ไอศกรีมละมุด 100 ปี อัตลักษณ์โดดเด่น สร้างรายได้ให้ชุมชน คว้าแชมป์

ไอศกรีมละมุด 100 ปี อัตลักษณ์โดดเด่น สร้างรายได้ให้ชุมชน คว้าแชมป์ 

คุณวัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์  เจ้าของฉายา “อุ๊ กรุงสยาม” ในฐานะ นายก อบต.บ้านใหม่มหาราช อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา นำทีมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา คว้าแชมป์การแข่งขัน Knowledge Based OTOP (KBO) เครือข่ายองค์ความรู้จังหวัดดีเด่น ประจำปี 2565 ที่งานโอท็อปศิลปาชีพ เมืองทองธานี

ภายหลังรับรางวัล เขากล่าวว่า เวทีนี้ แม้จะเป็นโอท็อปก็ตาม แต่คุณภาพสูงมาก ต้องผ่านด่านแข่งขันของแต่ละจังหวัด มาสู่สนามใหญ่ 77 ทีม 77 จังหวัด จากนั้นคัดเหลือ 8 จังหวัด แล้วแข่งกันอีกรอบ ด้วยการนำเสนอบนเวทีใหญ่ต่อหน้ากรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากสาขาต่างๆ 18 คน มีระดับด็อกเตอร์หลายคน ซักถามโดยละเอียด และมีการชิมผลิตภัณฑ์พร้อมกัน

นายกอุ๊ ยิ้มภูมิใจ

“งานนี้เป็นการนำพาชุมชนตำบลบ้านใหม่ อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา ขึ้นมาแถวหน้า และสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเกิดผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มีอัตลักษณ์โดดเด่นชัดเจน ก่อให้เกิดประโยชน์สร้างอาชีพสร้างงานสร้างรายได้กระจายสู่ชุมชนท้องถิ่น” นายกอุ๊ กล่าว

และว่า ตนใช้เวลา ตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปีนี้ 9 ปีเต็ม กับการปลุกปั้นละมุด 100 ปีบ้านใหม่ ขึ้นมา จนได้รางวัลผลิตภัณฑ์ชุมชน ระดับประเทศ เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความสำเร็จของกระบวนการแผนงานที่ได้พยายามนำเสนอและผลักดัน เรื่องความคิด 1 ท้องถิ่น 1 ทีมโอท็อป เพื่อให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในชุมชนและตัวชาวบ้านในพื้นที่อย่างทั่วถึง

โดยลดภาระงบประมาณของกรมการพัฒนาชุมชนลง เพื่อให้เกิดการบูรณาการการพัฒนาผลิตภัณฑ์โอท็อปร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งมีอยู่กว่า 7,000 แห่งทั่วประเทศ มีงบประมาณในมือและอยู่ใกล้ชิดชุมชนที่สุด

ไอศกรีมละมุด 100 ปี

และถ้าผู้นำทำอย่างจริงจัง และลงมือทำ ทุกฝ่ายจะได้ประโยชน์ร่วมกัน ก่อให้เกิดความเจริญถึงระดับฐานราก โดยลดการพึ่งพาจากส่วนกลางลง เป็นการบริหารจัดการโดยตัวแทนประชาชน เพื่อประชาชน ตอบโจทย์ของการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ที่ว่า “ทำได้ เข้าถึงชาวบ้านและเข้าใจชุมชนมีความยั่งยืน”

สนใจ

 

สำรับไอศกรีมละมุด 100 ปี จะมีให้ชิมที่ร้านคาเฟ่เพลาฌาย ตลาดหลวงปู่ทวด อ.บ้านใหม่ จ.พระนครศรีอยุธยา