เปิดเมือง วันนี้ นักร้องคาเฟ่ ดีใจ ได้กลับมาทำอาชีพที่ถนัด หวังลืมตาอ้าปาก อีกครั้ง

เปิดเมือง วันนี้ นักร้องคาเฟ่ ดีใจ ได้กลับมาทำอาชีพที่ถนัด หวังลืมตาอ้าปาก อีกครั้ง 

เมื่อกว่า 2 ปีก่อน ช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก ทำให้กิจการน้อยใหญ่ ต้องปิดตัวลง โดยเฉพาะสถานบริการยามค่ำคืน ผับ บาร์ คาเฟ่ อาบอบนวด คาราโอเกะ  ต้องถูกสั่งปิดแบบไม่มีกำหนด คุณแอ๊ว-ทัศนัย สีมันตะ นักร้องหนุ่มใหญ่วัยห้าสิบเศษ ประจำร้านคาเฟ่อีสานลำเพลิน ย่านเตาปูน เคยมาเป็นแขกของ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ สละเวลามาบอกเล่าผลกระทบที่ “คนกลางคืน” อย่างเขา และเพื่อนร่วมอาชีพอีกจำนวนมากได้รับ

อ่านเรื่องเกี่ยวข้อง : ชีวิตนักร้อง! “แอ๊ว” ครวญ  ไร้ทุนค้าขาย ไม่มีอาชีพเสริม วอนรัฐบาลเมตตาด้วย

ล่าสุดวันนี้ วันที่ 1 มิ.ย. รัฐบาลประกาศอนุญาตให้สถานบริการยามค่ำคืน กลับมาเปิดบริการได้ตามปกติ หลังถูกปิดไปนานกว่า 2 ปีเต็ม เราลองมาฟังเรื่องราวจากนักร้องคาเฟ่ ท่านนี้กันอีกสักครั้ง ว่าที่ผ่านมา เขาหาอยู่หากินอย่างไรบ้าง

“2 ปีกว่า คาเฟ่ปิดหมด แย่เลย แต่ต้องอยู่ให้ได้ ต้องหาอะไรทำ ก็นำเงินเยียวยา 5 พัน ไปเปิดเพิงส้มตำ-ไก่ย่าง ขายแถวบ้านพักย่านบางบัวทอง เพราะเจ้าที่มีอยู่เดิม หลายเจ้าถอดใจ เพราะสู้ต้นทุนของแพงไม่ไหว” คุณแอ๊ว เริ่มต้นให้ฟังอย่างนั้น

ก่อนบอกต่อ ที่ตัดสินใจเปิดร้านขายส้มตำ เพราะพอมีฝีมืออยู่บ้าง และไม่รู้จะไปทำอะไร ก่อนหน้านั้น เคยไปสมัครงานตามโรงงานละแวกบ้าน เขาไม่รับเพราะอายุมากแล้ว คือ จะรับไม่เกินอายุ 40 หรือถ้ามีประสบการณ์ก็ไม่เกิน 45 แต่ตัวเขาอายุ 50 กว่าแล้ว คุณสมบัติจึงไม่ผ่าน

“เดินไปสมัครอยู่ 3 โรงงาน ค่าแรงวันละ 350 บาท ก็ไม่เป็นไร ทำงาน 8 ชั่วโมงเลิก มีเบี้ยเลี้ยง มีสวัสดิการ แต่เขาไม่รับ เพราะอายุเกิน” คุณแอ๊ว เล่าก่อนหัวเราะร่วน

เมื่อถามถึงรายได้จากการขายส้มตำ คุณแอ๊ว บอก ก็พอได้อยู่ได้กิน มีหลานมาช่วยคนหนึ่ง แต่กว่าจะลงตัว ใช้เวลาเหมือนกัน ต้องคอยถามไถ่ลูกค้า รสชาติเป็นยังไง ต้องมีความเป็นกันเองกับลูกค้า พออยู่ตัว ก็มีรายได้เข้า วันละร้อยสองร้อยก็ไม่เป็นไร ดีกว่าอยู่เฉยๆ

วันนี้ คาเฟ่ เปิดแล้ว จะกลับไปร้องเพลงหรือเปล่า คุณแอ๊ว บอก ช่วงเช้า เขาจะไปจ่ายตลาดซื้อของ และให้หลานดูร้านส้มตำ พอตกเย็นราว 6 โมงครึ่ง จึงค่อยบิดมอเตอร์ไซค์ออกจากบ้านพักย่านบางใหญ่ เพื่อเดินทางไปร้องเพลงที่ร้านเดิมย่านเตาปูน เพราะงานร้องเพลงเป็นงานที่เขารักและถนัดที่สุด

“วันนี้ คาเฟ่ เปิดได้เต็มตัว ก็ดีใจ จะได้ลืมตาอ้าปากกันอีกสักครั้ง สู้กันอีกสักตั้งหนึ่ง ช่วงโควิด นักร้องหลายคนไปเป็นยาม ไปทำไร่ ทำนา แต่พอร้านเปิดก็กลับมากัน เพราะไม่มีอาชีพอะไรรองรับมากนัก ทำอาชีพอื่นไปไม่รอด เพราะเรามาสายนี้แล้ว” คุณแอ๊ว บอกยิ้มๆ