คนค้าขายต้องรู้! How To ยิง Ads ขายของ อย่างไร ไม่ต้องกังวลเรื่อง กฎ PDPA ?

คนค้าขายต้องรู้! How To ยิง Ads ขายของ อย่างไร ไม่ต้องกังวลเรื่อง กฎ PDPA ?

พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือที่เราเรียกกันจนติดปากว่า PDPA  เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบธุรกิจทุกสาย ต้องให้ความสำคัญอย่างรอบคอบ เพราะถือเป็นการบริหารจัดการข้อมูลส่วนบุคคล ของ ลูกค้า นั่นเอง และนอกจาก การรวบรวม จัดเก็บ ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูล ของลูกค้าแล้ว การถ่ายภาพ-อัดคลิป-ไลฟ์สด-โฆษณา ก็เป็นเรื่องที่ต้องระวังในกฎ PDPA นี้เช่นกัน

แล้วพ่อค้าแม่ขายที่ขายของ ไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์ หากต้องการจะซื้อโฆษณา หรือ ยิง Ads ในโซเชียล ช่องทางต่างๆ จะต้องระวังกฎ PDPA อย่างไรบ้าง เพจ K SME ได้แชร์ข้อควรระวัง ดังนี้

1. ยิงโฆษณาออนไลน์ได้ : หากเจ้าของธุรกิจใช้ข้อมูลทั่วไปของแต่ละแพลตฟอร์ม ที่ไม่ใช่ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า สามารถใช้การยิงโฆษณาตามปกติได้เลย

2. ก่อนใช้ Ads เช็กให้ชัวร์ : เมื่อต้องยิงโฆษณาแบบกำหนดกลุ่มเป้าหมายเจาะจง หรือรูปแบบอื่นที่ต้องใช้ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า ต้องเช็กให้ดีว่าจะต้องเป็นข้อมูลที่ได้รับการยินยอมจากลูกค้าแล้วเท่านั้น

3. เก็บข้อมูลเป็นความลับ : เมื่อลูกค้าติดต่อซื้อสินค้า สามารถขอข้อมูลผ่านกล่องข้อความได้ แต่ต้องมีการป้องกันไม่ให้ข้อมูล ถูกบุคคลอื่น นำข้อมูลไปแสวงหาผลประโยชน์

4. ห้ามใช้ข้อมูลข้ามเพจ ข้ามแบรนด์ : หากเจ้าของธุรกิจมีหลายเพจ หลายแบรนด์ ไม่สามารถนำข้อมูลของลูกค้าจากเพจหนึ่ง หรือแบรนด์หนึ่งไปใช้ประโยชน์ในอีกเพจ หรืออีกแบรนด์ได้ เนื่องจากลูกค้ายินยอมให้ข้อมูลเฉพาะเพจหรือแบรนด์ที่ซื้อสินค้านั้นเท่านั้น