มูจิ (MUJI) ร้านขายสินค้าสุดฮิป รู้ไหมสินค้าอะไรขายดี กลุ่มลูกค้าคือใคร?

เปิด Insight มูจิ (MUJI) ร้านขายสินค้าในชีวิตประจำวันสุดฮิป รู้ไหมสินค้าอะไรขายดี กลุ่มลูกค้าคือใคร?

ทุกวันนี้หลายคนคงได้ยินคำพูดในทำนองที่ว่า แต่งบ้านสไตล์ มูจิ (MUJI) แต่งตัวสไตล์มูจิ ไปดูของแต่งบ้านที่มูจิ ไปซื้อของที่มูจิ บลาๆ จนอาจสงสัยกันว่า มูจิ (MUJI) คืออะไร?

จริงๆ แล้ว มูจิ (MUJI) ก็คือร้านขายสินค้าร้านหนึ่ง มีชื่อเต็มๆ ว่า Mujirushi Ryohin ซึ่งในภาษาญี่ปุ่น มีความหมายว่า “สินค้าคุณภาพ ไม่มียี่ห้อ”

โดย มูจิ (MUJI) ก่อตั้งขึ้นที่ญี่ปุ่นในปี 1980 วางขายสินค้าคุณภาพดีราคาย่อมเยาหลากหลายชนิด ตั้งแต่เครื่องเขียน สินค้าในครัวเรือน จนไปถึงเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายและอาหาร อีกทั้งออกแบบแพ็กเกจจิ้งให้มีความแสนเรียบง่าย เพื่อให้ผู้บริโภคได้มีโอกาสเข้าถึงสินค้าดีที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุด

ซึ่งสวนกระแสกับค่านิยมและการจับจ่ายของคนญี่ปุ่นในสมัยนั้น ที่กำลังนิยมใช้ของแบรนด์เนมและซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย โดยแก่นแท้ของผลิตภัณฑ์ มูจิ (MUJI) คือความเรียบง่าย มีประโยชน์หลากหลาย และความพอเพียง ที่สามารถเข้ากับการใช้ชีวิตของทุกคนได้

ทำให้คอนเซ็ปต์ของ มูจิ (MUJI) ที่เรียกว่าเป็นขั้วตรงข้ามกับผลิตภัณฑ์ที่ถูกตกแต่งมากเกินไปซึ่งมีอยู่ทั่วไปในตลาด จึงสามารถเอาชนะความนิยมชมชอบมากมาย และแพร่หลายไปไม่เพียงแต่ทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่รวมไปถึงที่ต่างๆ ทั่วโลก รวมถึง ประเทศไทย ก็ด้วย

โดยในงานเปิดตัวสาขาใหม่ขนาดบิ๊กไซซ์ ที่ ห้าง ดิ เอ็มควอเทียร์ เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา นายอกิฮิโร่ คาโมการิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มูจิ รีเทล (ประเทศไทย) จำกัด และ ทีมงาน ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจ ในตอนหนึ่งของการแถลงเปิดสาขาใหม่นี้ว่า

นายอกิฮิโร่ คาโมการิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มูจิ รีเทล (ประเทศไทย) จำกัด

ประเทศไทย ถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพ เนื่องจากผู้บริโภคในประเทศมีความนิยมในการบริโภคสินค้าคุณภาพมาตรฐานญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ปัจจุบัน ลูกค้าของ มูจิ (MUJI) มีสัดส่วนเป็นผู้หญิงถึงกว่า 60% โดยเรียงลำดับตามกลุ่มอายุ คือ

1. อายุระหว่าง 25-34 ปี

2. อายุระหว่าง 35-44 ปี

3. อายุระหว่าง 45-54 ปี

โดยมูจิมีแผนเจาะตลาดลูกค้า กลุ่มอายุระหว่าง 18-24 ปี ที่เป็นนักศึกษา กลุ่มคนเริ่มทำงาน หรือ First Jobber และ กลุ่มวัยทำงานที่อายุระหว่าง 25-34 ปี เพิ่มมากขึ้น รวมถึงกลุ่มวัยกลางคน และตลาดลูกค้าผู้ชายเพิ่มด้วย

นอกจากนั้นทางทีมงาน มูจิ (MUJI) ยังเผยอีกว่า หมวดหมู่สินค้าในร้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากนั้น แบ่งออกเป็น 3 หมวดหมู่ ได้แก่

1. กลุ่มสินค้า เสื้อผ้า คิดเป็น 50% ของยอดขาย

2. กลุ่มสินค้า ของใช้ในบ้าน คิดเป็น 48% ของยอดขาย

3. กลุ่มสินค้า อาหาร คิดเป็น 2% ของยอดขาย

“ผลิตภัณฑ์ของ มูจิ (MUJI) เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตที่สมเหตุสมผลที่สุด มีความรวบรัด แต่ไม่ใช่สไตล์มินิมอล หมายความว่า ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เปรียบเสมือนภาชนะที่ว่างเปล่า ความเรียบง่ายและความว่างเปล่าก่อให้เกิดความเป็นสากลขั้นสูงสุด เป็นการยอมรับความรู้สึกและความนึกคิดของทุกคน”

ปัจจุบัน มูจิ (MUJI) มีสาขาทั่วโลกกว่า 1,000 แห่ง พร้อมทั้งสินค้ากว่า 7,000 รายการ ตั้งแต่เครื่องแต่งกายและของใช้ในครัวเรือน ไปจนถึงอาหารและบ้านพักอาศัยด้วยเช่นกัน แต่รากฐานของอุดมการณ์ของเราไม่เคยเปลี่ยนแปลงนับตั้งแต่วันที่เราก่อตั้งขึ้น เปรียบเสมือนเข็มทิศที่ชี้ไปทางทิศเหนือ ทั้งยังคงยึดมั่นอยู่ที่หลักพื้นฐานและความเป็นสากลของชีวิตประจำวันไว้อยู่เสมอ