รมช.สธ. ห่วง เอสเอ็มอี เข้าถึงแหล่งทุนยาก แนะภาครัฐ ต้องปรับสมดุล

รมช.สธ. ห่วง เอสเอ็มอี เข้าถึงแหล่งทุนยาก แนะภาครัฐ ต้องปรับสมดุล

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 31 ส.ค. ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมช.สธ.) กล่าวเปิดงาน สัมมนา “พลิกเกมไว โอกาสใหม่ SMEs” ในปาฐกถาหัวข้อ “พลิกโอกาส SMEs ไทย รู้แหล่งทุน รู้วิธีการ รู้ช่องทางจำหน่าย” ตอนหนึ่งว่า ที่ผ่านมา มีเสียงบ่นมาตลอดว่า หน่วยงานที่มีอำนาจอนุมัติให้ผู้ประกอบการอย่าง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มักจะใช้เวลาที่จะอนุญาต หรือมักจะถูกตำหนิว่ากระบวนการขั้นตอน ล่าช้า แต่ยุคนี้ภายใต้การกำกับดูแลของตน ได้พยายามขับเคลื่อนให้ อย. ต้องทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุนผู้ประกอบการ ไม่ใช่ตั้งตัวเป็น “กำแพง” อีกต่อไป

รมช.สธ. กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา ตนพยายามขับเคลื่อนนโยบาย 2 เรื่อง คือ อย. จะต้องเป็นผู้สนับสนุน ให้ความรู้ทุกขั้นตอน แต่ถ้าติดขัดในเรื่องของสภาพผลประโยชน์ หรือมีอะไรแอบแฝง ให้มาที่ตนได้โดยตรง แต่ผู้ประกอบการเอง ก็ต้องรู้ข้อมูลการอนุมัติ-อนุญาต ผลิตภัณฑ์ของตัวเอง และต้องมีความเข้าใจที่เพียงพอว่าเอกสารที่ต้องใช้ในการขออนุญาตผลิตภัณฑ์ ยา เครืองมือแพทย์ หรืออาหารเสริม ของท่านนั้น ต้องมีอะไรบ้าง

พิธีเปิด

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องประกอบกัน แล้วจะสามารถตัดวงจรคนข้างนอก ที่จะเข้ามาหาประโยชน์ได้ เพราะเท่ากับว่าหน่วยงานของรัฐ ทำงานกับผู้ประกอบการโดยตรง เป้าหมายก็คือให้โอกาสเอสเอ็มอี พลิกเกมไว มีโอกาสร้างอนาคตในธุรกิจเอสเอ็มอี

“ความจริงผมเป็นห่วงเอสเอ็มอี ในแง่การเข้าถึงแหล่งทุน ที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามให้เอสเอ็มอีได้ เข้าถึงแหล่งทุน รัฐบาล มีหลายนโยบายท่ามกลางสถานการณ์โควิด ที่จะให้เอสเอ็มอีได้เข้าถึงแหล่งทุน แต่ก็ติดประเด็นบางเรื่อง โดยเฉพาะการคัดกรองผู้เข้าถึงแหล่งทุน อย่างช่วงแรก มีวงเงิน 5 แสนล้านบาท พอถึงเวลาจริงๆ เอสเอ็มอี เข้าถึงงบเงินกู้ได้น้อยมาก เพราะไม่ผ่านเกณฑ์ เรื่องเหล่านี้คงต้องมาปรับสมดุลกันดูว่า ธนาคารจะทำยังไงให้หนี้ไม่เสีย ทำยังไงเอสเอ็มอี ถึงจะมีคุณภาพในตัวเองและเข้าถึงแหล่งทุนได้ ยุคนี้ หน่วยงานรัฐ ต้องคุยกับผู้ประกอบการ และหาความร่วมมือกัน และเกิดการจัดการที่มีประสิทธิภาพสูงสุด” ดร.สาธิต กล่าว