ครบ 1 เดือน ปลดล็อกกัญชา กระแสมีทั้งดี-ลบ ในแง่ของธุรกิจ ยอดขายดีขึ้นชัดเจน

ครบ 1 เดือน ปลดล็อกกัญชา กระแสมีทั้งดี-ลบ ในแง่ของธุรกิจ ยอดขายดีขึ้นชัดเจน 

หลังปลดล็อกกัญชาและกัญชง ออกจากบัญชียาเสพติด ประเภท 5 ไปเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565 นับไปอีก 2 วัน (9 กรกฎาคม 2565) จะครบ 1 เดือนแห่งการปลดล็อก โดยช่วงที่ผ่านมา “กัญชา” ถูกพูดถึงเป็นวงกว้างทั้งแง่ลบและแง่บวก 

หากมองในมุมของผู้ประกอบการที่อยู่ในแวดวงนี้ถึงกระแสดังกล่าว คุณเนย-วรภัทร อาจมังกร หุ้นส่วนแบรนด์ Treekings OG ผู้ผลิตอาหารและขนมที่มีส่วนผสมของกัญชา มีโปรดักต์ขายดี คือป๊อปคอร์นและเยลลี่กัญชา เผยว่า

“หลังการปลดล็อก กัญชา ถูกสังคมพูดถึงทั้งแง่ลบและแง่บวก มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ ธุรกิจของ Treekings OG คืออีกแง่มุมหนึ่งที่รู้สึกว่าเติบโต มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ลูกค้าไม่รู้สึกแปลกกับสินค้าที่มีส่วนผสมของกัญชา มีการถามหาสรรพคุณ และถามหาสินค้าตัวอื่นๆ ที่จะวางจำหน่ายในอนาคต อีกทั้งมีคนสนใจขอเป็นตัวแทนจำหน่าย ต่างกับก่อนหน้านี้ที่ยังไม่ปลดล็อกลูกค้ายังมีคำถามประมาณว่า กินแล้วเมามั้ย กินแล้วหัวเราะมั้ย ผมต้องคอยอธิบายว่าไม่ใช่ เราทำสินค้ามาเพื่อให้คนกินแล้วรู้สึกผ่อนคลาย”

อีกกระแสหลังการปลดล็อกคือ มีข่าวการใช้กัญชาในหลากหลายรูปแบบ “ต้องยอมรับได้แล้วว่าในประเทศไทยมีคนใช้กัญชาแบบสันทนาการอยู่จริง คล้ายๆ กับคนชอบดื่มเบียร์หรือสูบบุหรี่ รัฐต้องมีมาตรการในการควบคุมเหมือนเหล้า บุหรี่ เช่น ห้ามจำหน่ายในโรงเรียน จำกัดอายุและเวลาในการจำหน่าย รวมถึงให้องค์ความรู้เกี่ยวกับกัญชากับประชาชนทุกคน และความรู้นั้นต้องเข้าถึงง่าย 

แต่เหนือสิ่งอื่นใด คิดว่าคนไทยที่ปลูกกัญชาควรได้รับประโยชน์ด้วยตัวเอง คือสามารถนำผลผลิตที่ปลูกไปใช้ในครัวเรือนได้ เช่น เอาใบมาต้มทำอาหาร เพราะสาร THC ที่อยู่ในใบไม่ได้สูงมาก สามารถเป็นเครื่องปรุงธรรมชาติได้” คุณเนย อธิบาย 

ส่วนกระแสเกี่ยวกับการปรุงอาหารด้วยกัญชา คุณกล้วย-พงษ์สุวัชร บุญชื่น หนึ่งในหุ้นส่วน Treekings OG มองว่า ควรมีมาตรการป้องกันที่ครอบคลุมและพร้อมกว่านี้ ควรมีกฎข้อบังคับให้ร้านอาหารแต่ละร้านทำป้ายระบุให้ชัดเจนในเรื่องของการจำกัดอายุ หรือคนประเภทไหนที่สามารถรับประทานได้ 

เยลลี่-ป๊อปคอร์นกัญชา สินค้าคลายเครียด รับกระแสปลดล็อก ยอดขายปังวันละหมื่น