ดอกพญาเสือโคร่ง ขุนแม่ยะ เริ่มออกดอก คาดบานเต็มดอยถึง ก.พ.

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 19 มค 60 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากนายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ว่า ที่บนดอยอินทนนท์อุณหภูมิอุ่นขึ้นที่ยอดดอยวัดได้ 8 องศา พระอาทิตย์ขึ้น 07.00 น ไม่มีเหมยขาบ ที่กิ่วแม่ปาน อุณหภูมิ ต่ำสุดวัดได้ 10.2 องศา สูงสุด 18.4 องศา ช่วงสายหน่อยอากาศเปิด มีทะเลหมอก นักท่องเที่ยวพากันบันทึกภาพและเที่ยวชมดอกไม้ฤดูหนาวและต่อไปเที่ยวดูดอกพญาเสือโคร่งและแกะบนดอย รวมทั้งแวะไปชมแกะแพนด้าที่สมอฟาร์ม ปากทางขึ้นดอยอินทนนท์

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดเชียงใหม่ได้รายงานสภาพถนนเข้าไปยังดูดอกนางพญาเสือโคร่งที่ขุนแม่ยะ อ.แม่แตงเชียงใหม่ โดยได้รายงาน ว่า ดอกพญาเสือโคร่งที่ขุนแม่ยะ อ.แม่แตง ยังบานไม่เต็มที่ คิดว่าปลายเดือนคงจะสวยแต่ถนนเป็นทางดินตลอด ตั้งแต่แยกจากถนนแม่มาลัย-ปาย บางแห่งดินอ่อน โดยจุดขุนแม่ยะ นั้นถือว่าเป็นมหัศจรรย์แห่งขุนเขา แห่งดอยสีชมพู ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติตามช่วงฤดูกาล โดยเมื่อเริ่มเข้าฤดูหนาวของทุกปี ต้นซากุระไทยหรือนางพญาเสือโคร่ง ในบ้านเราจะทิ้งใบและออกดอกเบ่งบานสีชมพูทั้งดอย ปกติจะเบ่งบานสีชมพูทั้งดอยช่วงเดือนมกราคม ของทุกปี แต่เนื่องจากในสชวงนี้ อากาศเริ่มแปรปรวนไป ทำให้ดอกพญาเสือโคร่งเบ่งบานช้า คาดว่าปลายเดือนมกราคมจะสวยเบ่งบานไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์

 

ทางด้านเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังแผ่นดินไหวภาคเหนือและสำนักงานบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ นำโดย นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานมาว่า สถานการณ์ภัยพิบัติจากแผ่นดินไหวมีความถี่ และมีแนวโน้ม ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือตอบน ซึ่งมีรอยเลื่อนพาดผ่านที่มีผลกระทบกับจังหวัดเชียงใหม่อยู่ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มรอยเลื่อนแม่ฮ่องสอน พาดผ่านจังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดตาก ,กลุ่มรอยเลื่อนแม่ทา พาดผ่านจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดลำพูน และจังหวัดเชียงราย

 

จากรอยเลื่อนดังกล่าวพบว่าในพื้นที่อำเภอจอมทอง และอำเภอแม่วาง เชียงใหม่ ห้วงระหว่างปี 2559 และปี 2560 เกิดแผ่นดินไหว ดังนี้ ปี 2559 เกิดแผ่นดินไหว ทั้งหมด 11 อำเภอ จำนวน 39 ครั้ง ปี 2560 เกิดแผ่นดินไหวทั้งหมด 8 อำเภอ จำนวน 80 ครั้ง โดยเฉพาะอำเภอจอมทองในห้วงเดือนมกราคม ปี 2560 เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากได้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ ที่อาจจะเกิดขึ้นจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับอำเภอจอมทอง จัดให้มีการฝึกอบรมให้ความรู้เรื่องการป้องกันตนเองจากแผ่นดินไหว และอาคารถล่มขึ้น ในวันนี้วันที่ 19 มค 60 เวลา 09.00 น.ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอจอมทองเชียงใหม่