ว้าวมาก ริสต์แบนด์สเปรย์แอลกอฮอล์ อวัยวะที่ 33 ฝีมือไทย ชนะใจเวทีนานาชาติ

ว้าวมาก ริสต์แบนด์สเปรย์แอลกอฮอล์ อวัยวะที่ 33 ฝีมือไทย ชนะใจเวทีนานาชาติ

คุณวศิน ลักษณกาญจน์ ดีกรีวิศวะจากประเทศอังกฤษ ปัจจุบันรับบทนักธุรกิจวัย 30 ในฐานะเจ้าของ X-19 (เอ็กซ์ ไนน์ทีน) ริสต์แบนด์สเปรย์แอลกอฮอล์ ผลิตภัณฑ์สุดว้าว ที่ออกแบบมารับยุคนิวนอร์มอล อย่างลงตัว ที่สามารถพิชิตรางวัลด้านการออกแบบมาแล้วหลายเวที นับตั้งแต่ DEMARK 2021 GoodDesign 2021 Redot 2022 IF 2022 และ A’ Design 2022 เปิดใจกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า กว่าจะมาถึงวันนี้ ไม่ง่ายเหมือนกัน

“ความจริงแล้ว ยังไม่เคยทำธุรกิจอะไรมาก่อน Project นี้เป็นตัวแรก ที่ตัดสินใจลงทุน” คุณวศิน เริ่มต้นให้ข้อมูล ด้วยอัธยาศัยเป็นกันเอง ก่อนย้อนที่มาให้ฟัง

“เป็นคนขี้เกียจ โควิดช่วงแรกๆ จึงไม่ค่อยได้ฆ่าเชื้อที่มือเท่าไหร่ ประกอบกับตอนนั้น ยังไม่มีอุปกรณ์อะไรที่นำมาใช้ฆ่าเชื้อที่มือได้ทันทีแบบไม่ต้องผ่านหลายขั้นตอน ความคิดอยากสร้างผลิตภัณฑ์ตัวนี้จึงเกิดขึ้น ถ้ามีอุปกรณ์ฆ่าเชื้อที่มือ ได้ภายในขั้นตอนเดียว โดยให้คนใช้แบบไม่ต้องคิด คนน่าจะอยากทำกันมากขึ้น ทำบ่อยขึ้น และถ้าให้อุปกรณ์นั้นมาอยู่ตรงข้อมือ เหมือนนาฬิกา กดนิดเดียวก็ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ได้แล้ว น่าจะดีมั้ย”

ส่วนหนึ่งของรางวัล ที่ได้รับ

เมื่อไอเดียเริ่มต้นชัดเจน ขั้นตอนต่อไป คือ จะทำยังไงให้ จินตนาการนั้น แปลงออกมาเป็นรูปเป็นร่าง ประเด็นนี้ คุณวศิน บอกว่า เป็นเรื่องยากที่สุด สำหรับธุรกิจตัวแรกของเขา

“กระบวนการวิจัยและพัฒนา ทำกันซ้ำแล้วซ้ำอีก พอมาถึงกระบวนการผลิต ด้วยความที่ไม่มีโรงงานของตัวเอง แต่ผลิตภัณฑ์ มีส่วนประกอบทั้งยาง เหล็ก พลาสติก จึงต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญหลายโรงงาน อีกทั้งหลายชิ้นส่วน ถูกออกแบบได้ แต่ไม่สามารถผลิตเองได้ จึงต้องไปหาผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ เพื่อให้ผลิตชิ้นส่วนนั้นๆ เป็นพิเศษ” คุณวศิน เผยประสบการณ์ที่ผ่านมา

ว้าว มาก

ซึ่งประเด็นที่กล่าวข้างต้นนั้น ล้วนเป็นสาเหตุทำให้งบลงทุนบานปลายไปเกือบ 5 เท่า จากที่ตั้งไว้ รวมทั้งระยะเวลาในการผลิต จากที่วางแผนไว้ 3-4 เดือน แต่ในความเป็นจริง ต้องใช้เวลาเกือบปีครึ่ง กว่าจะออกสู่ตลาดได้ ดังนั้น หากถามถึงแง่ผลประกอบการ ต้องยอมรับ ยอดขายถึงปัจจุบันยังไม่ถึงจุดคุ้มทุน

“ผลิตภัณฑ์นี้ ไม่ใช่ปั๊มออกมาแล้วเสร็จ ต้องมีการประกอบหลายส่วน และต้องใชแรงงานทักษะด้วย ต้นทุนการผลิตจึงแพงกว่าที่คิดไว้มาก ในแง่ผลประกอบการยังไม่คืนทุน ยังขาดอีกเยอะ ค่าออกแบบก็หลายล้านแล้ว ซึ่ง 98 เปอร์เซ็นต์ เรามีแม่พิมพ์ของตัวเอง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาจากศูนย์จริงๆ” คุณวศิน เล่าน้ำเสียงอารมณ์ดี

