โอกาสใหม่ เอสเอ็มอี มีน้อย เหตุหลายวิกฤต ชี้ ขายออนไลน์ คือ ทางรอด

โอกาสใหม่ เอสเอ็มอี มีน้อย เหตุหลายวิกฤต ชี้ ขายออนไลน์ คือ ทางรอด

คุณวรวุฒิ อุ่นใจ อดีตประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวถึง “โอกาสใหม่” ของเอสเอ็มอีไทยในยุคปัจจุบัน ว่า มีน้อย เนื่องจากพบปัญหาอุปสรรคอย่างต่อเนื่อง 2 ปีเต็ม ตั้งแต่ปัญหาโควิด จนถึงภาวะสงคราม ทำให้ปัญหาเรื่องของการทำธุรกิจยากขึ้น ตลาดมีแต่คนขาย คนซื้อกำลังซื้อหดตัว ซึ่งเรื่องพวกนี้ เอสเอ็มอีไทย ต้องปรับตัวอย่างแรง

ซึ่งพอโอกาสน้อยลง ก็ต้องสร้าง “โอกาสใหม่” ขึ้นมา ซึ่งประเด็นนี้มีอยู่ 2 มุมคือ สร้างโอกาสโดยรัฐ แต่ถึงวันนี้ถือว่า รัฐบาลยังไม่ได้ทำหน้าที่ในการสร้างโอกาสให้เอสเอ็มอีเท่าที่ควร อาจจะมีบ้างในแง่การชดเชยแบบคนละครึ่ง เป๋าตัง เป๋าตุง แต่ยังไม่พอ เพราะกำลังซื้อถูกอัดฉีดมาหลายรอบแล้ว และการสร้างโอกาสแบบนี้มันตามมาด้วยหนี้สิน หนี้ครัวเรือนประเทศ ที่สูงขึ้นทุกวัน

อีกมุมคือ การสร้างโอกาสได้ด้วยตัวเอง เป็นสิ่งที่เอสเอ็มอีต้องเรียนรู้ และมองโอกาสให้เป็น เช่น วันนี้ เราเห็นว่าอะไรไปได้ดี ยกตัวอย่าง การขายออนไลน์ แม้การค้าปลีกจะดูว่ายอดตกหมด แต่ภาคออนไลน์กลับเติบโต ซึ่งถ้าไม่รู้จักการค้าขายออนไลน์ เราก็ไม่เข้าถึงโอกาสอันนี้

หรือ ในเรื่องของการพัฒนามูลค่าเพิ่มของผลิตภัณฑ์ ยกตัวอย่าง สินค้าเกษตร ถ้ายังขายเป็น ผักผลไม้ธรรมดา ไม่เอาไปแปรรูป ก็ต้องขายตามฤดูกาล เพราะมีเน่าเสีย โดนล้ง กดราคา ถึงที่สุดคือ ขายไม่ได้ ขายไม่คุ้ม ราคาตก เกษตรกร ก็มาเทลงถนน ประท้วงรัฐบาลกันทุกปี

แต่หากรู้จักการสร้างโอกาส โดยการนำไปแปรรูป เป็นแยม เป็นขนม ถ้าคุณภาพดีพอ ไม่เพียงแต่ปริมาณการขายมากขึ้น  อาจทำให้กำไรเพิ่มขึ้นด้วย เพราะขนมที่อร่อยๆ ในโลกนี้ มาจากผลไม้กันเยอะแยะ แต่ต้องรู้จักแปรรูป และถ้าแปรรูปอย่างที่บอก และตามามาด้วยการหาตลาดที่มีทั้งในและต่างประเทศ

“สมมติ เราเป็นคนชุมพร ขายแค่ในจังหวัด คนที่นี่ก็กินกันจนเบื่อ แต่ถ้าสมมติสินค้าเราไปขายให้คนเชียงใหม่กิน คนเชียงใหม่ไม่เคยกิน ก็อาจจะมองว่าเป็นของดีที่หากินยากก็ได้ และถ้าเกิดเรารู้จักการขายออนไลน์ จะเกิดการขายข้ามพื้นที่”

“ถ้ารัฐบาลสร้างโอกาสให้ คือ ต้องมีแพลตฟอร์มการขายออนไลน์ ให้กับพี่น้องเอสเอ็มอี และเกษตรกร แต่มาวันนี้แพลตฟอร์มหลายที่ ของต่างชาติหมด เวลาอยากจะขายอะไร กลายเป็นเราต้องมีเงินเข้าไปโฆษณา แล้วถ้าแพลตฟอร์มอยู่ในมือต่างชาติ พอเราขายดี ก็จะมีผู้ค้าต่างประเทศมาขายแข่งกับเรา เรื่องแบบนี้เป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องเตรียมตัว” คุณวรวุฒิ กล่าว