เมื่อ AI กำลังครองโลก ไม่เกิน 20 ปีข้างหน้า 10 อาชีพนี้ จะหายไปจากโลกแน่นอน!

เมื่อ AI กำลังครองโลก ภายในเวลาไม่เกิน 20 ปีข้างหน้า 10 อาชีพนี้ จะหายไปจากโลกแน่นอน!

เว็บไซต์ ข่าวสดออนไลน์ รายงานข่าวจาก ETtoday ผู้เชี่ยวชาญ เผย ผลการวิเคราะห์ 10 อาชีพ ที่จะหายไปจากโลก ภายในระยะเวลาไม่เกิน 20 ปีข้างหน้า เนื่องจากการแทนที่ด้วยระบบ AI

โดยปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าของมนุษย์ แต่นั่นก็แฝงไปด้วยดาบ 2 คม เมื่อการพัฒนาอันก้าวหน้าของ AI อาจทำให้อาชีพบางอาชีพหายไปจากโลก วันนี้เราจะมาดู 10 อาชีพ ที่มีแนวโน้มสูงว่าจะหมดไปภายใน 20 ปี

10. พนักงานขายโฆษณา (54%)
โฆษณาเปลี่ยนจากสื่อสิ่งพิมพ์และโทรทัศน์ไปเป็นสื่อออนไลน์และโซเชียล ผู้เล่นในอุตสาหกรรมจะเลือกวางโฆษณาผ่าน “อินเทอร์เฟซการเขียนโปรแกรมแอพพลิเคชั่น” (API) ที่สะดวกและรวดเร็ว ซึ่งหมายความว่าในอนาคต พนักงานขายโฆษณาจะหายไป

9. นักวิเคราะห์วิจัยตลาด (61%)
ในอดีต นักวิเคราะห์การวิจัยตลาดได้ทำการวิเคราะห์และวิจัยผ่านข่าวสาร เนื้อหา และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ แต่ด้วยระบบอัตโนมัติของข้อมูล ข้อมูลสามารถรวบรวมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และด้วยการเขียนโปรแกรมอย่างง่าย บริษัทต่างๆ สามารถดำเนินการวิจัยตลาดกับคู่แข่งได้

8. ผู้เชี่ยวชาญด้านไอที (65%)
องค์กรต่างๆ จะพึ่งพาหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติมากขึ้นในอนาคตเพื่อตอบคำถามจากพนักงานและลูกค้าอย่างรวดเร็ว

7. นักพิสูจน์อักษร (84%)
ซอฟต์แวร์แก้ไขที่ใช้งานได้จริงและสะดวกในปัจจุบันมีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ซอฟต์แวร์พิสูจน์อักษรเป็นเครื่องมือที่ดี

6. พนักงานขาย (92%)
ปัจจุบัน การชำระเงินด้วยตนเองในร้านค้าใหญ่ๆ ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าคุณสมบัติที่สะดวกและรวดเร็วนี้ไม่เพียงช่วยให้องค์กรลดต้นทุนด้านบุคลากรเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการพัฒนาอีคอมเมิร์ซด้วย

5. จัดส่ง (94%)
หลายประเทศกำลังพยายามเปลี่ยนพนักงานส่งของและคนส่งของด้วยโดรนและหุ่นยนต์ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องของเวลาก่อนที่จะถูกครอบงำโดยระบบอัตโนมัติ

4. พนักงานต้อนรับ (96%)
ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นของบริการอัตโนมัติในระบบแผนกต้อนรับ ทำให้ความต้องการพนักงานต้อนรับแบบดั้งเดิมน้อยลงเรื่อยๆ

3. ผู้จัดการฝ่ายประกันภัยและผลประโยชน์ (96%)
บริษัทต่างๆ เช่น Ultipro และ Workday มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรม เนื่องจากความเรียบง่ายของการจำแนกประเภทข้อมูลทำให้อุตสาหกรรมมีความจำเป็นน้อยลง

2. นักบัญชี (98%)
จำนวนผู้ทำบัญชีคาดว่าจะลดลง 8% ภายในปี 2567 และซอฟต์แวร์บัญชีที่ QuickBooks, FreshBooks และ Microsoft Office นำเสนอจะมีราคาถูกกว่าการจ้างนักบัญชีอย่างมาก

1. นักการตลาดทางโทรศัพท์ (99%)
ทุกคนเคยได้รับสายการขายจากบริษัทประกันภัย ธนาคาร เจ้าหนี้ ฯลฯ การโทรเหล่านี้มักจะน่ารำคาญ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป วิธีการทางการตลาดในอนาคตจะไม่อาศัยการโทรศัพท์อีกต่อไป