ฝนถล่มยะลาอีกระลอก น้ำทะลักท่วมหลายหมู่บ้าน ซัดจนถนนขาด เร่งอพยพคนวุ่น

วันที่ 20 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากลมมรสุมพัดเข้าภาคใต้อีกระลอก จนเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องในหลายพื้นที่ โดยที่ จ.ยะลา มีฝนกระหน่ำอย่างหนักติดต่อกันตั้งแต่วันที่ 17 ม.ค.เป็นต้นมา ทำให้ปริมาณน้ำแม่น้ำสายบุรีและปัตตานี สูงขึ้นเรื่อยๆ จนพื้นที่ราบลุ่มในเขตน้ำท่วมซ้ำซาก ริมตลิ่งแม่น้ำสายบุรี ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เกรงจะเกิดน้ำท่วมขังอีกระลอก เน้นพื้นที่ตั้งแต่ ต.บาลอ เรื่อยมา จนถึง ต.ท่าธง ของอ.รามัน ประกอบด้วย ต.บาลอ ต.กายูบอเกาะ ต.ตะโละหะลอ ต.อาซ่อง ต.เกะรอ และต.ท่าธง รวม 6 ตำบล ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากทุกปีทางอำเภอต้องให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเตรียมพร้อมในการรับมือกับน้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้นอีกระลอกได้

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก สภ.จะกว๊ะ ว่าเส้นทางหมายเลข 4060 สายรือเสาะ–สายบุรี บริเวณหมู่ 2 บ้านตะโล๊ะหะลอ อ.รามัน น้ำป่าทะลักท่วมจนถนนขาด รถไม่สามารถวิ่งผ่านได้ ผู้ที่จะเดินทางไป อ.กะพ้อ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ต้องใช้เส้นทางเลี่ยงสายบ้านทุ่งขมิ้น ผ่านบ่อขยะ อบต. หมู่ 3 บ้านทุ่งขมิ้น ผ่าน หมู่ 4 บ้านปาดาฮัน ร.ร.บึงน้ำใส ออกเส้นทางสาย 4060 รือเสาะ-สายบุรี ที่บ้านบลูกาลูวะ หมู่ 5 ต.ตะโล๊ะหะลอ ส่วนผู้มาจาก อ.กะพ้อ อ.สายบุรี จะเดินทางมายัง อ.รามัน จ.ยะลา และ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เพื่อความสะดวกและปลอดภัย โดยสอบถามเส้นทางได้ที่จุดตรวจร้อย.ทพ.4102 บนเส้นทางสาย 4060 บริเวณบ้านไท ต.ตะโล๊ะหะลอ

ส่วนที่บ้านเปาะยานิ หมู่ 3 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา น้ำเริ่มท่วมเส้นทางเข้าหมู่บ้านและท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านแล้ว กว่า 25 หลังคาเรือน ชาวบ้านต้องอพยพหนีน้ำไปยังที่สูง จำนวน 5 ครัวเรือน เช่นเดียวที่บ้านจาหนัน หมู่ 6 ต.พร่อน อ.เมืองยะลา น้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนราษฏร จำนวน 1 หลัง ทำให้สิ่งของภายในบ้านได้รับความเสียหายไปจำนวนหนึ่ง

ด้านนายดลเดช พัฒนรัฐ ผวจ.ยะลา ได้สั่งการให้นายพงษ์พันธ์ ยมมาศนายอำเภอรามัน ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พร้อมสั่งการให้ อบต.ทำการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน ได้จัดเตรียมความพร้อมในการอพยพสัตว์เลี้ยง สิ่งของ ให้ทันกับสถานการณ์ที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันได้ทันท่วงที เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น