81 ปี สถาปนา รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จัดใหญ่ให้ความรู้ รับมือวิกฤตอาหาร

81 ปี สถาปนา รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จัดใหญ่ให้ความรู้ รับมือวิกฤตอาหาร

พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จะจัดกิจกรรมครบรอบ 81 ปี สถาปนาโรงพยาบาล ระหว่างวันที่ 24-26 มิถุนายน 2565 ภายใต้หัวข้อ “อภัยภูเบศรสร้างสรรค์ เพื่อทุกวันที่ยั่งยืน” โดยมีการจัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมของการก้าวสู่การเป็นโรงพยาบาลเพื่อความยั่งยืนในทุกมิติ

ในช่วงเช้าของวันที่ 24 มิถุนายน มีการทำบุญตักบาตรสักการะ “เจ้าพระยาอภัยภูเบศร” จากนั้นจะเปิดโครงการ “ภัทร-ธรรมรักษ์นิเวศน์” โคกหนองนาโมเดล เป็นการน้อมนำเอาพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปฏิบัติในโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับวิกฤตด้านอาหารที่มีแนวโน้มจะรุนแรงยิ่งขึ้นในอนาคต

โดยรวบรวมองค์ความรู้ การขยายพันธุ์พืชผักสมุนไพรกินได้ กว่า 500 ชนิด จาก 4 ภาค มาปลูกไว้ และได้จัดทำสวนที่ให้ทั้งความรื่นรมย์และเป็นคลังอนุรักษ์พันธุกรรมของผักพื้นบ้าน ผักเป็นยา จากระบบนิเวศต่างๆ โดยมุ่งหวังที่จะเผยแพร่ความรู้แก่ประชาชนทั่วไป เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการสร้างความมั่นคงทางอาหารและยา อันจะเป็นภูมิคุ้มกันอย่างดีให้แก่ตนเองและครอบครัวในยามวิกฤต

พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ส่วนของด้านวิชาการ มีการสัมมนาในเรื่อง การพัฒนาสาธารณสุขที่ยั่งยืน การพัฒนาโรงพยาบาลด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ และชีวิตวิถีใหม่หลังการระบาดของโควิด-19

สำหรับกิจกรรมภายในงาน ผอ.รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า จะมีการจัดกิจกรรมย้อนยุค หน้าตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่มีอายุ 113 ปี ตื่นตาตื่นใจไปกับนิทรรศการ กองเกวียนอพยพ เกวียนเขมร เพื่อย้อนรำลึกถึงวันอพยพกลับสู่มาตุภูมิ จากพระตะบอง สู่ อภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี

สมุนไพร

 

ร่วมชิมอาหารพื้นบ้านตำรับเจ้าพระยา เช่น แกงส้มก้านทูน, ขนมจีนน้ำยาปลาช่อนป่นแห้ง, ส้มตำมะระขี้นก, ปลาปลาม, แกงหวาย, แตงกวาดองแห้ง, ข้าวเจ้า, ข้าวเหนียว เมนูอาหารหวานหากินยาก อย่าง ขนมสายบัว  นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตการทำอาหารฟิวชั่นจากพืชผักสมุนไพรหลากชนิด และเมนูรับมือวิกฤตอาหารอย่าง ผักดอง กิมจิผักรวม กิมจิดอกไม้ น้ำพริกสูตรโบราณ

รวมทั้งเครื่องดื่มแบบ โบราณร่วมสมัย อย่าง คราฟต์โซดา รสโทนิกจากดอกกระดุมทอง และหลากหลายเมนูชวนชิม ซึ่งอยากให้ประชาชนชาว จ.ปราจีนบุรี และจังหวัดใกล้เคียง ตลอดจนผู้สนใจเข้าร่วมงาน เพื่อร่วมเรียนรู้ไปด้วยกัน และร่วมสีสันด้วยการแต่งกายย้อนยุค 100 ปี เพื่อรำลึกถึงบรรยากาศและวิถีชีวิตของประชาชนในห้วงเวลาดังกล่าว