อานิสงส์ เมืองหลวงรถติด ส่งผลธุรกิจ สื่อโฆษณาบนรถเมล์ โตวัน โตคืน

อานิสงส์ เมืองหลวงรถติด ส่งผลธุรกิจ สื่อโฆษณาบนรถเมล์ โตวัน โตคืน

บริษัท เอ็น ซี มีเดีย จำกัด คือ ผู้ให้บริการด้านสื่อโฆษณาบนรถเมล์ มีเครือข่ายครอบคลุมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยเป็นรถประจำทางของบริษัทเอกชนร่วมบริการทั้งหมด 100% ที่ผ่านมา ทางบริษัทฯ ได้ให้บริการอย่างมืออาชีพ และติดตั้งรถโดยสารไปแล้วกว่า 5,000 คัน ปัจจุบัน มีรถประจำทางสายต่างๆ ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มากกว่า 600 คัน 40 สาย

คุณเกศ-ชลิฏา กับ คุณแก้ว-ชลฑิชา วณิชชากรพงศ์ สองผู้บริหารสาวแห่ง เอ็น ซี มีเดีย กรุณาสละเวลามาช่วยกันให้ข้อมูลน่าสนใจ กับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ด้วยอัธยาศัยเป็นกันเอง เริ่มต้นว่า ธุรกิจนี้ ดำเนินมาได้กว่า 13 ปีแล้ว นับตั้งแต่เธอทั้ง 2 คน เรียนจบปริญญาตรีด้านการตลาด-บริหาร จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ มาหมาดๆ

คุณเกศ-ชลิฏา กับ คุณแก้ว-ชลฑิชา วณิชชากรพงศ์ สองผู้บริหารสาวแห่ง เอ็น ซี มีเดีย

โดยคุณพ่อของพวกเธอ มีธุรกิจฟิล์มติดรถยนต์ ในฐานะฝาแฝดคนโตของครอบครัว จึงนำวิชาความรู้ที่ร่ำเรียน มาช่วยทำให้ธุรกิจของครอบครัวเป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งทางหนึ่งก็คือ การทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ ทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งในส่วนของออฟไลน์นั้น เป็นการนำสินค้าของคุณพ่อ ไปลงโฆษณาบนรถเมล์ของผู้รับสัมปทานรายใหญ่รายหนึ่ง ซึ่งใช้งบประมาณไม่น้อยเหมือนกัน

กระทั่งมีโอกาสได้ไปรู้จักกับ เจ้าของอู่รถเมล์ ประเภทรถร่วมบริการ ซึ่งเป็นของเอกชน มีรถเมล์ในความดูแลประมาณ 20 คัน จึงหันไปตกลงขอลงโฆษณาบนรถเมล์ร่วมบริการแทน ด้วยเหตุผลใช้งบน้อยกว่า โดยลงโฆษณาธุรกิจฟิล์มรถยนต์ของครอบครัว 10 คัน ส่วนอีก 10 คันที่เหลือ ไปทำการติดต่อหาลูกค้าซึ่งเป็นเจ้าของสินค้าอื่นๆ มาลงโฆษณา เพื่อเป็นการหารายได้อีกทางหนึ่ง

“ลูกค้าที่ติดต่อให้มาลงโฆษณาบนรถเมล์กับเรา มีทั้ง SMEs ที่ต้องการสร้างแบรนด์ ตัวแทนบริษัทต่างๆ โดยไม่จำกัดว่าต้องเป็นสินค้าเกี่ยวกับท้องถนนเท่านั้น สินค้าอุปโภค-บริโภค มีหมด ช่วงแรกๆ หาลูกค้ายากเหมือนกัน เพราะย้อนไปเมื่อ 13 ปีที่แล้ว พื้นที่โฆษณาบนรถเมล์เป็นสิ่งค่อนข้างแปลกใหม่ เจ้าของสินค้า ยังชินกับการลงโฆษณาบนบิลบอร์ด หรือออกอากาศทางทีวี มากกว่า” สองผู้บริหารสาว ช่วยกันให้ข้อมูลอย่างนั้น

