รันทด! 4 ชีวิตอาศัยเก็บขยะขาย ป่วยเป็นโรคประจำตัวทั้งบ้าน น้องดอน วัย 15 ต้องเป็นกำลังหลักหาเลี้ยง

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 21 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีเด็กนักเรียนชายชั้น ม.3 โรงเรียนประเสริฐอิสลาม ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ป่วยมีโรคประจำตัวหลายโรคอาศัยอยู่กับยาย แม่ และน้องสาว รวม 4 ชีวิต โดยทุกคนมีโรคประจำตัวไม่เว้นแม้แต่น้องสาววัย 3 เดือน ที่มีร่างกายเล็กแกร็น ติดเชื้อไวรัสทางสมองต้องใช้ตัวยาจากต่างประเทศเพื่อทำการรักษา บ้านที่อยู่ต้องอาศัยที่ดินของญาติ ไม่มีแม้แต่ห้องน้ำ ห้องสุขา ให้ได้ใช้ต้องขอเพื่อนบ้านเข้า จึงเดินทางไปตรวจสอบที่โรงเรียนพบนายภูรินทร์ พิงภูงา ครูประจำชั้นของ นายเจริญ หรือน้องดอน เขตต์บุญพร้อม อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3/2 โรงเรียนประเสริฐอิสลาม ก่อนที่นายภูรินทร์ จะพาผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านของน้องดอนและพบว่ากำลังสาละวนช่วยนางลัดดา แหยมบาง อายุ 60 ปี ผู้เป็นยาย คัดเศษขวดพลาสติกใส่ถุงเพื่อนำไปขาย โดยมีนางตุ้ม อ้นเรียน อายุ 39 ปี มารดาของน้องดอนอุ้มบุตรสาวคนเล็กวัย 3 เดือน ที่มีร่างกายผ่ายผอม แคระแกร็นยืนอยู่ข้างกองของเก่า

นางตุ้ม กล่าวว่า หลังเลิกรากับสามีมา ปัจจุบันพักอยู่ที่บ้านหลังนี้ด้วยกัน 4 ชีวิต มีตน นางลัดดาผู้เป็นแม่ น้องดอนและบุตรสาวคนเล็กวัย 3 เดือน  โดยตนป่วยเป็นโรค LD ต่อมไทรอยต์โต ไวรัสตับอักเสบบี ขณะที่น้องดอนก็เป็นโรคหืดหอบและโรค LD ส่วนบุตรสาววัย 3 เดือน ก็มีร่างกายที่แคระแกร็นผิดปกติ หูซ้ายติดกับหนังศรีษะ มีอาการติดเชิ้อไวรัสทางสมอง การรักษาต้องใช้ตัวยาปฎิชีวนะจากต่างประเทศเท่านั้นจึงจะรักษาได้ แต่ตนยากจนไม่มีเงินรักษา “ทุกวันนี้ต้องอาศัยแม่และลูกชายเก็บขวดพลาสติกขายประทังชีวิตไปวันๆก็ไม่รู้จะทำอย่างไร”


นายภูรินทร์ ครูประจำชั้น กล่าวว่า น้องดอน เป็นเด็กดี มีความขยัน แต่มีชีวิตสงสารเพราะมีการพัฒนาการสมองที่ช้าทุกวันต้องเดินทางจากบ้านทั้งไปและกลับนับกิโลเมตร โดยตลอดทางน้องดอน ต้องเดินเก็บขวดพลาสติดตามรายทางเพื่อนำไปขายหาเลี้ยงครอบครัว โดยทราบว่าทั้งครอบครัวมีโรคประจำตัวหาเลี้ยงชีวิตด้วยการเก็บของเก่าขาย

ด้านน้องดอน กล่าวว่า ตนอยากเรียนให้จบชั้นม.3 และอยากเรียนต่อสายวิชาชีพโดยเป็นช่างยนต์ถึงตอนนั้นถ้ามีรายได้จะนำเงินมารักษาน้องและแม่รวมทั้งตัวเองแต่ก็ไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะมีค่าเล่าเรียนหรือเปล่าอยากให้ผู้ใจดีใจบุญช่วยเหลือตนเองและครอบครัวด้วยเพราะลำบากจริงๆแต่ก็ไม่คิดย่อท้อในโชคชะตาจะขอสู้ต่อไปจนถึงที่สุด หากผู้ใดสงสารหรือคิดจะช่สยเหลิอครอบครัวนี้สามารถช่วยเหลือได้ที่บัญชี ด.ช.เจริญ เขตต์บุญพร้อม บัญชีธนาคารกสิกรไทย ออมทรัพย์ สาขาโลตัส นิชดาธานี เลขที่ 022-3-37017-9

 

ที่มา ข่่าวสดออนไลน์