ยาหอมทีเอฟดี-บาล์มตะไคร้หอม ตำรับยาสมุนไพร มาแรงในงานเฮลท์แคร์

ยาหอมทีเอฟดี-บาล์มตะไคร้หอม ตำรับยาสมุนไพร มาแรงในงานเฮลท์แคร์
ยาหอมทีเอฟดี-บาล์มตะไคร้หอม ตำรับยาสมุนไพร มาแรงในงานเฮลท์แคร์

ยาหอมทีเอฟดี-บาล์มตะไคร้หอม ตำรับยาสมุนไพร มาแรงในงานเฮลท์แคร์

ปี 2565 เป็นปีที่ไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) หรือ เครือมติชน จึงผนึกกำลังองค์กรพันธมิตรทั้งภาครัฐและภาคเอกชน จัดงาน ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ งานแฟร์สุขภาพ อันดับ 1 ของประเทศขึ้น ระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.30-20.00 น. ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เพื่อตอบรับสังคมผู้สูงวัย ที่กำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เล็งเห็นถึงความสำคัญของสังคมผู้สูงวัย จึงร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานแฟร์สุขภาพสุดยิ่งใหญ่ปีนี้ ด้วยการเปิดบู๊ธแนะนำและให้คำปรึกษาองค์ความรู้เรื่องตำรับยาแผนสมุนไพรที่เหมาะสมกับช่วงวัย ทั้งยังมีตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการสกัดจากสมุนไพรไทย แจกจ่ายให้ผู้เข้าเยี่ยมชมบู๊ธหรือผู้ร่วมงานได้นำกลับบ้านอีกด้วย

สำหรับสมุนไพรที่กรมการแพทย์แผนไทยฯ นำมาจัดแสดงในบู๊ธ E12 ภายในงาน ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ คือ ‘ยาหอมทีเอฟดี’ หรือยาหอมเทพจิตร ยาตำรับสมุนไพรไทย ที่ได้รับการรับรองเป็นบัญชียาหลักชาติ ใช้สำหรับแก้ลมกองละเอียด ทั้ง อาการหน้ามืด ตาลาย สวิงสวาย (อาการที่รู้สึกใจหวิววิงเวียน คลื่นไส้ ตาพร่าจะเป็นลม) ใจสั่น บำรุงดวงจิตให้ชุ่มชื่น รวมถึงมีส่วนช่วยเรื่องการนอนหลับให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น

ยาหอมทีเอฟดี มีส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่ ผิวมะกรูด อบเชย ดอกพิกุลแห้ง ดอกมะลิแห้ง บุนนาค ขอนดอก และพิมเสน โดยผู้สูงอายุหรือผู้ใช้สามารถรับประทานได้ครั้งละ 1-2 เม็ด เมื่อมีอาการ แต่สำหรับผูู้ที่มีโรคประจำตัว อาทิ โรคหัวใจ หลอดเลือด ควรรับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนเลือกใช้

และอีกหนึ่งสมุนไพรสกัดที่ถือเป็นตัวเลือกสำหรับการดูแลสุขภาพของผู้สูงวัย อย่าง ‘บาล์มตะไคร้หอม’ ใช้สำหรับบรรเทาอาการปวดเมื่อย เคล็ด ขัด ยอก โดยมีส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่ การบูร วาสลีน พาราฟิน พิมเสน และเมนทอล โดยสมุนไพรทั้ง 2 ชนิดจะมีการแนะนำวิธีการทำอย่างง่าย สำหรับผู้สูงวัยสามารถทำเองได้ที่บ้าน

นอกจากนี้ สิ่งที่พลาดไม่ได้สำหรับพืชสมุนไพรมาแรงอย่าง ‘กัญชง-กัญชา’ หลังพ้นจากยาเสพติดให้โทษ ประเภท 5 เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565 กรมการแพทย์แผนไทยฯ ยังเปิดให้ประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะผู้สูงวัย ได้เข้ามาพูดคุย ให้คำปรึกษา เรื่องการใช้อย่างไรถึงเหมาะสมและปลอดภัย สำหรับช่วงวัยของตนเองอีกด้วย

ทั้งหมดนี้ สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของกรมการแพทย์แผนไทยฯ ที่มุ่งยกระดับมาตรฐานและคุณภาพแพทย์แผนไทยและสมุนไพรไทย ให้สามารถบูรณาการสู่ระบบสุขภาพของคนไทยได้ไปอีกขั้น อีกทั้งยังตรงกับพันธกิจของกรมฯ ทั้ง 4 ข้อ ทั้งการมุ่งมั่นพัฒนาและจัดการองค์ความรู้การแพทย์แผนไทยและสมุนไพรไทย, พัฒนาและจัดการยาและผลิตภัณฑ์สมุนไพร, พัฒนาและจัดการคุณภาพการบริการด้านการแพทย์แผนไทยและการคุ้มครองผู้บริโภค ตลอดจนพัฒนาระบบบริหารจัดการให้มีคุณภาพทัดเทียมกับสากล

ผู้ที่สนใจรับคำปรึกษา และเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากสมุนไพรไทย สามารถไปได้ที่บู๊ธ ‘กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก’ บู๊ธที่ E12 ในงาน ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า MRT ลงสถานีสามย่าน ใช้ทางออกที่ 2

เครดิตภาพ เพจกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก