เปิด 4 ผัก-สมุนไพร ช่วยลดอาการข้างเคียง จาก การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

เปิด 4 ผัก-สมุนไพร ช่วยลด อาการข้างเคียง จาก การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

เว็บไซต์ สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยว่า นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สามารถลดการแพร่ระบาด ลดความรุนแรงของอาการ และลดการเสียชีวิตได้ แต่มีบางรายที่ยังกังวล ต่อผลข้างเคียงที่จะตามมา

โดยทั่วไปมักพบผลข้างเคียงตั้งแต่ปวดแขนบริเวณที่ฉีด ปวดศีรษะ มีไข้ ปวดเมื่อยเนื้อตัวหรืออ่อนเพลีย และอาจมีอาการไปได้ 2–3 วัน หลังฉีดวัคซีน และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งการกินพืชสมุนไพรก็มีส่วนลดความรุนแรงหรือบรรเทาอาการที่มาจากผลข้างเคียง หลังฉีดวัคซีนได้ ทั้งนี้ พืชสมุนไพรที่แนะนำ ได้แก่

1) ขมิ้น เพราะมีสารต้านการอักเสบ ใช้เป็นยาแก้ปวดได้ อาจช่วยบรรเทาการปวดแขน ปวดศีรษะ

2) ขิง สามารถช่วยลดการอักเสบ

3) ผักใบเขียว มีวิตามิน ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ใยอาหารช่วยขับสารพิษของเสียออกจากร่างกาย อาหารที่มีปริมาณน้ำสูง เช่น ผัก ผลไม้ ทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยให้ร่างกายทำงานได้ปกติ

4) ธัญพืชต่างๆ สามารถช่วยรักษาสุขภาพลำไส้ ระบบขับถ่ายปกติ และยังให้พลังงานกับร่างกายหลังเกิดอาการอ่อนล้าหลังฉีดวัคซีนด้วย

“สำหรับการเตรียมตัวไปฉีดวัคซีนนั้น 2 วันก่อนและหลังการฉีดวัคซีนให้งดออกกำลังกายหนักหรือยกของหนัก นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และวันที่ฉีดควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 500-1,000 ซีซี งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ โดยหลังฉีดแล้วเจ้าหน้าที่จะให้รอดูอาการในบริเวณที่ฉีด 30 นาที ถ้ามีไข้ หรือปวดเมื่อยมาก ทนไม่ไหว สามารถกินยาพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด หากยังไม่ดีขึ้นกินซ้ำต่อได้ แต่ควรห่างกัน 4-6 ชั่วโมง นอกจากนี้ การฉีดวัคซีนโควิด-19 ควรห่างกับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ อย่างน้อย 1 เดือน” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว