กว่าจะเป็น คาเฟ่ สุดชิก อ่าวนาง ผ่านมาแล้วหลายวิกฤต กัดฟันสู้ทุกรูปแบบ

กว่าจะเป็น คาเฟ่ สุดชิก อ่าวนาง ผ่านมาแล้วหลายวิกฤต กัดฟันสู้ทุกรูปแบบ  

ราว 10 ปีก่อน คุณเอก-ปริญญา หนูคง และ คุณนก-เนตรชนก คงฉิม สองสามีภรรยา ตัดสินใจลาออกจากงานที่ทำในกรุงเทพฯ มาอยู่ต่างจังหวัด เพื่อทำงานเกี่ยวกับขนส่งสินค้า กับครอบครัวที่ภาคใต้ แต่อยากมีธุรกิจส่วนตัว จึงแยกตัวออกมา ช่วงแรกทำธุรกิจท่องเที่ยว เพราะพื้นฐานเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว และมีความรู้ด้านมัคคุเทศก์

โดยในระหว่างนั้น คุณนกก็หาความรู้เพิ่มเติม โดยการเรียนการทำกาแฟ ขนม และไอศกรีมสไตล์อิตาลี หรือเจลาโต้ นอกจากนี้ยังได้ เรียนทำอาหารกับเชฟเก่งๆ ทั้งญี่ปุ่นและยุโรป รวมถึงเรียนอาหารไทยกับโรงเรียนการอาหารไทย MSC ซึ่งสอนโดย เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็ก

จนตัดสินใจเปิดร้านกาแฟ The Nest ขึ้นที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เริ่มจากขายกาแฟ ไอศกรีม และขนม ด้วยมองว่าเป็นธุรกิจที่กำลังมีการเติบโตในต่างจังหวัดและคู่แข่งในตลาดตอนนั้นค่อนข้างน้อย ซึ่งถือว่าผลตอบรับดีมาก จนขยายไปสู่อาหารญี่ปุ่น อาหารฝรั่ง รวมถึงอาหารไทย เพื่อครอบคลุมลูกค้าที่ต้องการบริการแบบครบวงจร

และบริการลูกค้ากลุ่มเดิม เนื่องจากลูกค้ากลุ่มหลักเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองนั้น ไม่ได้เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยว หรือลูกค้าขาจรมากนัก การทำร้านที่ อ.ทุ่งสง เพื่อง่ายต่อการดูแลธุรกิจหลักกับครอบครัว และธุรกิจส่วนตัวไปพร้อมๆ กัน

เมื่อธุรกิจร้านกาแฟและอาหาร ไปด้วยดี จึงหยุดการทำท่องเที่ยวเนื่องจากไม่มีเวลา และมีลูกที่ต้องดูแล โดยคุณเอกและคุณนก ปักหลักอยู่ที่ อ.ทุ่งสง อยู่ประมาณ 4 ปี ก่อนจะย้ายมาที่ จ.กระบี่ โดยใช้ชื่อร้าน Sweet & Sour เพราะมองว่า กระบี่ เป็นเมืองท่องเที่ยว ถือเป็นความท้าทายใหม่ เนื่องจากกลุ่มลูกค้าเป็นอีกกลุ่มอย่างสิ้นเชิง เกือบทั้งหมด คือ นักท่องเที่ยว ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ซึ่งตรงนี้ทำให้พวกเขา ต้องทำการบ้านอย่างหนัก เพื่อเข้าใจถึงความต้องการลูกค้า เพื่อมาปรับให้เข้ากับแนวทางของร้าน ทั้งการออกแบบร้าน การตั้งร้านต้องอยู่ในจุดที่เหมาะสม และราคาค่าเช่าไม่แพงจนเกินไป

กระทั่งมาลงตัวที่ทางเข้าออกของ อ่าวนาง บนถนนสายโรแมนติกของจังหวัดกระบี่ ซึ่งมีวิวภูเขารอบด้าน เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องผ่าน มีที่จอดรถ บริเวณร้านที่กว้างขวางเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ การก่อสร้างใช้เวลาประมาณ 1 ปี จึงเปิดร้าน

ร้าน Sweet & Sour อ่าวนาง กระบี่

แต่ปัญหาคือ หลังจากเปิดได้เพียง 14 วัน เกิดการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ที่ได้รับผลกระทบทั้งโลก การท่องเที่ยวหยุดชะงัก คนไม่เดินทาง รัฐบาลประกาศล็อกดาวน์ ทำให้ต้องปิดบริการไปถึง 7 เดือน จากเงินลงทุนที่หมดไปกับการก่อสร้าง ทำให้ได้รับผลกระทบอย่างหนัก แต่ทั้ง 2 คนก็ไม่ท้อ และสู้ต่อ โดยหวังว่าทุกอย่างจะต้องกลับมาดีขึ้น

และเมื่อรัฐบาลประกาศ ให้มีการค้าขายได้อีกครั้ง ในรูปแบบนิวนอร์มอล ก็ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด แม้จะต้องระมัดระวังตัวทั้งลูกค้าและพนักงาน แต่ทำให้ลูกค้าไว้ใจถึงความสะอาด และปลอดภัย โดยให้บริการเฉพาะเครื่องดื่ม ไอศกรีม และขนม โดยยังไม่มีอาหารเพื่อตัดปัญหาในเรื่องการสัมผัส หรือปัจจัยเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ซึ่งก็เป็นตามที่คาดการณ์ เพราะเกิดการระบาดในรอบ 2-3-4 ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพรวมของธุรกิจท่องเที่ยวอีกครั้ง ทั้งยังสร้างความกังวลกับนักท่องเที่ยวที่ไม่มั่นใจในการเดินทาง รวมถึงเศรษฐกิจที่ถดถอย ลูกค้ากำลังซื้อลดลงอย่างเห็นได้ชัด

คุณเอก บอกว่า ระยะนี้ใช้การประคับประคองธุรกิจอย่างใจเย็น ค่อยๆ ปรับธุรกิจให้เหมาะกับสถานการณ์ ความแตกต่างของสินค้าของเราที่ไม่มีในคู่แข่ง และคุณภาพที่สม่ำเสมอ ยังคงทำให้มีลูกค้าแวะเวียนมาใช้บริการอยู่ตลอด

ลูกค้าอุดหนุน ในวันโควิดซา

ส่วนในเรื่องต้นทุนนั้น ปรับด้วยการปรับวันทำการให้น้อยลงในช่วงระบาดหนักซึ่งลูกค้าไม่เดินทางในวันปกติ แล้วลดพนักงานบางส่วนออก แต่พนักงานที่ยังอยู่ ก็เพิ่มเงินเดือนขึ้น แต่ให้ทำหลายหน้าที่แทน และเมื่อภาวะปกติแล้ว ค่อยเรียกพนักงานเดิมเข้ามาทำงานปกติ

โดยแผนในระยะต่อไป คือ การเพิ่มสินค้า ได้แก่ อาหารประเภทต่างๆ เพราะตลาดเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ทำการปรับปรุงร้านเพื่อสร้างกระแส เพราะการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น ทำให้ต้องสร้างการรับรู้ให้กับลูกค้าใหม่ แต่จากการทำงานที่ดีมาตลอดนั้น ทำให้มีชื่อเสียงและลูกค้าประจำ รวมถึงที่ตั้ง จึงสามารถแข่งขันกับคู่แข่งหรือเป็นผู้นำตลาดได้ไม่ยากมากนัก

ส่วน คุณนก ซึ่งถือเป็น ผู้ดูแลเมนู ทุกอย่าง เป็นหลัก บอกถึงเมนู ของร้าน มีทั้งไอศกรีมโฮมเมดแบบอิตาลีรสละมุนไม่เหมือนใครที่ใช้เวลาหลายปีในการสะสมประสบการณ์ในการคิดสูตร ขนมเค้ก ครัวซองต์ ที่ทำสดใหม่ตลอด ส่วนเมนูที่ถือเป็นจานเด็ดของร้าน คือ เค้กลาวา ทั้งช็อกโกแลตลาวา ชาไทยลาวา ที่ทานคู่กับไอศกรีมหลากรส ซึ่งแป็นเมนูขายดีตลอดของทางร้าน รวมถึงโทสต์ที่มีให้เลือกหลายแบบ

สำหรับพิกัดร้าน “Sweet & Sour” หากใครขับรถผ่านมาอ่าวนาง ต้องสะดุดตากับร้านอิฐสีส้มแดง ทรงเหลี่ยมโดดเด่น ซึ่งคุณเอก เป็นคนออกแบบด้วยตัวเอง วิวทิวทัศน์ สวยงาม มีภูเขาเป็นฉากหลัง ติดอันดับคาเฟ่ เก๋ เหมาะกับการถ่ายรูป เช็กอิน นอกจากนี้ รสชาติของ กาแฟ ขนม อาหาร และไอศกรีม หลากหลายเมนู ก็เรียกได้ว่า เข้าขั้นอร่อยมาก รีวิวเพียบ สนนราคาไม่แพง

น่าทาน

และเมื่อรัฐบาลประกาศ 1 ตุลาคม 2565 ยกเลิกโควิด-19 จากการเป็นโรคติดต่ออันตราย เชื่อว่า การท่องเที่ยวจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง กระบี่ ซึ่งเป็นหนึ่งในจังหวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาท่องเที่ยวมากที่สุดติดอันดับโลก โดยเฉพาะอ่าวนาง ที่มีธรรมชาติที่สวยงาม คาเฟ่ “Sweet & Sour” คือหนึ่งในทางเลือกของนักท่องเที่ยวที่ไม่ควรผ่านเลย เข้าไปดูเมนู ได้ที่  facebook.com/sweetandsourkrabi หรือ Instagram : sweetandsourkrabi