เยาวราชคึกคัก ชาวไทยเชื้อสายจีนแห่จับจ่ายสินค้าเซ่นไหว้รับตรุษจีน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังนำเจ้าหน้าที่ค้าภายใน ออกตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ที่ตลาดเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ ว่า บรรยากาศการจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้ ยังคงคึกคักใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา มีเพียงการจับจ่ายซื้อหาทองคำ ที่อาจจะชะลอตัวลงบ้าง เพราะราคาปรับสูงขึ้น  ไม่ได้เป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจ

พร้อมกันนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้ ขอความร่วมมือห้างค้าปลีก จัดสินค้าลดราคา หรือจัดเครื่องเซ่นไหว้มาจำหน่ายแบบชุดเล็ก เพื่อช่วยลดค่าของชีพให้กับประชาชน โดยสั่งการให้กรมการค้าภายใน และสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ออกตรวจสอบราคาสินค้าอย่างเข้มงวด ตั้งแต่วันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา ในทุกตลาดทั่วประเทศ โดยเฉพาะการติดป้ายแสดงราคาสินค้า และค่าบริการให้ถูกต้องครบถ้วน และหากพบว่า มีการจำหน่ายสินค้าสูงกว่าราคาแนะนำ โดยไม่มีเหตุผลสมควร จะมีความผิดตามกฏหมาย จำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบราคาสินค้าของกรมการค้าภายใน พบว่า ส่วนใหญ่ราคาสำหรับการเซ่นไหว้ ไม่แตกต่างจากปีที่ผ่านมา บางส่วนขยับตามกลไกตลาด โดย ไก่สดทั้งตัว รวมเครื่องใน เฉลี่ยกิโลกรัมละ 65 – 110 บาท  หมูเนื้อแดงกิโลกรัมละ 130 บาท หมูสามชั้น กิโลกรัมละ 140 บาท ผักกวางตุ้ง กิโลกรัมละ 30 –  35 บาท ไข่ไก่เบอร์ 0 ฟองละ 3.60 บาท เป็นต้น

ส่วนในกลุ่มของแห้ง และเครื่องเซ่นไหว้ ส่วนใหญ่ราคาทรงตัว และมีบางรายการราคาถูกลง เช่น ดอกไม้จีนแห้ง และฟองเต้าหู้ มีเพียงอาหารทะเลบางชนิดที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในภาคใต้ อาทิ ปลาหมึกตากแห้ง และราคาผลไม้บางชนิด เช่น กล้วยหอมคัดพิเศษขนาดใหญ่ และส้มสายน้ำผึ้งคัดขนาดพิเศษ ที่ราคาปรับตัวสูงขึ้น

 

ที่มา มติชนออนไลน์