ปลูกกัญ จดแจ้งวันแรกไม่ราบรื่น ดาวน์โหลดแอพแล้ว แต่ลงทะเบียนไม่ได้

ปลูกกัญ จดแจ้งวันแรกไม่ราบรื่น ดาวน์โหลดแอพแล้ว แต่ลงทะเบียนไม่ได้ 

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวถึงกรณี ผู้ที่ต้องการปลูกกัญชา กัญชง นับตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. 65 เป็นต้นไป ว่า สามารถปลูกได้โดยไม่ต้องขออนุญาต แต่จะต้องมีการจดแจ้งผ่านแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ ปลูกกัญ ของ อย. ที่จัดทำขึ้นและสามารถถอนการจดแจ้งได้เมื่อพบการกระทำความผิดที่ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกระทรวงสาธารณสุข

ทั้งนี้ การจดแจ้งแอพพลิเคชั่น ปลูกกัญ นั้น เป็นไปเพื่อรักษาสิทธิของผู้ปลูก ก่อนที่ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง จะประกาศบังคับใช้ โดยแจ้งตามวัตถุประสงค์การปลูก ซึ่งการปลดล็อกนี้จะทำให้ประชาชนสามารถปลูกเพื่อดูแลสุขภาพของตนเองและใช้ในครัวเรือน เพื่อนำไปใช้ในการปรุงยาสำหรับผู้ป่วยเฉพาะรายของกรณีที่เป็นแพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ และหมอพื้นบ้าน และเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์หรือในทางอุตสาหกรรมได้

ซึ่งขณะนี้ มีผู้ลงทะเบียนเพื่อขอจดแจ้งแล้วเกือบแสนราย สำหรับการผลิตแปรรูปส่วนอื่นๆ ของพืชกัญชา กัญชง เช่น ใบ ช่อดอก กิ่งก้าน ราก ไม่ต้องขออนุญาตยาเสพติด ส่วนสารสกัดถ้ามี THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ที่มีพืชกัญชา กัญชง หรือสารสกัดกัญชา กัญชง เป็นส่วนประกอบ เช่น ผลิตภัณฑ์สมุนไพร อาหาร เครื่องสำอาง ให้ขออนุญาตตามกฎหมายผลิตภัณฑ์นั้นๆ

เช่น ยาน้ำมันกัญชา ยาแผนไทยที่มีใบ ช่อดอก ราก ฯลฯ เป็นส่วนผสม ต้องขออนุญาตตาม พ.ร.บ. ผลิตภัณฑ์สมุนไพร กรณีเป็นแพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ และหมอพื้นบ้าน หากจะใช้กัญชากัญชง ไปปรุงยาสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย ได้รับการยกเว้นตาม พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ให้ทำได้ตามการประกอบวิชาชีพโดยไม่ต้องขอใบอนุญาตผลิต

หากมีข้อสงสัยเรื่องการปลูก การสกัด หรือการขออนุญาตผลิตผลิตภัณฑ์ให้สอบถามเพิ่มเติม โทร. 1556 กด 3 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนั้นๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจดแจ้งปลูกกัญชาตามกฏหมาย ผ่านระบบแอพพลิเคชั่น และเว็บแอพ “ปลูกกัญ” โดยจะมีการออกใบรับจดแจ้งให้ในวันนี้ (9 มิ.ย. 65) เป็นวันแรก พบว่า ประชาชนจำนวนมาก สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้ แต่ไม่สามารถกดเข้าไปลงทะเบียนได้ ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงขยายช่องทางเว็บไซต์เพิ่มเติมอีกช่องทาง โดยสามารถเข้าได้ที่ https://plookganjaweb.fda.moph.go.th