นจริงไหม

เพราะเวลาที่เจ้านายจะโปรโมตใคร เขาจะให้งานคุณเยอะกว่าคนอื่น เพราะบริษัทมักจะทดสอบอยู่เสมอ ให้คิดอยู่เสมอว่านี่คือโอกาสในการเติบโตของคุณ สิ่งสำคัญ คือ คุณต้องสร้างมายด์เซต ในองค์กรให้ดี เพราะการทำให้พนักงานรักบริษัท ไม่เป็นคำถามที่ผิด แต่ต้องมองว่าทำอย่างไรให้เขารู้ว่าบริษัทรักเขา