ร้านอาหารดัง ผุด ‘รถเมล์ลอยน้ำ’ ปลุกตำนานคู่เมืองพิษณุโลก

วันที่ 13 มกราคม 2560 หลังเกิดกระแสบนโลกโซเชียลว่ามีรถเมล์ลอยน้ำ ซึ่งเคยเป็นของนายนรินทร์ศักดิ์ บูรณเขตต์ อดีตเจ้าของรถเมล์บ้านเรา ตำนานรถเมล์เก่าแก่คู่เมืองพิษณุโลก กว่า 52 ปี สร้างความน่าสนใจอย่างมาก จึงเดินทางไปเยี่ยมชมรถเมล์บ้านเราที่ร้านอาหารแพพิดโลก อ.เมือง จ.พิษณุโลก โดยนายเสถียร ทองกร หรือ พี่ตู่ อายุ 52 ปี เจ้าของร้าน เกิดปิ้งไอเดียนำซากรถเมล์บ้านเรา หลังจากทางบริษัทได้ยกเลิกให้บริการไปตั้งแต่ปี 2557 ถือว่าเป็นตำนานรถเมล์เก่าแก่กว่า 52 ปี นำเป็นรถเมล์ลอยน้ำ ประดับตกแต่งร้านให้มีความโดดเด่นมากขึ้น

นายเสถียร กล่าวว่า ที่นำรถเมล์มาประดับร้านก็เพื่ออนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาประวัติความเป็นมาของรถเมล์สายแรก จึงลงทุนควักเงินซื้อซากรถเมล์เก่ามาซ่อมแซมเป็นเงินจำนวน 35,000 บาท เมื่อซ่อมแล้วเสร็จสวยงามเหมือนเช่นเพิ่งออกจากอู่รถเมล์ จึงคิดหาวิธีว่าจะทำอย่างไรจึงจะนำรถเมล์ลงไปในแม่น้ำน่านติดกับแพร้านอาหารได้ จึงทำการถอดเครื่องยนต์และล้อทั้ง 4 ข้างออก และติดตั้งอุปกรณ์ทุ่นลอยน้ำใส่เข้าไปแทน ก่อนจะมัดโยงผูกติดกับเรือหางยาวแล่นไปตามลำน้ำน่านจนเป็นผลสำเร็จ สร้างความฮือฮาแปลกใจให้กับผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก เนื่องจากเกิดมาก็ไม่เคยเห็นรถเมล์แล่นในแม่น้ำมาก่อนเลย

201701131520373-20021028190244-768x624

โดยตลอดช่วงลำเลียงนั้น ได้มีชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมาบนสะพานพระสุพรรณกัลยาใกล้กับวัดจันทร์ตะวันตก ถ.วังจันทน์ ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก พบเห็นรถเมล์จอดอยู่ริมทางก่อนจะมีคนบังคับเครนยกรถเมล์คันดังกล่าวลงไปไว้กลางแม่น้ำน่าน แล้วแล่นออกไปตามกระแสน้ำที่มีเรือหางยาวลากจูงอยู่ สร้างความแปลกประหลาดใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก เนื่องจากส่วนใหญ่มักจะพบรถเมล์ขับอยู่บนท้องถนนเท่านั้น แต่ครั้งนี้กลับพบรถเมล์ลงไปแล่นกลางแม่น้ำน่านนั่นเอง บางคนถึงกับควักโทรศัพท์ถ่ายภาพเป็นไว้เป็นที่ระลึก หรือมีการนำภาพไปโพสต์แชร์บอกต่อบนสื่อโซเชียลมีเดีย

ขณะที่ นายนรินทร์ศักดิ์ รู้สึกตื้นตันที่ยังมีคนอนุรักษ์รถเมล์บ้านเราให้คนรุ่นหลังได้ชมต่อไปพร้อมยังมอบชุดพนักงานรถเมล์ให้เก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย