เจาะลึกพฤติกรรมนักช้อป และกลยุทธ์สร้างแคมเปญบน TikTok ช่วงลดราคาครั้งใหญ่

เจาะลึกพฤติกรรมนักช้อป และกลยุทธ์สร้างแคมเปญบน TikTok ช่วงลดราคาครั้งใหญ่

TikTok รวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการช้อปปิ้งบนแพลตฟอร์ม ชี้ให้เห็นว่าการเชื่อมโยงกับผู้บริโภคโดยใช้ความบันเทิงนั้นเป็นปรากฏการณ์ที่มาแรงและโดนใจนักช้อปออนไลน์ พร้อมเผยกลยุทธ์เพื่อให้แบรนด์เตรียมแผนทำแคมเปญก่อนเข้าโค้งสุดท้ายในช่วง Mega Sales

Mega Sales วาระแห่งชาติสำหรับนักช้อปที่แบรนด์ไม่ควรพลาด

ปัจจุบัน 11.11 ได้กลายเป็นมหกรรมช้อปปิ้งระดับโลกอย่างแท้จริง ไม่ต่างกับเทศกาลช้อปปิ้งในโลกตะวันตกอย่าง Black Friday หรือ CyberMonday ทั้งนี้ ประเทศในแถบอาเซียนต่างรับวัฒนธรรมการช้อปปิ้งและปรับเปลี่ยนให้เข้ากับบริบทของแต่ละวัฒนธรรม

สำหรับในประเทศไทย เราจะเห็นโปรโมชั่นลดราคากันแทบทุกเดือน และทวีความเข้มข้นมากขึ้นในช่วง แคมเปญ 9.9, 10.10, 11.11 ไปจนถึง 12.12 ซึ่งในปี 2020 มีสถิติว่ามากกว่า 65% ของผู้บริโภคในพื้นที่เอเชียแปซิฟิก ซื้อสินค้าอย่างน้อย 1 ชิ้นในช่วง Mega Sales

นอกจากจะเป็นโอกาสที่ผู้บริโภคจะเห็นแคมเปญการตลาดจากหลากหลายสินค้ามาโปรโมตสร้างยอดขายกันอย่างคึกคัก ด้วยโปรโมชั่นยั่วยวนใจให้นักช้อปทั้งหลายที่ต่างรอคอยเทศกาลนี้แล้ว Mega Sales ยังพัฒนาเป็นโอกาสในการสร้างการรับรู้และความภักดีต่อแบรนด์ เป็นช่วงเวลาที่แบรนด์ต่างๆ สร้างการจดจำเพื่อนำไปสู่การกลับมาซื้อซ้ำ เพิ่มยอดขายตลอดทั้งปีอีกด้วย

ความโดดเด่นของ TikTok คือการเชื่อมโยงแบรนด์กับผู้บริโภคผ่าน Entertainment

TikTok เป็น Entertain-First หรือ แพลตฟอร์มที่ขับเคลื่อนด้วยความบันเทิง ปัจจุบันการเชื่อมโยงกับผู้บริโภคผ่านความบันเทิงเพื่อเพิ่มความสุข จะทำให้แบรนด์โดดเด่นมากยิ่งขึ้น AC Nielsen ช่วยยืนยันว่า TikTok เป็น The new era of entertainment หรือ ความบันเทิงยุคใหม่ใน พ.ศ. นี้

จากผลสำรวจ 78% ของผู้ใช้ TikTok ยืนยันว่าคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มสนุกและเพลิดเพลินกว่าแพลตฟอร์มอื่น โดยความสนุกสนานบันเทิงสามารถสร้างการซื้อขายผ่านการทำแคมเปญบน TikTok ได้ เพิ่มประสบการช้อปปิ้งในรูปแบบใหม่ด้วยการเชื่อมโยงกับผู้บริโภคผ่านความบันเทิง ที่จะช่วยให้แบรนด์สร้างคอนเทนต์เพื่อส่งเสริมการขายได้ในช่วง Mega Sales จนเกิดพฤติกรรมการซื้อเป็นวงจรซื้อขายไม่รู้จบ

จากข้อมูลการรับชมวิดีโอที่เกี่ยวกับ Mega Sales บน TikTok พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในปีที่ผ่านมาวิดีโอเกี่ยวกับการช้อปปิ้งมีมากขึ้นเป็น 3 เท่าจากปีก่อน นอกจากนี้ #Unboxing ที่มียอดวิวกว่า 38.7 พันล้านครั้ง ทำให้เกิดการรีวิว บอกต่อ และส่งผ่าน Brand Message ไปได้กว้างขึ้น

