แม่ค้าสู้ชีวิต ขยันหาเงินตั้งแต่เด็ก กี่วิกฤตก็ไม่ท้อ ขายต่อ เสื้อผ้าโบฮีเมียน

แม่ค้าสู้ชีวิต ขยันหาเงินตั้งแต่เด็ก กี่วิกฤตก็ไม่ท้อ ขายต่อ เสื้อผ้าโบฮีเมียน

คุณน้ำ-นิศาชล พลธรรม อายุ 46 ปี พื้นเพเป็นคนลำปาง จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่บ้านเกิด ก่อนจะตัดสินใจเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย ด้วยความที่เป็นคนขยัน ชอบหาเงินใช้เองตั้งแต่ยังเด็ก และฐานะทางบ้านไม่ค่อยดีนัก ระหว่างสมัยที่เธอเรียน มักหาเสื้อผ้าหรือเครื่องสำอางจากแค็ตตาล็อกต่างๆ ไปขาย ซึ่งมีเพื่อนๆ และคุณครูช่วยสนับสนุน

เมื่อได้ออร์เดอร์จำนวนหนึ่งแล้ว จะนั่งรถทัวร์มาแต่เช้ามืด เพื่อมาซื้อสินค้าตามออร์เดอร์ และเสื้อผ้าแถวประตูน้ำไปขาย ทำให้มีเงินไว้ใช้จ่ายจนเรียนจบ จากนั้นเธอตัดสินใจเข้ามาเรียนต่อในกรุงเทพฯ ด้วยตัวเอง เพราะทางครอบครัวไม่สามารถส่งเสียต่อได้

และเป็นจังหวะพอดี ที่ปีนั้นทางรัฐบาลมีนโยบายเปิดให้นักศึกษา กู้เงินเรียนจาก กยศ. ได้เป็นปีแรก เธอจึงตัดสินใจกู้ และเข้าเรียนที่ มหาวิทยาลัยศรีปทุม คณะสารสนเทศ โดยไม่รบกวนทางบ้าน แต่เงินที่ได้มาเป็นค่าใช้จ่ายต่อเดือนไม่เกิน 2,000 บาทนั้น ไม่เพียงพอต่อภาระที่มีอยู่ ทั้งค่าเช่าห้อง ค่ากิน และการเดินทาง เธอจึงไปรับจ้างในร้านไดโดมอน ช่วงเลิกเรียน

คุณน้ำ-นิศาชล พลธรรม เจ้าของเรื่องราว

ทั้งยังซื้อสินค้าน่ารักๆ ที่วัยรุ่นนิยมจากตลาดนัดจตุจักร มาขายแถวสะพานพุทธด้วยอีกทางหนึ่ง แต่เนื่องจากต้องนั่งรถเมล์จากหอพักแถววัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร (บางเขน) ไปกลับทุกวัน กำไรที่ได้ก็ยังไม่เพียงพอ ทำให้คิดจะหาอย่างอื่นทำเพิ่ม

พอขึ้นปี 3 แฟนให้ยืมเงินมาลงทุนซื้อเสื้อผ้า ของกิ๊ฟต์ช็อป ไปเปิดท้ายขาย สมัยนั้นขายดี จนกระทั่งมาเห็นลู่ทางที่ห้าง Center One อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ว่าสามารถขายเสื้อผ้าได้ เลยไปกู้เงินมาลงทุน ก่อนไปรับเสื้อผ้าที่ประตูน้ำมาขาย เราซื้อขายกันมานาน จนสามารถเครดิตได้ ปรากฏว่าขายดีมาก

แต่ด้วยความที่ยังเรียนอยู่ จึงไม่สามารถที่จะมาดูแลได้เต็มเวลา เลยหุ้นกับเพื่อนรุ่นพี่ที่รู้จักกันที่นั่น ลงหุ้นกันคนละครึ่ง กำไรแบ่งกัน จนขยายร้านไปได้ถึง 5 ร้าน ขายเสื้อผ้าแฟชั่นสลับกันไป และได้มาซื้อขายกางเกงยีนส์ฮ่องกงที่สมัยนั้นบูมมาก ทำให้ชีวิตดีขึ้นตามลำดับ

คุณน้ำ เล่าต่อว่า เพื่อนรุ่นพี่ที่มาหุ้นด้วย เขาเป็นลูกจ้างร้านขายผ้าอินเดีย ตอนแรกไม่รู้หรอกว่าเขาเป็นลูกจ้าง เพราะเจ้าของร้านไม่ค่อยได้มา เขามาบอกว่าไม่อยากเป็นลูกจ้าง อยากมีร้านเป็นของตัวเอง แต่ไม่มีเงิน ตัวเธอพอมีเงินอยู่บ้าง อยากช่วยเหลือ เลยให้เขายืมไปลงทุน ลงของ ซึ่งก็ทำให้ตัวเธอได้เรียนรู้เรื่องผ้าอินเดียจากเขา และยึดเป็นอาชีพได้จนถึงปัจจุบัน

