อาชีพทำเงิน สร้างรายได้ดีไม่น่าเชื่อ “ปล่อยเช่าตัวเอง” รับจ้างไม่ทำอะไร

อาชีพทำเงิน สร้างรายได้ดีไม่น่าเชื่อ “ปล่อยเช่าตัวเอง” รับจ้างไม่ทำอะไร

คงจะมีหลายครั้งในชีวิตที่เราถามตัวเองเล่นๆ ว่า มันจะดีขนาดไหนนะ ถ้าไม่ต้องทำอะไรเลย แค่ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ

“รอยเตอร์ส” นำเสนอเรื่องราวของ “โชจิ โมริโมโตะ” หนุ่มญี่ปุ่น วัย 38 ปี ที่บอกเราว่า การเป็นคนไร้ประโยชน์ ก็กลายมาเป็นอาชีพ และสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำแบบไม่น่าเชื่อ

“โมริโมโตะ” ทำอาชีพที่เรียกว่า ให้เช่าตัวเอง งานหลักๆ คือ ไปเป็นเพื่อนลูกค้า และแทบไม่ต้องทำอะไรเป็นพิเศษ แค่กินอาหารและเครื่องดื่มกับลูกค้า และตอบคำถามทั่วๆ ไป

ก่อนหน้าให้เช่าตัวเองแบบนี้ เขาเคยทำงานที่บริษัทสิ่งพิมพ์ และมักถูกเพื่อนๆ บ่นว่าเขาไม่ทำอะไรเลย เขาจึงคิดว่าจะเป็นยังไงนะ ถ้าเขารับจ้างไม่ทำอะไร

สนนราคาค่าบริการ “เช่าได้ ไม่ต้องทำอะไร” อยู่ที่ 10,000 เยน หรือประมาณ 2,500 บาท สำหรับการนัดหมายแต่ละครั้ง นอกจากนี้ ลูกค้ายังต้องจ่ายค่าเดินทางและค่าอาหารด้วย ถ้าไปรับประทานอาหารกัน

“โมริโมโตะ” มีรูปร่างผอม และหน้าตาธรรมดา ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา มีลูกค้าจ้าง “โมริโมโตะ” ให้ทำงานที่ไม่ต้องทำอะไรแบบนี้แล้ว 4,000 ครั้ง และงานนี้ก็เป็นรายได้เพียงแหล่งเดียวที่เขาใช้เลี้ยงดูตัวเอง รวมถึงภรรยาและลูก

ตอนนี้เขามีผู้ติดตามเกือบ 250,000 คน บน “ทวิตเตอร์” ซึ่งเป็นแหล่งพบปะกับลูกค้าส่วนใหญ่ โดยลูกค้าประมาณ 1 ใน 4 เป็นลูกค้าประจำ รวมถึงลูกค้าคนหนึ่งที่เคยจ้างเขามาแล้ว 270 ครั้ง

ปัจจุบัน เขารับงานวันละ 1-2 งาน ซึ่งน้อยลงกว่าช่วงก่อนวิกฤตโควิด-19 ที่เขารับงานประมาณ 3-4 งานต่อวัน

งานของ “โมริโมโตะ” ก็มีหลายแบบ เช่น พาลูกค้าไปเล่นกระดานหกที่สวนสาธารณะ ยิ้มและโบกมือผ่านหน้าต่างรถไฟให้คนแปลกหน้าที่อยากให้มีคนมาส่ง

ถึงเขาจะรับจ้างทำตามความต้องการของลูกค้า แต่ก็ไม่ใช่ทุกอย่าง เขาเคยปฏิเสธลูกค้าที่จ้างให้ย้ายตู้เย็น เดินทางไปกัมพูชา และไม่รับจ้างที่เกี่ยวกับเรื่องทางเพศ

เมื่อเร็วๆ นี้ “โมริโมโตะ” รับจ้าง “อารุนะ ชิดะ” สาวนักวิเคราะห์ข้อมูล วัย 27 ปี ไปนั่งคุย จิบชาและกินเค้กกัน

“ชิดะ” บอกว่า เธอซื้อชุดส่าหรีอินเดียมา และอยากใส่ออกไปข้างนอก แต่ก็กลัวเพื่อนจะลำบากใจ ก็เลยนึกถึงบริการเพื่อนให้เช่าขึ้นมา

เธอเล่าว่า เวลาอยู่กับเพื่อน เธอรู้สึกต้องคอยทำให้เพื่อนๆ สนุกสนาน แต่เมื่ออยู่กับหนุ่มให้เช่า เธอไม่รู้สึกว่าจะต้องพูดเยอะ

……..

ที่มาภาพ

https://www.reuters.com/lifestyle/oddly-enough/dream-job-japanese-man-who-gets-paid-do-nothing-2022-09-06/