มี 3 ไซซ์ S M L ตามขนาดข้อมือ

เมื่อถามว่า ช่วงเวลานี้น่าจะเป็น ขาลง ผู้คนอาจไม่แคร์โควิด กันแล้ว จะส่งผลต่อความต้องการสินค้าในแบบของเขามากน้อยแค่ไหน คุณวศิน ตอบว่า แม้จะลงไปถึงจุดต่ำที่สุด ชนิดไม่มีใครแคร์โควิด ก็เชื่อว่าจะ “ไม่ลง” ไปเท่ากับก่อนจะมีการแพร่ระบาด เพราะทุกวันนี้ ผู้คนตระหนักเรื่องแบคทีเรีย-ไวรัส และให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดมือกัน มากกว่าก่อนมีโควิด แน่นอน

นึกสงสัย ในแง่การลอกเลียนแบบ คุณวศิน ยิ้มกว้าง ก่อนอธิบาย

“ถามว่ากลัวโดนก๊อบมั้ย ก็คงต้องตอบว่ากลัว เพราะไม่ว่าผลิตภัณฑ์อะไรก็ก๊อบได้อยู่แล้ว แต่เชื่อว่าสินค้านี้ มีความสลับซับซ้อน และความแม่นยำสูงมาก ต้นทุนถึงค่อนข้างแพง ฉะนั้น หากจะก๊อบปี้ ไม่น่าจะคุ้ม และคงยากหน่อย”

สวยบาดตา

สนทนามาถึงตรงนี้ ถามถึงรางวัลด้านการออกแบบ ที่ผลิตภัณฑ์ในแบบของเขา พิชิตมาหลายเวที ทั้งระดับประเทศและนานาชาติ คุณวศิน บอกว่า นับว่าน่าชื่นใจคนทำงาน แต่ในแง่การตลาด คิดว่ายังไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ เพราะทุกวันนี้ ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายไม่ค่อยเห็น หรือเห็นก็ยังไม่ค่อยทราบว่าคืออะไร และหลายคนเห็นแล้วบอกสวย แต่พอเห็นราคาแล้ว อาจไม่ซื้อ เพราะมองว่าแพงเกินไป

อย่างไรก็ตาม ในแง่ของการตลาด ได้วางแนวคิดไว้ อยากให้ X-19 เป็นเหมือนอวัยวะที่ 33 ของมนุษย์ อยากให้เป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย เมื่อใส่ไปได้ระยะหนึ่ง ถ้าวันไหนไม่ใส่ จะรู้สึกขาดอะไรไปบางอย่าง

ถามถึงความตั้งใจในธุรกิจแรกของเขานี้ คุณวศิน บอก กำลังจะขยายธุรกิจแบบ B2B และอยู่ระหว่างเจรจากับผู้จัดจำหน่ายในหลายประเทศเพื่อทำการส่งออก ทั้งนี้ ในยุคนิวนอร์มอล คงไม่มีอะไรเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นความคิด ไลฟ์สไตล์ จึงอยากพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำให้ชีวิตในแบบนิวนอร์มอล ง่ายขึ้น เริ่มจาก ริสต์แบนด์สเปรย์แอลกอฮอล์ ต่อไปก็จะมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ ตามมา

“กำไรส่วนหนึ่ง จากการขายผลิตภัณฑ์นี้ นำไปช่วยเหลือผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด ล่าสุดบริจาคให้กับรพ.รามาฯ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด เพราะแนวคิดของผลิตภัณฑ์ คือ ใช้เพื่อปกป้องตัวเอง ปกป้องคนรอบข้าง และปกป้องชุมชนของพวกเราทุกคน” คุณวศิน ทิ้งท้าย อย่างนั้น

เกี่ยวกับ X-19 ริสต์แบนด์สเปรย์แอลกอฮอล์

X-19 ริสต์แบนด์ ทำมาจากซิลิโคน food grade ที่น้ำหนักเบา คงทน ไม่ระคายเคืองผิว พร้อมใช้ล้างมือได้สะดวกทุกที่ทุกเวลา ด้วยสเปรย์แอลกอฮอล์แบบพกพาบนข้อมือ ช่องบรรจุแอลกอฮอล์ภายในถูกออกแบบด้วยระบบกลไกพิเศษเพื่อรองรับการใช้งานประมาณ 20 ครั้ง และยังสามารถเติมเพิ่มได้อย่างง่ายดายด้วยตัวคุณเองโดยใช้ X-19 สเตชั่นล้างมือ

ริสต์แบนด์ทุกชิ้น มาพร้อมกับชุดเติม (ขนาด 400 มล.) ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้เติมแอลกอฮอล์ล้างมือในริสต์แบนด์ แถมภายในขวดยังบรรจุแอลกอฮอล์ล้างมือสูตรเฉพาะ ที่จะเพิ่มความชุ่มชื้นเป็นพิเศษให้กับผิวอีกด้วย

ปัจจุบันมี 2 สี ขาว กับ ดำ ราคาขายปลีกอยู่ที่ เซตละ 899 บาท ช่องทางจำหน่ายออนไลน์ ได้แก่ IG : @projectx19official FB : @projectx19official Line : @projectx-19 และ www. projectx-19.com

และพบกับ X-19 ริสต์แบนด์สเปรย์แอลกอฮอล์ ได้ที่งาน ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ โดยเครือมติชน 30 มิ.ย. – 3 ก.ค. นี้ เวลา 10.30 -20.00 น. ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ #เครือมติชน #Healthcare2022 #จักรวาลผู้สูงวัย