สมาร์ทวอตช์ ตอบโจทย์กว่า ผู้ผลิตนาฬิกาหลายค่าย งัดดีไซน์แปลก เข้าสู้

สมาร์ทวอตช์ ตอบโจทย์กว่า ผู้ผลิตนาฬิกาหลายค่าย งัดดีไซน์แปลก เข้าสู้

นาฬิกา ยังคงเป็นสิ่งที่หลายคนสวมติดข้อมือ แม้ระยะหลังๆ จะถูกสมาร์ทวอตช์ไล่แซง เพราะตอบโจทย์เรื่องสุขภาพและชีวิตยุคดิจิทัลมากกว่า

ผู้ผลิตนาฬิกาแต่ละค่าย ต่างเน้นเรื่องดีไซน์และวัสดุที่ใช้ เพื่อสะท้อนเอกลักษณ์ของแต่ละแบรนด์ เช่นเดียวกับ “มารุเซกิ” (Maruzeki) ผู้ผลิตนาฬิกาจากญี่ปุ่น ที่เพิ่งวางขาย “นาฬิกาส่งกลิ่นหอม” ไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคม

เว็บไซต์ soranews24 ระบุว่า แนวคิดที่อยู่เบื้องหลังนาฬิกากลิ่นหอม เริ่มต้นจากช่วงฤดูร้อน ที่อาจเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์รอบๆ ตัว หากมีสิ่งของที่ช่วยส่งกลิ่นหอมพกพาไปไหนมาไหน แถมดูเวลาได้ด้วย ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้บริโภค

“มารุเซกิ” เปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า “คาโอรุ” ที่มีให้เลือก 7 สี แต่ละสีใช้สายนาฬิกายางที่ส่งกลิ่นหอมแตกต่างกัน และเป็นกลิ่นเฉพาะที่สื่อถึงความเป็นญี่ปุ่น

เริ่มจากนาฬิกา “กลิ่นซากุระ” (Sakura) ที่สะท้อนความหอมของดอกซากุระ ช่วยเติมความสดใสแบบเดียวกับฤดูใบไม้ผลิ

ส่วน “กลิ่นมัตฉะ” (Matcha) จะมีความประณีตและมีความเป็นผู้ใหญ่ ทำให้นึกถึงรสขมเวลาจิบชาเขียวสักแก้วหรือกินไอศกรีมมัตฉะ

ต่อมาคือ “กลิ่นต้นสนไซเปรส” หรือ “ฮิโนกิ” (Hinoki) ซึ่งเป็นกลิ่นที่ช่วยสร้างความผ่อนคลาย และสามารถกันแมลงได้ด้วย

นอกจากนี้ยังมี “กลิ่นดอกซึบากิ (Tsubaki)” หรือที่เรียกกันว่า ดอกคามิเลียของญี่ปุ่น ส่งกลิ่นหอมน่าดึงดูดใจ

อีกกลิ่นที่ขาดไม่ได้ “กลิ่นส้มยูสุ” (Yuzu) ที่ช่วยเติมพลัง ด้วยความหอมสไตล์หวานอมเปรี้ยว เช่นเดียวกับที่ใช้กลิ่นนี้กับผลิตภัณฑ์อาบน้ำเพื่อทำให้สดชื่น

หากต้องการสูดดมความเป็นญี่ปุ่นแบบแตกต่าง “กลิ่นวาโบคุ” (Waboku) เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ด้วยกลิ่นหมึกที่ใช้ในการคัดลายมือของญี่ปุ่น ทำให้ย้อนวันวานสมัยอยู่ในรั้วโรงเรียน

สุดท้าย “กลิ่นจินโกะ” (Jinko) หรือเครื่องหอม ที่มีความซับซ้อน แต่ก็มีความหอมแบบเครื่องหอม ทำให้ได้อารมณ์เหมือนอยู่ในวัดหรือศาลเจ้าญี่ปุ่น

นอกจากจะใช้ประโยชน์ได้แล้ว นาฬิกาเหล่านี้ยังเป็นของที่ระลึกที่สะท้อนความเป็นญี่ปุ่น หรือเป็นของขวัญให้คนในประเทศอื่นๆ ทำให้บริษัทจับมือกับไปรษณีย์ญี่ปุ่นในการจำหน่ายนาฬิกา “คาโอรุ” รุ่นต่างๆ

สนนราคาของนาฬิกาส่งกลิ่นหอมอยู่ที่เรือนละ 3,200 เยน หรือราว 24 ดอลลาร์ แต่ก็ขึ้นอยู่กับลายบนหน้าปัดที่มีความเป็นญี่ปุ่นมากขึ้น อาทิ ลายแมวกวักนำโชค “มาเนกิ เนโกะ” ราคา 3,600 เยน หรือ 27 ดอลลาร์ และลายโดราเอมอน ราคา 4,400 เยน หรือ 33 ดอลลาร์

กลไกการบอกเวลาทั้งหมดถูกสร้างสรรค์โดย “ไซโก เอปสัน” (Seiko Epson) และชิ้นส่วนอื่นๆ ทั้งหมดตั้งแต่สายนาฬิกาไปจนถึงกลิ่นหอมต่างๆ ก็ผลิตในญี่ปุ่น

+++++++

ที่มาภาพ

https://www.maruzeki.com/en_TH/home https://kaoru.watch/