ธุรกิจออนไลน์ บริหารการเงินให้คล่องตัว ยุคของแพง-ไวรัสครองเมือง

How To บริหารการเงินให้คล่องตัว สำหรับภาคธุรกิจออนไลน์ ยุคไวรัสระบาด-ของแพง 

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังไม่มีทีท่าว่าจะหมดไป ส่งผลกระทบต่อทั้งการใช้ชีวิตของคนและภาคธุรกิจต่างๆ รวมทั้ง SMEs ต่างก็เผชิญกับการขาดสภาพคล่องทางการเงิน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในผลกระทบที่เกิดขึ้นกับธุรกิจแทบทุกธุรกิจในยุคนี้เลยทีเดียว

จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่เจ้าของธุรกิจ SMEs หรือ ผู้ค้าออนไลน์ ต้องรู้วิธีควบคุมการเงินของธุรกิจ เพื่อประคองตัวให้อยู่รอดต่อไป โดยเว็บไซต์ K SME ได้แนะนำวิธีตุนสายป่านการเงิน เป็นแนวทางให้แก่ผู้ค้า โดยเฉพาะผู้ค้าออนไลน์ ดังนี้

  • ธุรกิจออนไลน์ส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็กกว่า SMEs และกลุ่มนี้มักจะดำเนินการในรูปแบบบุคคลธรรมดาซึ่งหลายคนก็มองข้ามการทำบัญชีอย่างถูกต้อง ดังนั้น การจัดการเงินของธุรกิจออนไลน์ อาจมีรายละเอียดบางอย่างที่ต่างจากธุรกิจ SMEs ที่เป็นนิติบุคคล แต่การบริหารเงินในยุควิกฤต โดยหลักๆ จะมีความคล้ายกัน นั่นคือ รับเงินให้ไว และจ่ายออกไปให้ช้าที่สุด
  • สำหรับธุรกิจออนไลน์ที่ไม่ได้มีการทำบัญชีอย่างชัดเจน สิ่งสำคัญในเวลานี้คือ การจดบันทึก ทั้งรายรับและรายจ่ายอย่างละเอียด และการทำธุรกรรมผ่านสถาบันการเงิน ไม่ว่าจะเป็น Mobile Application หรือ Internet Banking ก็จะช่วยให้มีข้อมูลการเงินของธุรกิจได้ชัดเจนขึ้น และสามารถนำเอาข้อมูลนี้มาประมาณการรายได้ในอนาคตได้เช่นกัน

  • ควบคุมค่าใช้จ่าย ไม่ควรสต๊อกสินค้ามากเกินไป แม้ตอนนี้ธุรกิจออนไลน์จะมีโอกาสมากกว่าธุรกิจออฟไลน์ แต่การแข่งขันที่สูงและความกังวลของผู้บริโภค อาจทำให้ชะลอการใช้จ่ายลง รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้เงินสดซื้อสินค้าเพื่อแลกกับส่วนลด เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาขาดสภาพคล่องได้ เนื่องจากหมุนเงินไม่ทัน
  • จัดการค่าใช้จ่ายด้านโฆษณาอย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับธุรกิจออนไลน์ภาระค่าใช้จ่ายหลักๆ อาจไม่ได้อยู่ที่พนักงาน แต่จะไปหนักที่ค่าโฆษณา เพราะการทำตลาดออนไลน์โดยไม่พึ่งพาโฆษณาเลยเป็นไปได้ยากมาก ฉะนั้น ธุรกิจออนไลน์ต้องวางแผนการใช้จ่ายค่าโฆษณาอย่างรัดกุม บางคนใช้เงินจำนวนมาก แต่ไม่สร้างยอดขายกลับมา ก็ต้องพิจารณาลดค่าโฆษณาลง หรือหาช่องทางอื่นในการเพิ่มยอดขาย