ตัดเอง เย็บเอง

แต่แล้วก็มีเหตุทำให้ชีวิตพลิกผันในเรื่องการเงินหลายด้าน ทำให้เกิดหนี้รอบตัว ทั้งรถ ทั้งคอนโดฯ ถูกยึดส่งต่อไม่ได้ ชีวิตติดลบเป็นล้านๆ จากคนที่มีเงินใช้ไม่ขาดมือ ยิ่งไปกว่านั้นเป็นช่วงที่กำลังตั้งท้อง จึงตัดสินใจปิดร้านทั้งหมดและขนเสื้อผ้าออกมา เอาเสื้อผ้าไปเปิดท้ายขายตามตลาดนัด และคิดว่าเมื่อคลอดลูกแล้วค่อยกลับไปทำใหม่ ระหว่างนั้นก็หารายได้ ด้วยการเปิดร้านซักรีดอยู่ชั้นล่างคอนโดฯ ที่อาศัยอยู่

หลังจากชีวิตเริ่มเข้าที่เข้าทาง ได้เข้ามาอยู่บ้านแฟนแถวซอยแจ้งวัฒนะ 14 พอเห็นลู่ทางทำมาหากิน เลยไปเช่าบู๊ธ แล้วเอาเสื้อผ้าไปขาย ขยายจาก 1 เป็น 2 ล็อก จนคิดว่าอยากจะกลับไปขายเสื้อผ้าเหมือนที่เคยขายที่ห้าง Center One กระทั่งเมื่อศูนย์การค้าเซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ เปิด เลยนำเสื้อผ้าอินเดียไปขายตั้งแต่นั้น ชื่อว่าร้าน “Dein Bohemian” ซึ่งผลิตเอง ขายเอง

สำหรับความชอบในเสื้อผ้าสไตล์อินเดียนี้ คุณน้ำ กล่าวว่า เป็นการเรียนรู้แพตเทิร์นจากคุณน้าของแฟน ที่มีความรู้ ความสามารถเป็นอย่างดี และเปิดห้องเสื้อเป็นของตัวเองเป็นผู้สอนการวางผ้า วางแพตเทิร์นทั้งหมด เพราะไม่มีเวลามากพอที่จะไปเรียนตามคอร์สที่เปิดสอนได้ เริ่มตัด เริ่มปรับ ลองผิดลองถูกด้วยตนเองทั้งหมด จนชำนาญ

หน้าร้านในห้าง

เปิดหน้าร้านที่เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ ได้ 5-6 ปี แต่ไม่ได้เปิดเพจ เพราะการขายออนไลน์ยังไม่บูม จนกระทั่ง มาเจอสถานการณ์โควิด ทุกอย่างหยุดไปเองโดยปริยาย คิดว่าไม่คุ้มที่จะเช่าร้านต่อ จึงตัดสินใจเลิกร้าน แต่ยังมีเสื้อผ้ากองอยู่เป็นพันตัว เลยตัดสินใจลองไลฟ์เล่นๆ วันแรกมีคนดูเกือบ 10 คน ยอดซื้อพันกว่าบาท เลยคิดว่า เออ! มันขายได้ จึงไลฟ์มาเรื่อยถึงทุกวันนี้

คุณน้ำ บอกว่า เสื้อผ้าที่ร้านเป็นสไตล์โบฮีเมียน มีสไตล์ ตัดเย็บประณีต ราคาไม่แพง เพราะทำเองทั้งหมด และยังรับผลิตแบบ OEM ด้วย ชุดเดรสตัดเย็บความยาว 53 นิ้ว แตกต่างจากท้องตลาดทั่วไปที่ความยาวแค่ 50 นิ้วเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีผ้ามัดย้อม เกรดดี ให้เลือกอีกต่างหาก

ไลฟ์ขายของ

สำหรับผู้สนใจ สามารถเข้าไปดูสินค้าและสอบถามได้ที่เพจ https://www.facebook.com/DeinBoHo และ tiktok@dein_bohemian มีเสื้อผ้าหลากสี หลายแบบ หลายสไตล์ สำหรับซื้อเพื่อใส่เอง หรือซื้อไปขายต่อได้ ในราคาพิเศษ เพราะคุณน้ำขายไม่แพง การตัดเย็บประณีต รับประกันคุณภาพ