ลูกชิ้นยืนกิน กับ น้ำจิ้มสูตรน้ำพริกกัญชา ทำขายวันนี้ เผลอๆอาจ รวยไม่รู้เรื่อง

ลูกชิ้นยืนกิน กับ น้ำจิ้มสูตรน้ำพริกกัญชา ทำขายวันนี้ เผลอๆอาจ รวยไม่รู้เรื่อง 

สูตรสำเร็จ ครัวยิ้ม คือ โมเดลธุรกิจร้านอาหารเมนูกัญชา ที่ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร รวบรวมองค์ความรู้เที่เกี่ยวข้อง มาขยายต่อให้กับประชาชนที่สนใจ โดยมีข้อมูลตอนหนึ่ง ระบุว่า การนำกัญชา มาใช้ ในตำรับอาหารไทย นั้น อาจแบ่งออกเป็นส่วนๆ เช่น ใบกัญชา นำมาปรุงรสของน้ำซุป อย่าง ต้ม แกง ตุ๋น ยอดกัญชา ใส่ผัดเผ็ด แกงเผ็ด เหมือนใบกะเพรา ใบโหระพา

ใบอ่อนกัญชา กินเป็นผักสด จิ้มน้ำพริก น้ำบูดู หั่นใส่ข้าวยำ แกงส้ม แกงกะทิ แกงมัสมั่น เมนูผัด ส่วนราก และกิ่งก้านกัญชา บางพื้นที่มีการนำรากมาใช้ทำน้ำซุป

“การใช้กัญชาในอาหาร ควรใช้เมื่อมีความจำเป็น ไม่ควรกินในขนาดสูงและเป็นเวลานาน อาจมีโทษ มากกว่าประโยชน์ จึงแนะนำว่า ควรใช้ในปริมาณน้อย ตามภูมิปัญญาเดิม คือ วันละ 5-8 ใบ” ข้อมูลจากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ระบุ

นอกจากนี้ โมเดล ครัวยิ้ม โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ยังยกตัวอย่าง การปรุงอาหารจากกัญชา ประเดิมด้วยเมนูดัง น้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกิน สูตรน้ำพริกกัญชา มีรายละเอียดดังนี้

ส่วนประกอบ ใบกัญชาแห้ง 10 กรัม น้ำมะขามเปียก 20 ช้อนโต๊ะ เกลือแกง 3 ช้อนชา น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ พริกแห้งแดงจินดา 60 กรัม น้ำตาลทรายแดง 400 กรัม น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม หอมแดง 200 กรัม กระเทียม 150 กรัม น้ำแป้งเปียก 5 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร สัดส่วนตามสูตรนี้ ได้น้ำจิ้มลูกชิ้น ประมาณ 300 มิลลิลิตร มีส่วนผสมของกัญชา 2 เปอร์เซ็นต์

วิธีทำ น้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกิน สูตรน้ำพริกกัญชา หนึ่ง นำใบกัญชาแห้งไปคั่วให้มีกลิ่นหอม แล้วพักไว้ สอง นำกระทะที่ใช้คั่วใบกัญชามาตั้งไฟ แล้วเติมน้ำตาลทรายแดงและเกลือลงไปคนจนละลายแล้วลดไฟลง เติมน้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร ลงในกระทะ ตามด้วยใบกัญชาที่คั่วไว้ จากนั้นคนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อไปจนเดือด พักไว้

สาม นำพริกแห้งไปคั่วไฟให้หอม พอเริ่มมีกลิ่นไหม้เล็กน้อย ให้เติมน้ำมันลงไปประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ปิดไฟแล้วทอดต่อไปจนกลิ่นหอม (จะทำให้โขลกพริกง่ายขึ้น) แล้วนำไปโขลกให้ละเอียด สี่ นำกระเทียมและหอมแดงลงไปผัดในกระทะให้สุกหอม (สูตรโบราณนำไปเผาในเตาถ่านให้สุกและมีกลิ่นหอม) แล้วนำไปโขลก ให้เข้ากันดีกับพริกแห้ง

ห้า นำพริกแกงที่โขลกละเอียดดีแล้วมาเทผสมกันในหม้อ (ข้อสอง) คนให้เข้ากัน หก จากนั้นใส่น้ำมะขามเปียกลงไป คนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี เจ็ด ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ถ้าอยากเพิ่มความนัว สามารถใส่ผงปรุงรส 1 ก้อน ในขั้นตอนนี้ได้) ตักชิมรสชาติ ปรุงให้ได้รสออก เปรี้ยวอมหวาน

แปด เมื่อคนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ให้เติมน้ำแป้งเปียกลงไปจะทำให้น้ำจิ้มข้นขึ้น คนให้เข้ากัน เก้า แล้วตักขึ้นพักไว้ โรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