“ตู้โทรศัพท์ช่วยชีวิต” ดัดแปลงตู้เก่ารักษาชีวิตคนยามฉุกเฉิน (ชมคลิป)

สื่อสังคมออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพพร้อมข้อความจากเพจเฟซบุ๊ก “มารพิณ” ที่ระบุว่า เจอตู้โทรศัพท์ช่วยชีวิต น่าสนใจมากดูอยู่ ที่หน้าเมเจอร์เอสพลานาดแคราย ดูเหมือนเขากำลังติดตั้งอยู่ยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี มีทั้งระบบติดต่อแจ้งเหตุ มีเครื่อง AED ดูแล้วน่าจะมีวงจรปิดติดต่อกับเจ้าหน้าที่ในยามฉุกเฉิน ในหน่วยต่างๆได้ด้วยน่าสนใจครับข้างบนมีป้าย hero box และ บริษัททีโอที จำกัดมหาชน สงสัย project นี้ จะ ร่วมกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ดัดแปลงตู้โทรศัพท์เดิม ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานกันแล้วมาเป็น ตู้ไฮเทค ช่วยชีวิตคนในยามฉุกเฉินได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโครงการดังกล่าวเริ่มดำเนินมาตั้งแต่ช่วงปี 2559 สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ได้ร่วมกับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ในการติดตั้งเครื่อง AED (Automated External Defibrillator) ในโครงการ “ตู้โทรศัพท์ช่วยชีวิต” ในตู้โทรศัพท์สาธารณะ ซึ่งติดตั้งในสถานที่ที่มีโอกาส และความเสี่ยงในการเกิดภาวะฉุกเฉินนอกสถานพยาบาล และสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะมีประชาชนเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน อาทิ สถานีรถไฟ สถานีรถโดยสารประจำทาง สนามบิน ท่าเรือ และการขนส่งมวลชนที่มีระยะทางไกล และมีผู้โดยสารจำนวนมาก รวมถึงฟิตเนสเซ็นเตอร์ สปอร์ตคลับ หรือสนามกีฬา ห้างสรรพสินค้า และย่านร้านอาหารขนาดใหญ่ ที่มีปริมาณผู้มาใช้บริการ 5,000 คนต่อวัน สถานที่สาธารณะขนาดใหญ่ พื้นที่ห่างไกลจากหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน เป็นต้น

ทั้งนี้การบริการ “ตู้โทรศัพท์ช่วยชีวิต” ด้วยการโทรแจ้งเหตุฉุกเฉินได้ฟรี เมื่อยกหูและกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว โดยภายในตู้โทรศัพท์จะมีเครื่องมือเบื้องต้นในการช่วยเหลือ อาทิ ชุด Frist aid, ชุด PPE และชุดเคลื่อนย้าย ผู้ป่วย นอกจากนี้ยังมีจอทีวีฉายวีทีอาร์สอนการช่วยเหลือชีวิตเบื้องต้น โดยการทำงานของตู้มาพร้อมกับ เทคโนโลยี ที่นำสมัย ทำให้ผู้แจ้งเหตุใช้งานง่าย และรวดเร็วมากขึ้น เมื่อมีการเปิดตู้ ระบบ AED จะส่งสัญญาณ แสงและเสียง พร้อมระบบ GPS ระบุสถานที่ของตู้จุดเกิดเหตุ หลังจากนั้นระบบบันทึกเสียงจะเริ่มทำงาน โดยอัตโนมัติ ผู้แจ้งเหตุสามารถติดต่อสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ทั้งภาพและเสียง นอกจากนี้ภายในตู้ยังมีเอกสาร แนะนำเบอร์ฉุกเฉินต่างๆอีกด้วย

ขอบคุณคลิปจากสมาชิกยูทูป”feelthai”