ครัวยิ้ม ร้านอาหารเมนูกัญชา ใครอยากเปิดขาย ต้องเตรียมตัวอย่างไร

ครัวยิ้ม ร้านอาหารเมนูกัญชา ใครอยากเปิดขาย ต้องเตรียมตัวอย่างไร

พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผอ.รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดเผยว่า จะเข้าร่วมงาน “มหกรรมกัญชา 360 องศา ปลดล็อกกัญชา ประชาชนได้อะไร” ที่จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 10-12 มิถุนายนนี้ ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมี สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นเจ้าภาพหลัก

ซึ่งที่ผ่านมา รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้พัฒนาตั้งแต่การปลูก ไปจนถึงการแปรรูปสู่ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ที่มีคุณค่าทางอาหารและยา พร้อมนำไปสู่การต่อยอดในธุรกิจเพื่อสุขภาพ ทั้งยังมีการศึกษาวิจัย สารสำคัญในดอกกัญชา พบว่ามีสาร CBD ที่ละลายน้ำได้ สามารถนำไปพัฒนานวัตกรรมให้ผสมในผลิตภัณฑ์สุขภาพหลากหลายชนิดได้

พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผอ.รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

“กัญชา เป็นมรดกทางปัญญา ถ้าหากใช้เป็น นอกจากจะดูแลสุขภาพแล้ว ยังต่อยอดทางเศรษฐกิจได้ ในงานครั้งนี้ ทางรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จึงนำกิจกรรมกัญชาหมักไร้แอลกอฮอล์ เป็นต้นตำรับกัญซ่าส์ เป็นเครื่องดื่มที่คงไว้ซึ่งรสชาติ และกลิ่นของเทอร์ปีนในกัญชา กิจกรรมสาธิตยาตำรับกัญชาที่ผสมผสานสมุนไพรไทยใช้ในการรักษาสะเก็ดเงิน แก้ปัญหาผิวหนังอักเสบ”

“นอกจากนี้ ยังได้จัดทำโมเดลต้นแบบ ครัวยิ้ม ที่จะนำเสนออาหารไทยผสมใบกัญชา โดยกำหนดแนวทางว่า ผู้ประกอบการหากจะทำร้านอาหารกัญชา ควรต้องเตรียมการอย่างไร มีข้อมูลอะไรบ้าง ภายใต้แนวคิดเปิดให้ผู้บริโภค สามารถเลือกเมนูที่เหมาะกับตนเอง เพื่อปรับเลือดลมอย่างสมดุล เป็นลักษณะการบริการแบบเฉพาะบุคคล และสามารถต่อยอดไปสู่ธุรกิจได้” ผอ.รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าว

เมนูอาหารกัญชา

และว่า ทางรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ยังเตรียมการจัดอบรมระยะสั้น 3 หลักสูตร ฟรี ภายในงาน เพื่อการดูแลสุขภาพอย่างปลอดภัยของประชาชน ได้แก่ หลักสูตร กัญชา ช่วยนอนหลับ ปรับเลือดลม หลักสูตร กัญชาช่วยในการรักษาโรคสะเก็ดเงิน และ เมนูตำรับยิ้มก็ใช้สำหรับแก้อาการเบื่ออาหาร

เครื่องดื่มกัญชา

“เราจะยกองค์ความรู้ทั้งหมดนี้ไปไว้ที่งาน เพื่อให้ผู้สนใจนำไปพัฒนาต่อยอดสู่ธุรกิจเพื่อสุขภาพอย่างถูกต้อง และมีการบรรยายเรื่องการใช้กัญชาด้วยตนเองอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ผล ตลอดจนทิศทางสารสกัดกัญชากับอนาคตประเทศไทย และยังมีผลิตภัณฑ์จำหน่ายราคาพิเศษ ทั้งผลิตภัณฑ์สมุนไพร ผลิตภัณฑ์สปา และอาหารจากกัญชาด้วย” ผอ.รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าว