ปลื้ม! “น้องดา” เด็กใฝ่ดีชาวม้ง สอบได้ A ทุกวิชา คว้าเกรด 4.00 !

วันที่ 15 มกราคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าของชีวิตนักศึกษาหญิงชาวม้ง อ.เชียงคำ จ.พะเยา น.ส.ธมลวรรณ แซ่ว่าง หรือ น้องดา นักศึกษาคณะวิศวกรรมสิ่งทอ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ธัญบุรี ภายหลังที่ประสบปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการเรียนเมื่อปีที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าหลังจากที่น้องดาได้รับการช่วยเหลือจากหลายฝ่ายทำให้มีโอกาสได้เรียนต่อ ขณะนี้ มีผลการเรียนในภาคเรียนที่ผ่านมาได้เกรดเฉลี่ย 4.00 และ GPA 3.32

รายงานความเคลื่อนไหวจากเฟสบุ๊ค “Kunlachart Junlapen” ซึ่งเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาและคอยให้กำลังใจ คำแนะนำและคำปรึกษาช่วยเหลือน้องดาเสมอมา ได้โพสต์ข้อความรายงานความคืบหน้าของ “น้องดา” เด็กใฝ่ดี ชาวเขาเผ่าม้ง ว่า “ผมจะขอรายงานความคืบหน้าของ “น้องดา” เด็กใฝ่ดี ชาวเขาเผ่าม้ง เมื่อต้นปีที่แล้ว ท่านที่ติดตามเพจผมคงจะจำกันได้ มีหลายๆฝ่าย หลายๆท่าน ใจบุญ ที่ช่วยกัน ให้โอกาส น้องดา ได้มีโอกาสกลับมาเรียนหนังสืออีกครั้งวันนี้น้องดา ได้พิสูจน์ความใฝ่ดี และความตั้งใจเรียนของเขาให้พวกเราได้รับทราบกันนะครับ ด้วยผลการเรียน 4.00 ในเทอมที่ผ่านมา และมีเกรดเฉลี่ยสะสม หรือ GPA อยู่ที่3.32 ตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา น้องดา ไม่ได้ตั้งใจเพียงแค่เรียนเพียงอย่างเดียว แต่น้องดา ยังช่วยทำกิจกรรมของสโมสรนักศึกษามาตลอดทั้งปีด้วยเช่นกันเพื่อแสดงให้เห็นว่า การเรียนและการทำกิจกรรมสามารถทำควบคุมคู่กันได้ ผมหวังว่าหลายๆ ท่านที่มีส่วนร่วมในการส่งเสริม เด็กใฝ่ดีคนนี้ คงรู้สึกยินดีและภาคภูมิใจร่วมกันนะครับ ขอบพระคุณครับ”

ด้านนางสาววิไลลักษณ์ แสงศรีจันทร์ ต.น้ำแวน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ผู้ประสานงานเพื่อนำความช่วยเหลือให้น้องดา เปิดเผยว่า ขณะนี้น้องดากำลังจะขึ้นปีที่ 3 แล้ว โดยได้รับการช่วยเหลือด้านค่าหน่วยกิตทุกภาคเรียนจากกองทุนสมเด็จพ่อ ร.5 (เชียงคำ) จนกว่าจะสำเร็จการศึกษา ขณะที่น้องดาได้รับงานพิเศษซึ่งมีอาจารย์ในมหาวิทยาลัยฯ ว่าจ้างให้ช่วยงานเป็นครั้ง  คราว ส่วนตัวของน้องดาก็กู้เงินจากกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) อีกทางหนึ่ง เธอแบ่งค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งช่วยน้องสาวที่กำลังเรียนคณะเดียวกันในระดับชั้นปีที่ 1 มทร.ธัญบุรี ซึ่งทั้งสองพี่น้องได้ใช้จ่ายอย่างประหยัดให้ชีวิตเดินต่อไปได้และมีโอกาสศึกษาต่อจนสำเร็จดังที่ตั้งใจไว้ ว่าจะกลับมาเพื่อสานต่อภูมิปัญญาชาติพันธุ์ม้งเรื่องผ้าปักต่อไป ผู้ที่ประสงค์จะช่วยเหลือน้องดาโดยตรงทางบัญชีของน้องดา น.ส.ธมลวรรณ แซ่ว่าง หมายเลขบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขาเชียงคำ 534-0-34825-3

“น้องดาถือว่าเป็นตัวอย่างหนึ่งของเด็กใฝ่ดีที่น่าชื่มชมเป็นอย่างมาก เธอมีความมุมานะพยายามและทำอย่างเต็มที่เพื่ออนาคตและน้องๆ ครอบครัวของเธอ โดยไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา จนวันนี้เธอใกล้ประสบความสำเร็จเป็นบัณฑิตด้านวิศวกรรมสิ่งทอกลับมาทำฝันที่บ้านเกิดเชียงคำและสืบสานภูมิปัญญาชาติพันธุ์ต่อไป” นางสาววิไลลักษณ์ กล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์