แจกสูตร กวยจั๊บ ตำรับ เสี่ยหนู เมนูนี้อร่อยได้ ไม่ต้องใส่ กัญชา นะ

แจกสูตร กวยจั๊บ ตำรับ เสี่ยหนู เมนูนี้อร่อยได้ ไม่ต้องใส่ กัญชา นะ

จัดว่าเป็น “นักชิม” ตัวยงเหมือนกัน สำหรับ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข (สธ.) ดังจะเห็นได้จาก กิจวัตรซึ่งเผยแพร่ออกมาทางสื่อโซเชียลอยู่บ่อยๆ ที่แม้จะมีภารกิจรัดตัวมากมาย ทั้งงานการเมือง งานที่เกี่ยวข้องโดยตรง ล้วนเป็นเรื่องใหญ่ระดับชาติทั้งนั้น นับตั้งแต่สถานการณ์โควิด และประเด็นร้อนๆ อย่าง ปลดล็อก กัญชา กัญชง

แต่ เจ้าของฉายา “เสี่ยหนู” ก็ยังมีเวลาไป รีวิว เมนูอร่อย ตามร้านต่างๆ มากมาย พอให้แฟนคลับ ได้หายคิดถึง ซึ่งล่าสุด ก็ได้ออกมาแนะนำเมนูอร่อย แต่คราวนี้ ไม่ได้พาไปชิมร้านไหน หากเป็นการเผยสูตรการทำ ในสไตล์ของตัวเอง แถมยังติดแฮชแท็ก ไว้ด้วยว่า #เสี่ยหนูเมนูอร่อย

“ทำง่ายๆ ไม่ต้องขับรถไปกินนอกบ้านในวันหยุด ทุกสิ่งหาได้จากตลาดใกล้บ้าน เนื้อหมู หมูกรอบ เลือดหมู หนังหมู หัวใจ กระเพาะ ตับ ปอด ไส้ ของหมู รวมทั้งเต้าหู้ทอด ปลาหมึกแช่อิ่ม และเส้นกวยจั๊บ” คุณอนุทิน โพสต์ เริ่มต้นอย่างนั้น บนเพจ Anutin Charnvirakul

ก่อนระบุขั้นตอนการทำต่อว่า

“แค่ผัดเครื่องพะโล้กับรากผักชี กระเทียม แล้วตั้งน้ำต้มกระดูกหมู หรือต้มกับซุปก้อนก็ได้ เทใส่ผสมกันไป ใส่น้ำมันงา น้ำส้มสายชู นิดๆ ใส่เครื่องปรุงรสตามใจชอบ แต่อย่าให้รสจัดเกินไป แล้วเอาเนื้อหมู ไส้หมู กระเพาะหมู และของอื่นๆ จิปาถะที่กล่าวไว้ข้างต้น ลงไปต้มให้สุกในน้ำซุปนั้นแล้วค่อยแยกออกมา ใส่ไข่ต้มปอกเปลือกแล้วต้มลงไปด้วย จะได้มีไข่สีเข้มจากน้ำพะโล้น่ากิน”

กวยจั๊บ ตำรับ เสี่ยหนู

“ขอแนะนำว่าพวกเครื่องในและของที่ต้มสุกต่างๆ ยกเว้นเนื้อหมูต้ม #ให้ใช้มีดอีโต้สับเอา จะทานอร่อยกว่าเอามีดค่อยๆ หั่นเป็นแผ่นๆ เยอะมาก ส่วนเส้นกวยจั๊บ ให้เอามาแยกไว้ในหม้อเก็บ ถ้าจะดูเท่ก็ให้ใส่ในหม้อดินเผาอุ่นไฟเบาๆ ไว้ให้พออุ่น ใส่น้ำมันงาผสมไปนิดหน่อยให้กลิ่นหอม และให้มีความขลุกขลิกของน้ำแป้งข้นๆ เข้าไว้”

“เมื่อพร้อมเสร็จสรรพ ก็ตักเส้นกวยจั๊บลงชาม #ต้องมีน้ำข้นๆ จากเส้น รองพื้นชามไว้ด้วยนะ เพราะนี่แหละคือ ทีเด็ด แล้วก็ใส่น้ำซุปที่ต้มเดือดๆ ลงไป อย่าให้ล้นชาม แล้วใส่เนื้อหมูและเครื่องในอื่นที่บอกให้สับไว้ ใส่ต้นหอม ผักชี และกระเทียมเจียวตามใจชอบ เตรียมพริกตำผสมน้ำส้มสายชูไว้ปรุงก่อนกิน”

“พอขึ้นโต๊ะก็เอาช้อนคลุกให้ทั่วชาม น้ำแป้งจากเส้นกวยจั๊บก็จะผสมคลุกเคล้ากับน้ำซุป จะมีความหนึบ สีสวย น่ากิน จากนั้นก็ #เจริญอาหารครับพี่น้อง“

…..

บอกสูตรการทำกันแบบละเอียด ใครอยาก ลองทำทาน ทำขาย กันได้เลย เมนูจาก เสี่ยหนู นี้ เรียกว่าอร่อยได้ แบบไม่ต้องพึ่ง กัญชา อีกด้วย