ไม้ด่าง ราคาวูบเหมือนหุ้น แนะวิเคราะห์ให้ดี ตัวไหนตลาดต้องการจริง ไม่ใช่ปั่นราคา

ไม้ด่าง ราคาวูบเหมือนหุ้น แนะวิเคราะห์ให้ดี ตัวไหนตลาดต้องการจริง ไม่ใช่ปั่นราคา

“วงการไม้ด่าง มีที่ว่างให้หน้าใหม่เสมอ แต่ต้องวิเคราะห์ให้ดี ดูว่าไม้ตัวไหนตลาดมีความต้องการจริงๆ ไม่ได้เป็นการปั่นราคา” คุณนัท-ณัฐพงษ์ จินดารักษ์ เจ้าของเพจ Magic Garden สวนไม้ด่าง ในตู้คอนเทนเนอร์ บอกกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” อย่างนั้น เมื่อถูกถามว่า สถานการณ์ไม้ด่างยามนี้ เป็นอย่างไรบ้าง

ก่อนที่จะคุยให้ฟังต่อว่า การเข้ามาสู่วงการไม้ด่าง โดยการลงทุนในฐานะผู้ปลูก-ผู้ขายนั้น เหมือนการลงทุนในหุ้น ถ้าคุณซื้อหุ้นผิดตัว แล้วยังถือมันไว้ ก็อาจจะเครียด แต่บางคนมองว่า ถือตัวนี้แล้วไม่เวิร์ก ก็ย้ายไปถือตัวอื่นเลย ไปทำกำไรจากไม้ชนิดอื่นดีกว่า

“จริงๆ ผมก็ลงทุนซื้อไปหลายแสน แต่ตัวที่ไม่ได้กำไรเลยก็มี คือ เป็นการลงทุนที่ผิดพลาด แต่ผมมองว่า เราจะโกรธใครล่ะ ผมชอบต้นไม้นี่ จะมาโวยวายทำไมว่าราคามันตก ในเมื่อเราเป็นคนที่พึงพอใจตอนซื้อมาทำด้วยซ้ำ” คุณนัท ว่ามาอย่างนั้น

ก่อนบอกจริงจัง ถ้าคุณไม่รักต้นไม้จริง คุณมองแต่เรื่องเงิน ก็จะเจอปัญหาแบบนี้ คือ ความเครียด จากการทำธุรกิจนี้ ซึ่งตนมองว่า วงการต้นไม้เป็นธุรกิจที่น่าจะมีความสุขมากกว่าความเครียด

“บางคนไปซื้อบอนสี อย่างเดียว ซื้อไม้ชนิดเดียว เหมือนกะว่าจะทำไม้ชนิดนี้ เพราะมีกระแสมา แต่ในความเป็นจริง คุณต้องรู้ก่อนว่า คนที่จะประสบความสำเร็จ ในการทำไม้ คือ ต้องทำตั้งแต่ไม้ราคาถูก แล้วรอขายตอนไม้ราคาขึ้นเมื่อมีกระแสกลับมา แต่ถ้าคุณเข้ามาซื้อไม้ที่กระแสกำลังมา คุณต้องใช้ต้นทุนสูงกว่าคนอื่น แล้วคุณก็มีน้อยกว่าเขาอีก คุณอาจจะแพ้ตรงนี้” คุณนัท อธิบายให้เห็นภาพ

“วงการต้นไม้ เหมือนวงการแฟชั่น ต้องคาดเดาเทรนด์ให้ออก เขาเล่นอะไรกัน ถ้าวิเคราะห์ไม่ดี เลือกไม่ดี ลงทุนไม่ดี เราก็แพ้อยู่ดี” คุณนัท บอกจริงจัง

เมื่อถามถึง ราคาไม้ด่างบางตัว ที่ยามนี้หล่นวูบแบบน่าตกใจ อย่าง กล้วยด่าง หรือ บอนสี คุณนัท บอกว่า บอนสี เป็นไม้ที่โตเร็ว ที่ผ่านมากำลังการผลิตสูงมาก คนคนเดียวสามารถทำหลักร้อยต้นได้ ภายใน 1-2 เดือน แตกต่างจากไม้ใบที่จะขยายได้ทีละ 10-20 ต้น

ฉะนั้น ต้องวิเคราะห์แล้วว่า กำลังการซื้อมีเท่านี้ กำลังการผลิตมีเท่านี้ ถ้าสวนเล็กๆ อย่างเรา ยังผลิตได้ขนาดนี้ แล้วคนที่เขามีเป็นพันต้น หมื่นต้น เขาจะผลิตได้ขนาดไหน จุดนี้เลยทำให้ตลาดอิ่มตัวค่อนข้างเร็ว ฉะนั้น ต้องเลือกชนิดไม้ดีๆ ก่อนจะลงทุน

“บอนสี ให้หน่อเพาะเมล็ดทีได้หลักเป็นพันต้น และเป็นไม้โตเร็ว เมื่อมีกำลังการผลิตสูง ทุกคนที่เข้ามาในวงการ มองว่าตัวเองเป็นผู้ผลิตกันหมดเลย ทำให้ทุกคนแข่งกันผลิต และสุดท้ายเกิดการผลักดันราคาให้ต่ำลง เพราะสินค้าระบายออกไม่ทัน อย่างไรก็ตาม บอนสี ตอนนี้ก็มีราคา แต่ไม่ได้เวอร์วังอลังการมหาศาล เหมือนตอนที่พีกสุดๆ ก่อนหน้านี้” เจ้าของเพจ Magic Garden สวนไม้ด่างในตู้คอนเทนเนอร์ วิเคราะห์ให้ฟัง

ก่อนบอกด้วยว่า คนที่ทำบอนสี มานาน แล้วประสบความสำเร็จก็มี เพราะจากลงทุนต้นละ 50 บาท ขายได้ต้นละ 5,000 บาท ถือว่าสำเร็จแล้ว แต่ถ้าไปซื้อตอนต้นละ 5,000 บาท ต้องถามตัวเองว่า ซื้อเพราะชอบจริงๆ หรือซื้อเพราะอยากนำมาเก็งกำไร คนที่อยากได้กำไรจากการทำธุรกิจอย่างเดียว อาจลืมวิเคราะห์ตลาด ลืมวิเคราะห์กระแส จนทำให้เกิดภาวะขาดทุนไปอย่างน่าเสียดาย