#TikTokMadeMeByIt กลายเป็นไวรัลดังทั่วโลกที่มียอดวิวถึง 15.4 พันล้านครั้ง โดยสำหรับประเทศไทยก็มี  #รีวิวของดีบอกต่อ มาพร้อมยอดวิวสูงถึง 3.4 พันล้านครั้ง ซึ่งไม่ใช่แค่การรีวิวเท่านั้น แต่แบรนด์ยังได้รับการพูดถึงอีกด้วย

Kantar Media Reaction จัดให้ TikTok เป็น #1 ด้าน Ads Equity หรืออันดับหนึ่งของโลกด้านมูลค่าโฆษณาถึง 2 ปีซ้อน ซึ่งวัดจากความรู้สึกและทัศนคติของผู้บริโภคที่มีต่อโฆษณาบน TikTok ที่มีความสนุก ตลก และสร้างสรรค์ด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ

พฤติกรรมนักช้อปที่น่าสนใจบนแพลตฟอร์ม TikTok

88% ของผู้ใช้ TikTok เฝ้ารอเทศกาล Mega Sales ในทุกๆ ปี

87% ของผู้ใช้ TikTok ใช้เวลาบนแพลตฟอร์มมากขึ้น

1 ใน 2 ของผู้ใช้ TikTok ที่สนใจแบรนด์ใหม่จะหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบรนด์นั้นๆ

79% ของผู้ใช้ TikTok ค้นพบแบรนด์ใหม่ๆ ในเทศกาลนี้

73% ของผู้ใช้ TikTok รู้สึกผูกพันกับแบรนด์มากกว่าแบรนในแพลตฟอร์มอื่น

79% ของผู้ใช้ TikTok จะกลับมาซื้อของอีกครั้งแม้จะไม่ใช่ช่วงแคมเปญ

85% ของผู้ใช้ TikTok เห็นด้วยว่า Ads คอนเทนต์ที่บันเทิงทำให้สนุกเพลิดเพลิน ซึ่งทำให้เกิดการใช้จ่ายมากขึ้นและเกิดการซื้อโดยไม่ได้วางแผน

คุณสิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing, TikTok เผยว่า “ช่วง Mega Sales เป็นช่วงที่นักช้อปชาวไทยและทั่วโลกต่างเฝ้ารอ ผู้บริโภคมีตัวเลือกมากขึ้นทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ภาวะทางเศรษฐกิจมีผลทำให้ผู้บริโภคมีการเปรียบเทียบเพื่อที่จะได้สิ่งคุ้มค่า การที่แบรนด์สามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นปัจจัยช่วยให้เพิ่มความต้องการสินค้าและปิดการขาย

กลยุทธ์แนะนำช่วยแบรนด์ทำแพลนแคมเปญสำหรับ Mega Sales

  1. Commerce การสร้างแคมเปญโดยใช้เครื่องมือและ Ads Solutions เพื่อเพิ่มการรับรู้
  • In-feed ads & Top feed : นำโฆษณาของแบรนด์เข้าถึงลูกค้าโดยกำหนดกลุ่มเป้าหมายเอง
  • Dynamic Showcase Ads & Collection Ads : สร้างยอดขายผ่านสินค้าที่ขายดีด้วย Ads ที่มีความสนุกและแตกต่าง
  1. Culture (วัฒนธรรม) การสร้างการมีส่วนร่วมของผู้บริโภคด้วยการทำคอนเทนต์ใหม่ๆ ไม่ซ้ำแบรนด์อื่นเพื่อสร้างประสบการณ์การซื้อที่น่าตื่นเต้นและสนุกสนาน ด้วยการสร้าง TikTok Business Account ทำ Brand Mission หรือ Brand Effect ด้วยการหยิบยกเทรนด์หรืออะไรที่เป็นไวรัลมาเป็นคอนเทนต์หรือเปิด TikTok Shop
  2. Content (เนื้อหา) การสร้างคอนเทนต์พร้อมโมเมนต์ในช่วง Mega Sales ด้วย Sponsorship Package เป็นแพ็กเกจที่มีความยืดหยุ่นที่ตั้งใจจะช่วยให้แบรนด์และลูกค้าใกล้ชิดมากขึ้น สร้างแบรนด์ให้แข็งแรงขึ้น และตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น โดยสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ทีมงาน TikTok