พาณิชย์จีบ “ไทยเบฟ-ยูนิลิเวอร์-สหพัฒน์” ผลิตสินค้าธงฟ้าประชารัฐ ขายถูกกว่าตลาด 15-20%

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้าจะเชิญผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่ เช่น สหพัฒน์ ยูนิลิเวอร์ ไทยเบฟ มาหารือเพื่อผลิตสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันประมาณ 20 รายการ อาทิ ยาสีฟัน สบู่ ผงซักฟอก เป็นต้น จำหน่ายให้ประชาชนที่มีรายได้ต่ำ ในราคาต่ำกว่าตลาด 15-20% ตามโครงการธงฟ้าประชารัฐ โดยสินค้าร่วมโครงการที่ผลิตออกมาอาจเป็นแบรนด์ลูก ไม่ใช่แบรนด์หลัก และมีการติดตราโครงการฯไว้บนสินค้า

“ผู้ประกอบการยืนยันว่าแม้สินค้าที่ผลิตออกมาจะมีราคาถูก แต่คุณภาพยังคงมาตรฐาน เพราะผู้ผลิตแต่ละรายจะต้องคำนึงถึงชื่อเสียงของสินค้าตัวเองเป็นหลัก คาดว่าในช่วงไตรมาสสองปีนี้จะสามารถวางจำหน่ายสินค้าในโครงการธงฟ้าประชารัฐได้” นายสนธิรัตน์กล่าว

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ช่องทางการจำหน่ายที่สำคัญในโครงการนี้ คือ ร้านค้าในแต่ละชุมชน เช่น ร้านโชห่วย ที่มีอยู่ประมาณ 22,400 ร้านค้า และร้านค้าปลีกค้าส่ง ซึ่งเป็นจุดที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่าย จากการได้หารือกับทั้งผู้ผลิตและผู้ประกอบการ ก็พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการผลิตและจำหน่ายสินค้าในโครงการดังกล่าว ทั้งนี้ธุรกิจค้าปลีกค้าส่งมีอัตราการจ้างงานสูง คิดเป็น 27.5% ของการจ้างงานทั้งประเทศ หรือประมาณ 2.9 ล้านคน เป็นลำดับที่ 2 รองจากภาคบริการ และมีมูลค่าซื้อขายรวม 1.83 ล้านล้านบาท คิดเป็น 13.9% ของการเติบโตทางเศรษฐกิจ( จีดีพี) เป็นอันดับ 3 รองจากภาคบริการ 32.6% และภาคการผลิต 27.7%

นายสนธิรัตน์ ยังกล่าวถึงการประชุมทางไกลผ่านวิดีโอเพื่อมอบนโยบายให้กับพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศว่า ให้ทุกจังหวัดจัดทำแผนการดำเนินงานในโครงการประชารัฐเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน เช่น การส่งเสริมตลาดชุมชน ตลาดกลาง เพื่อเชื่อมโยงให้เข้ากับนโยบายของภาครัฐ รวมทั้งงบประมาณที่จำเป็นต้องใช้ในพื้นที่โดยให้รวบรวมให้แล้วเสร็จใน 1-2 สัปดาห์ สำหรับความช่วยเหลือประชาชนภาคใต้หลังน้ำท่วมได้ประสานกับกรมการค้าภายใน จัดคาราวานธงฟ้าราคาประหยัดลงไปในพื้นที่ ภายในต้นกุมภาพันธ์ เพื่อจำหน่ายสินค้าราคาถูกให้กับประชาชน และได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดในพื้นที่น้ำท่วมที่มีผลผลิตทางการเกษตรออกมาในช่วงนี้รวบรวมผลผลิตออกมาเพื่อร่วมจำหน่ายกับคาราวานธงฟ้า เพื่อเป็นการสร้างรายได้กับประชาชนในพื้นที่อีกทาง