10 เหยื่อแชร์ออนไลน์ร้องบก.ปอศ.โดนเบี้ยวเงิน สูญ 18 ล้าน

เมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ถนนสาทร แขวงสีลม เขตบางรัก กทม. กลุ่มผู้เสียหายกว่า 10 คน เดินทางเข้าร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.จิระศักดิ์ เพ็ชร์แก้ว รอง สว.(สอบสวน) กก.5 บก.ปอศ. กรณีถูกโกงแชร์ออนไลน์ กว่า80 ราย มูลค่ากว่า 18ล้านบาท

น.ส.จรรยาวัฒน์ มณีศรี อายุ 35 ปี แม่บ้าน และเลขากลุ่มแชร์หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า มาแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล วิริกุลเจริญ หรือศรีรุ่งเรือง อายุ 46 ปี เป็นมือเท้าแชร์ เนื่องจากเสียหายประมาณ 300,000 บาท โดยเริ่มรู้จัก นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล จากกลุ่ม “บ้านขายกระเป๋า”ในเฟสบุค ส่วนใหญ่เป็นแม่ค้าขายกระเป๋า ก่อนที่จะมีการเริ่มเล่นแชร์เพื่อนำมาใช้จ่ายหมุนเวียนในการลงทุน และระยะหลังมีการขยายคนที่ไม่ใช่แม่ค้ามาร่วมด้วย ประมาณ 2 ปี ก่อน โดยมี นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล เป็นหนึ่งในผู้เล่น กระทั่งกลุ่มเก่าปิดลง เพราะเท้าแชร์คนเก่าโกงไป และมาชดใช้คืนภายหลัง สมาชิกในกลุ่มเก่าจึงสนับสนุนให้ นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล เป็นเท้าแชร์พร้อมจัดตั้งกลุ่มใหม่ขึ้นแอพพิเคชั่นไลน์ ในชื่อ “บ้านเจ้จัดให้” ขึ้นเมื่อประมาณต้นปี 2559 มีสมาชิกเพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ จากการแนะนำต่อๆกันไป

ปัจจุบันมีสมาชิกในห้องแชตนี้ 104 คน โดยมี นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล เป็นเท้าแชร์ และตนเป็นเลขากลุ่ม พบความผิดปกติเมื่อเดือนธันวาคมเงินที่โอนผ่าน นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล ผู้เล่นจะไม่ได้รับ เมื่อสอบถามไปก็จะถูกบ่ายเบี่ยงว่า ระบบมีปัญหา ไม่สามารถโอนเงินได้ และนางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล บอกจะจ่ายเงินให้ แต่รอขายที่ดินก่อน และไม่สามารถติดต่อได้ วันนี้จึงรวมตัวกันมาแจ้งความให้ดำเนินคดีฉ้อโกงกับ นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล เพราะสมาชิกในกลุ่มไลน์ กว่า 100 คน มีผู้เสียหาย 83 คน เสียหายประมาณ 18 ล้านบาท
ร.ต.อ.จิระศักดิ์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นเนื่องจากมีผู้เสียหายจำนวนมาก และต่างวาระกัน ต้องนำเรียนผู้บังคับบัญชา จึงให้ลงบันทึกข้อมูลไว้ก่อน และให้ผู้เสียหายทั้งหมดทำการรวบรวมเอกสารหลักฐาน เพื่อเตรียมไว้ให้พนักงานสอบสวนเรียกทยอยสอบปากคำในภายหลัง เพื่อที่จะได้ออกหมายเรียก นางรติภรณ์ หรือเจ้เปิ้ล เข้าให้ปากคำต่อไป