และว่า

“การขายโฆษณาบนรถเมล์ เมื่อ 13 ปีที่แล้ว มีความยากอยู่เหมือนกัน อีกทั้งราคาสมัยนั้น ค่อนข้างสูงกว่าในปัจจุบัน แต่พอลงแล้วผลตอบรับค่อนข้างดี อย่าง สบู่เบนเนทกับสื่อรถเมล์ กลายเป็นว่าต้องอยู่คู่กัน กระทั่งหลายคนคิดว่าคุณบุ๋ม ปนัดดา เป็นเจ้าของ ไปแล้ว ซึ่งทางเจ้าของแบรนด์สบู่เบนเนทตัวจริง เขาชอบสื่อโฆษณาบนรถเมล์มาก เพราะเหมือนทำให้สินค้าของเขาได้แจ้งเกิด เป็นที่รู้จักมากขึ้น”

ปัจจุบัน บริษัทรับทำสื่อโฆษณาบนรถเมล์ มีอยู่ราว 4 เจ้าใหญ่ๆ ซึ่ง เอ็น ซี มีเดีย นับเป็นหนึ่งในนั้น โดยมีลูกค้าประจำ อยู่ประมาณ 50 แบรนด์

ถามถึง ผลตอบแทนจากธุรกิจนี้ สองผู้บริหารสาว บอก ที่ผ่านมาค่อนข้างดี แต่ช่วงแพร่ระบาดของโควิด ที่ผ่านมา รายรับค่อนข้างฝืด เพราะเจ้าของสินค้าไม่ตั้งงบโฆษณไว้ อย่างไรก็ตาม ถ้าพูดถึงโดยภาพรวมแล้ว ถือว่าเป็นธุรกิจที่ดี มีการเติบโตต่อเนื่อง

ทุกวันนี้ คือ ยุคของโซเชียลเน็ตเวิร์ก แล้ว สื่อออฟไลน์ อย่าง สื่อโฆษณาบนรถเมล์ ยังเป็นที่ต้องการมากน้อยแค่ไหน คุณเกศ-คุณแก้ว ช่วยกันให้ข้อมูลกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า สื่อโฆษณาบนรถเมล์ ยังป็นสื่อที่มีประสิทธิภาพ ด้วยความที่กรุงเทพฯ รถติดมาก ผู้คน จึงมีโอกาสเห็นโฆษณาตามท้องถนน มากกว่าบนรถไฟฟ้า เสียอีก

“การจราจรที่ติดขัด นับเป็นผลดีต่อธุรกิจสื่อโฆษณาบนรถเมล์ ชัดเจนเลย ดังนั้น รถเมล์ จึงยังเป็นสื่อที่มีประสิทธิภาพมาก ไม่ล้าหลัง เป็นเหมือนบิลบอร์ดเคลื่อนที่ ไม่เจาะจงเฉพาะกลุ่ม สามารถพบเห็นได้กว้างกว่า แต่ราคาย่อมเยา” สองผู้บริหารสาว แห่ง เอ็น ซี มีเดีย บอกอย่างนั้น

ล่าสุด เอ็นซี มีเดีย ขยายงานด้านการตลาดออนไลน์ โดยทำหน้าที่ประสานงานกับ KOL (KEY OPINION LEADER) เพื่อช่วยโปรโมตหรือรีวิวสินค้า ทำให้คนรู้จัก และเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าได้มากขึ้น โดยเจ้าของสินค้า ไม่ต้องเหนื่อยประสานงานเอง

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม บริษัท เอ็น ซี มีเดีย จำกัด เลขที่  599/4 ถ.พุทธมณฑลสาย1 แขวงบางด้วน เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ 10160 โทรศัพท์ 02-101-1320, 083-997-1447 หรือ www.ncmedia.co.th