แม่ค้าขายเสื้อที่ราชบุรีเผย ปชช.หาซื้อเสื้อตรุษจีนเน้นสีดำขาว แทนสีแดง เพื่อแสดงความอาลัย ร.9

เมื่อวันที่ 23 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงายว่า บรรยากาศตามร้านค้าเสื้อผ้าในเขตเทศบาลเมืองราชบุรีได้มีพ่อค้าแม่ค้านำเสื้อผ้ามาวางจำหน่ายให้แก่ประชาชนได้สวมใส่ในงานเทศกาลตรุษจีนกันอย่างคึกคัก โดยแม่ค้าบางรายได้มีการนำเสื้อผ้าสีขาวและดำ ลวดลายมังกรที่เป็นมงคล มีทั้งแบบให้เลือกหลากหลาย ทั้งเป็นชุด เป็นเสื้อเดี่ยวแบบชายและหญิง ซึ่งเป็นสีโทนใหม่พิมพ์ลวยลายมังกรเหินฟ้า ดอกเหมย และดอกไม้ของชาวจีน ลวดลายแบบต่างๆ มาวางจำหน่ายเนื่องจากในช่วงนี้เป็นช่วงแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งมีราคาตั้งแต่ตัวละ 100 บาทไปจนถึง 1,250 บาท

นางบุญศรี รัตนไพบูรณ์ อายุ 59 ปี เจ้าของร้านขายเสื้อผ้าเลขที่ 65/138 ถนนคฑาธร อ.เมือง จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ไม่เหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีการเน้นการใส่เสื้อผ้าสีดำ ขาว เพราะประชาชนต้องการสวมใส่ไว้ทุกข์ให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ส่วนสีอื่นๆ คงมีการซื้ออยู่บ้างแต่ไม่ค่อยนิยมกัน คนส่วนใหญ่จะเน้นใส่เสื้อผ้าสีดำ สีขาว และสีทองเป็นหลัก อย่างปีนี้มีการผลิตเป็นชุดเดรสสีดำ ชุดแซคสีดำ และเป็นเสื้อยืดมีการพิมลวดลายมังกร การเขียนภาษาจีนไว้บนเสื้อ มีเริ่มต้นที่ราคากว่า 300 บาท ถ้าเป็นเสื้อตัวเดียวที่ผลิตจากแพรจีนจะอยู่ที่ราคาประมาณตัวละ 350 บาท ส่วนราคาเสื้อยืด 200-290 บาท มีทั้งแบบเด็กและผู้ใหญ่ ส่วนการผลิตได้มีการนำเข้าจากประเทศจีน ปกติจะเน้นสีแดงเป็นหลัก แต่สีขาวดำจะมีไม่ค่อยหลากหลาย ขณะที่ปีนี้คนส่วนใหญ่จะเลือกซื้อสีขาวดำ และสีทอง หรือสีออกแบบเรื่อๆ ไม่ฉูดฉาด ส่วนใหญ่จะเป็นหน่วยงานข้าราชการ แต่ก็จะมีประชาชนเข้ามาเลือกซื้ออยู่เช่นกัน

ส่วนบรรยากาศที่ร้านเริ่มมีประชาชนพาบุตรหลานเข้ามาเลือกซื้อกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ผู้ปกครองหลายคนยังคงให้ความสนใจมาลองเลือกซื้อชุดเสื้อผ้าแบบจีนที่มีสีแดง เป็นแบบชุดต่างๆ ทั้งแบบกระโปรงและกางเกงไว้สวมใส่ให้ลูกหลานในงานเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะเวียนมาถึงในปลายเดือนนี้กันอย่างคึกคัก