ลุย พัฒนายาสมุนไพร สู่ บัญชียาหลักแห่งชาติ หลัง น้ำมันกัญชา ผ่านฉลุยแล้ว

ลุย พัฒนายาสมุนไพร สู่ บัญชียาหลักแห่งชาติ หลัง น้ำมันกัญชา ผ่านฉลุยแล้ว

ตามที่ประเทศไทยมีนโยบายบูรณาการการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรเข้าสู่บริการสุขภาพ จึงมีการกำหนดบัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร เพื่อเป็นกรอบยาที่จำเป็นที่ตอบสนองต่อปัญหาทางสุขภาพขึ้น ปัจจุบันมีรายการยาในบัญชีจำนวน 94 รายการ นั้น

พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ประธานมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นหนึ่งในองค์กรที่พัฒนายาสมุนไพร ได้รับคัดเลือกผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรที่เข้าสู้บัญชียาหลักเพิ่มเติม ได้แก่ ตำรับยากัญชา ยาศุขไสยาศน์ ยาแก้ลมแก้เส้น ยาสารสกัดฟ้าทะลายโจร ที่ใช้ในสรรพคุณรักษาโควิด-19

มัสคูลสเปรย์

รวมถึง ยามัสคูลสเปรย์ เป็นยาใช้ภายนอกแก้ปวด ที่ได้จากภูมิปัญญาพื้นบ้านด้วยการใช้ต้นกระดูกไก่ดำ นำมาพัฒนาเป็นยารูปแบบสเปรย์ และมีการเก็บข้อมูล ทำการวิจัยอย่างเป็นระบบ พบว่า มีผลแก้ปวด ลดอักเสบ ไม่แตกต่างจากยาแผนปัจจุบัน

และทดสอบแล้ว ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อ ในโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร พบว่า 90% หลังจากใช้สเปรย์กระดูกไก่ดำ ระบุว่า หายปวดหลังใช้สเปรย์กระดูกไก่ดำเพียงครั้งเดียว และได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์สมุนไพรดีเด่นระดับชาติ (Prime Minister Herbal Awards : PMHA) ในปี 2561

ยาสมุนไพรไทย

นับได้ว่า เป็นรายการยาจากสมุนไพรเจ้าแรก ที่เข้าสู่บัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร ในครั้งนี้ ซึ่งจะส่งผลดี ต่อการเข้าถึงยาและเพิ่มการใช้ในผู้ป่วยด้วย

………..

………..

เริ่มแล้ววันนี้ M-Code สแกนปั๊บ ลุ้นรับโชค สแกนเลย! ลุ้นรับ ‘บัตรเติมน้ำมันบางจาก’ มูลค่า 5,000 บาท วันละ 1 รางวัล ภายใต้แคมเปญใหญ่ ‘MATICHON – KHAOSOD SEA GAMES 2022’