ดอยผาหมี จุดเช็กอินสุดฮิต ของดีเพียบ ร้านกาแฟ ทิวทัศน์ โฮมสเตย์คุณภาพ

ดอยผาหมี จุดเช็กอินสุดฮิต ของดีเพียบ ร้านกาแฟ ทิวทัศน์ โฮมสเตย์คุณภาพ 

คุณแมว-ผกากานต์ รุ่งประชารัตน์ เจ้าของร้านกาแฟ “ดอยผาหมี” ร้านกาแฟแห่งแรกบนดอยผาหมี อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เผยว่า เดิมพื้นที่แห่งนี้ เป็นดอยปลูกแต่ฝิ่น จนเมื่อปี 2513 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ เยี่ยมชาวบ้านที่ดอยผาหมี และสอนทำการปลูกกาแฟแทน ตั้งแต่นั้นมา ชาวบ้านก็หันมาทำการเกษตร ปลูกกาแฟเป็นอาชีพหลัก

“กาแฟ ต้นแรกของประเทศไทย เกิดขึ้นที่นี่ ถ้ายังพอจำกันได้ ภาพชาวอาข่าจูงลาให้ในหลวงรัชกาลที่ 9 นั่น คือ ที่ดอยผาหมี” คุณแมว เล่า แววตาเป็นประกาย

ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จฯ ดอยผาหมี เมื่อ พ.ศ. 2513

ก่อนบอกต่อ ที่ผ่านมา คนอาจไม่รู้จักกาแฟดอยผาหมี เพราะไม่เคยมีการทำแบรนด์ ชาวบ้านปลูกและขายผลผลิตกาแฟให้กับพ่อค้าคนกลาง จึงได้ราคาไม่ดีนัก ทั้งที่กาแฟคุณภาพดีมาก กระทั่งเมื่อราว 8 ปีก่อน ตัวเธอซึ่งเวลานั้น ทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ ตัดสินใจกลับขึ้นดอย มาปรับปรุงบ้านพักของครอบครัว ให้เป็น ร้านกาแฟดอยผาหมี แล้วตั้งสโลแกนว่า “จิบกาแฟ แลหน้าผา”

“ตอนนั้นคิดแค่ว่า ถ้าขายไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะได้ทำในสิ่งที่รักแล้ว ซึ่งก็ขายไม่ได้จริงๆ เพราะดอยผาหมี ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก จนมาเกิดเหตุการณ์ 13 หมูป่าติดถ้ำ มีผู้คนเดินทางไป จ.เชียงราย กันล้นหลาม ชื่อของดอยผาหมี จึงปรากฏเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ที่มีทิวทัศน์สวยงาม มีกาแฟรสชาติดี โดยเฉพาะที่ ร้านกาแฟดอยผาหมี แห่งนี้” คุณแมว เล่ายิ้มๆ

นอกจากจะเป็นเจ้าของร้านกาแฟสุดฮิตแล้ว ปัจจุบัน คุณแมวยังสวมหมวกเป็น ผู้นำชุมชน ทำการรวมกลุ่มผู้ประกอบการดอยผาหมี จัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนการท่องเที่ยวดอยผาหมี เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวดอยผาหมีอย่างเป็นระบบ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เกิดความยั่งยืน

คุณแมว เจ้าของกิจการร้านกาแฟดอยผาหมี

โดยเฉพาะการส่งเสริมให้ชาวชุมชนที่มีความพร้อมปรับปรุงบ้านพักเป็น “โฮมสเตย์” ที่มีมาตรฐานสูง รองรับนักท่องเที่ยวที่เริ่มเข้ามากันมากขึ้น นับได้ว่าเป็นร้านกาแฟ ที่สามารถสร้างเงิน สร้างงาน สร้างอาชีพ ให้กับคนในชุมชน ยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวผาหมีให้มีความสุขในวิถีพอเพียงอย่างยั่งยืน

จิบกาแฟ แลผา

นอกจากรสชาติของกาแฟแล้ว ยังมีเมนูอาข่า อาหารพื้นบ้าน แสนอร่อย ให้ได้ชิม ผนวกกับทำเลที่ตั้งร้าน “กาแฟดอยผาหมี” ที่สามารถนั่งจิบกาแฟ กินข้าว พร้อมชมทิวทัศน์ธรรมชาติหน้าผาหมีได้ และระยะทางจาก อ.แม่สาย เพียง 7 กิโลเมตร และจากร้าน สามารถเดินทางต่อไปชมวิวบนยอดดอยผาหมี เห็นทิวทัศน์ 3 ประเทศ ไทย ลาว และพม่า เรียกว่า ใครมาเชียงราย ก็ต้องอยากมาเช็กอิน