เศรษฐีใหม่ วัย 13 ขายงานศิลป์ NFT จุดเริ่มจากไดโนเสาร์คอยาว รับทรัพย์ร้อยล้าน

เศรษฐีใหม่ วัย 13 ขายงานศิลป์ NFT จุดเริ่มจากไดโนเสาร์คอยาว รับทรัพย์ร้อยล้าน

คำว่า “ศิลปินไส้แห้ง” อาจจะใช้ไม่ได้ในยุคสมัยนี้ เพราะใครๆ ก็สามารถสร้างสรรค์ศิลปะและขายผลงานในโลกออนไลน์ได้ง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องมีชื่อเสียงหรือมีหน้าร้าน

“ไนลา เฮย์ส” เด็กหญิงวัย 13 ปี เป็นตัวอย่างของศิลปินอายุน้อย ที่กลายเป็นเศรษฐี จากการขายงานศิลปะในรูปแบบ NFT (Non-Fungible Token) หรือ สินทรัพย์ดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะตัว และไม่ซ้ำกัน เปรียบเหมือนงานศิลปะแบบดิจิทัลที่มีชิ้นเดียวในโลก ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด ภาพถ่าย วิดีโอ เพลง

การที่ NFT มีเพียงชิ้นเดียวในโลก ทำให้บรรดานักสะสมหันมาสนใจงานศิลปะประเภทนี้มากขึ้น และซื้อขายกันผ่านคริปโทเคอร์เรนซี หรือเงินดิจิทัล

“ทูเดย์ดอทคอม” ระบุว่า ผลงานของเด็กหญิงเฮย์ส มีจุดเด่นที่การวาดภาพผู้หญิงให้มีคอยาว โดยได้แรงบันดาลใจจาก “บรอนโตซอรัส” (Brontosaurus) ไดโนเสาร์คอยาวที่เธอชื่นชอบ

“เฮย์ส” วาดรูปนางแบบของเธอให้มีคอยาวกว่าปกติ ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะที่ปรากฏในคอลเล็กชั่นของเธอกว่า 3,000 ภาพ

เธอบอกว่า เลือกวาดภาพผู้หญิงจากทั่วทุกมุมโลก เพราะชอบวัฒนธรรมและภูมิหลังที่แตกต่างกัน ภาพวาดของเธอต้องการสื่อถึงความงามและความเข้มแข็งของผู้หญิง ส่วนการวาดให้มีคอยาว ก็สะท้อนถึงความรักต่อไดโนเสาร์ที่เธอเรียกว่า “เจ้าคอยาว”

เมื่อเดือนมีนาคม “เฮย์ส” ขายภาพวาดในคอลเล็กชั่นหมดแล้ว คิดเป็นมูลค่ารวม 885 อีเธอเรียม หรือราว 3 ล้านดอลลาร์ในขณะนั้น

อีกคนที่รวยแบบไม่คาดฝัน คือ “ซุลตาน กุสตาฟ อัล โกซาลี” นักศึกษาหนุ่มวัย 22 ปี จากอินโดนีเซีย ที่ขายภาพเซลฟี่ตัวเองแบบ NFT

“บิสซิเนส อินไซเดอร์” ระบุว่า “โกซาลี” ถ่ายภาพเซลฟี่ตัวเองขณะนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทุกๆ วัน เป็นเวลา 5 ปี โดยที่หน้าตาของเขาไม่แสดงความรู้สึกใดๆ

เดิมที “โกซาลี” ตั้งใจถ่ายภาพไว้สำหรับทำวิดีโอแบบไทม์แลปส์ หรือการถ่ายภาพในสถานที่หนึ่งในช่วงเวลาหนึ่ง เพื่อให้เห็นความเปลี่ยนแปลง

แต่เขาก็เปลี่ยนใจ มาลองขายผ่าน NFT โดยนำภาพเซลฟี่ 933 ภาพ ภายใต้ชื่อ Ghozali Everyday ไปวางขายในแพลตฟอร์มโอเพนซี (OpenSea)

“โกซาลี” ไม่คิดว่าภาพของเขาจะขายได้ เพราะไม่คิดว่าจะมีใครอยากซื้อภาพเซลฟี่ที่เขาถ่าย เขาจึงตั้งราคาขายไว้ที่ภาพละ 3 ดอลลาร์ แต่คอลเล็กชั่นเซลฟี่ของเขาสามารถขายได้ราว 384 อีเธอเรียม หรือราวๆ 1 ล้านดอลลาร์ในช่วงเดือนมกราคมปีนี้

…….

ที่มาภาพ

https://www.instagram.com/p/CYuy0LCMTC1/?utm_source=ig_embed&ig_rid=44105306-38ed-465c-a7ac-8af684c3fdb6

https://www.instagram.com/p/CX690fOJiZ3/?utm_source=ig_embed&ig_rid=7ef385f6-b7fd-43b4-b4fc-2964db978f86

https://opensea.io/collection/ghozali-everyday