ชาวชลบุรี 150 คน ร้องผู้ว่าฯ รื้อเสาสัญญาณมือถือ หวั่นมะเร็ง หลังแมวป่วยเป็นมะเร็งตาย

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ที่ศาลากลางจังหวัดชลบุรี นางชูสิมา พนมศักดิ์ แกนนำพร้อมด้วยชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองชลบุรีกว่า 150 คนได้มารวมตัวกันเพื่อฟังคำชี้แจงกรณีที่มีการตั้งเสาปล่อยสัญญาณโทรศัพท์บริเวณซอยอาครทำเล ตรงข้ามกับศาลากลางจังหวัดชลบุรี เขตเทศบาลเมืองชลบุรี อ.เมือง จ.ชลบุรี เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดผลกระทบต่อสุขภาพกับชาวบ้านที่อาศัยข้างเคียง โดยเฉพาะคลื่นอาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายทำให้เกิดเป็นมะเร็ง ภายหลังยื้นร้องเรียนกับผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี

นางชูสิมา เปิดเผยว่าอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวมานาน ช่วงแรกคิดว่าไม่มีอะไร ต่อมาได้เลี้ยงแมวไว้ตัวหนึ่ง ปรากฏว่ามีการล้มป่วย จึงได้นำไปให้สัตวแพทย์ตรวจพบว่าป่วยเป็นมะเร็งในเม็ดเลือดขาว ต่อมาได้ตายลงจึงได้ศึกษาผลกระทบเกี่ยวกับการปล่อยคลื่นโทรศัพท์มือถือพบว่ารัศมี 360 องศา ระยะ 500 เมตร หากชาวบ้านอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวโอกาสป่วยเป็นโรคมะเร็งสูง จึงได้พยายามร้องเรียนไปแล้วหลายครั้ง ก็มีการส่งพนักงานมาตรวจสอบแล้วแจ้งว่า สัญญาณไม่ส่งผลกระทบกับชาวบ้าน แต่ในความเป็นจริง ขณะนี้สายตาของตนนั้น หากออกนอกอาคารเจอแสงแดด ก็มองอะไรไม่เห็นแล้ว จึงอยากให้มีการรื้อถอนเสาสัญญาณส่งคลื่นโทรศัพท์มือถือออกไป เพราะบริเวณดังกล่าวเป็นชุมชนมีชาวบ้านอาศัยอยู่มาก ไม่อยากจะให้เกิดผลกระทบกับชาวบ้าน

201701171645202-20021028190401-768x431

ต่อมานายพรเทพ ผ่องศรี หัวหน้าสำนักงาน จ.ชลบุรี เป็นตัวแทนของผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ออกมารับเรื่องร้องเรียนดังกล่าว พร้อมทั้งให้มีการแต่งตั้งตัวแทนไปเจรจา 10 คน และได้ร่วมประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว และได้ผลสรุปว่า ทางจังหวัดชลบุรีพร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับโทรศัพท์มือถือจะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้งหนึ่ง

 

ที่มา มติชนออนไลน์