ยาไทย ยื่นขอ อย.เอง อย่างนาน จ้างทำ ผ่านอย่างเร็ว ผู้ประกอบการ ครวญ

ยาไทย ยื่นขอ อย.เอง อย่างนาน จ้างทำ ผ่านอย่างเร็ว ผู้ประกอบการ ครวญ

คุณประวิทย์ สุวรรณสัญญา ทายาทสุวรรณโอสถโค้วเตี่ยหมง ผู้ผลิตยาหอมเครื่องบินลูกโลก สูตรต้นตำรับผักไห่ เปิดเผยว่า ยาหอมเป็นยาโบราณ เข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ในยุคเริ่ม ต้นยาหอม ถือว่าเป็นของสูง เป็นของหายากที่ใช้กันในหมู่เจ้านายที่มีทรัพย์และมีอำนาจวาสนา เพราะเครื่องยาหลายตัว ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ทั้งยังต้องใช้บริวารจำนวนมากมาบด มาร่อน มาปรุง ให้ได้ยาหอมคุณภาพดี

จนรัชสมัย ร.5 พระองค์ทรงปรารภให้กระจายยาดีๆ ไปตามหัวเมืองทั่วประเทศ เพื่อให้ราษฎรที่อยู่ห่างไกลที่หายาแก้โรคภัยได้ยากภายใต้ชื่อ “ยาโอสถสภา” (ยาสามัญประจำบ้าน) และจัดตั้งตำรับยาตำราหลวงขึ้น ซึ่งมียาหอมเป็นหนึ่งในนั้น

ปัจจุบัน มียาหอมมากกว่า 500 ตำรับ ซึ่งแต่ละตำรับประกอบไปด้วยสมุนไพร (พืชวัตถุ) มากมายหลายสิบชนิด อาทิ ขิง ดีปลี สะค้าน ช้าพลู เจตมูลเพลิงแดง แห้วหมู เทียน กระวาน กานพลู จันทร์ เปราะ เกสรบัวหลวง ฯลฯ

คุณประวิทย์ สุวรรณสัญญา ทายาทสุวรรณโอสถโค้วเตี่ยหมง ผู้ผลิตยาหอมเครื่องบินลูกโลก

คุณประวิทย์ กล่าวต่อว่า สำหรับยาหอมเครื่องบินลูกโลกนั้น เป็นต้นตำรับยาหอมของอำเภอผักไห่ สืบทอดมากว่า 80 ปี แต่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน กลิ่น และ รส ยังคงเหมือนเดิม เพราะใส่ใจในการปรุงยา คุณภาพของสมุนไพร และมีความหวังที่อยากจะให้ยาไทยอยู่คู่คนไทยไปอีกยาวนาน และชูความเป็นไทย ให้ต่างชาติได้รู้ ว่านอกจากเมืองไทยจะเป็นเมืองมรดกโลก โดดเด่นด้านวัฒนธรรม และสมุนไพรไทยก็เป็นของสำคัญที่ควรใช้

คุณประวิทย์ กล่าวว่า เขาเป็นทายาทรุ่น 3 มุ่งหวังอยากให้ภาครัฐ หันมาสนใจสมุนไพรไทยมากขึ้น โดยเฉพาะยาหอม ควรอยู่เคียงคู่ชาวไทยทุกบ้าน เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน ต้องเจออากาศร้อนจัด จึงอาจทำให้คนที่ใช้เวลาอยู่กับแดดนานๆ อาจเป็นลมได้ โดยจุดเด่นของยาหอมนั้น จะช่วยให้ชื่นใจ ดื่มชุ่มคอ แก้ลม ลดอาการเป็นลมแดดได้ ใช้ได้ทั้งดมและทาน

กระบวนการผลิตยาหอม

อย่างไรก็ตาม ปัญหาใหญ่ของผู้ที่ดำเนินกิจการยาสมุนไพรนั้น ส่วนใหญ่คือการยื่นขอทะเบียน อย. ที่ใช้ระยะเวลารอคอยยาวนาน จนทำให้พลาดโอกาสทำเงินสร้างรายได้ไปมาก โดยเฉพาะคนที่ไปยื่นขอทะเบียนด้วยตัวเอง ซึ่งแตกต่างจากการจ้างบริษัทดำเนินการให้ ซึ่งใช้เวลาเร็วกว่ามาก

ยาหอม ก่อนบรรจุขวด

กระทั่งเกิดคำถาม การยื่นขอทะเบียน “ด้วยตัวเอง” กับ ใช้ “บริษัทรับจ้างทำ” อันไหนสมควรกว่ากัน และอาจมองได้ว่า  เมื่ออยากได้เร็ว ต้องจ่ายแพงใช่หรือไม่ จึงอยากให้ภาครัฐ หันมาสนใจระเบียบการยื่นจดทะเบียนยาไทยให้มากกว่านี้ และควรมีเส้นทางการยื่นขอที่สะดวกกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เพราะถ้าปล่อยไปอย่างนี้ อาจทำให้ผู้ผลิตสินค้าสมุนไพร พลาดโอกาสในการหารายได้

……

เริ่มแล้ววันนี้ M-Code สแกนปั๊บ ลุ้นรับโชค สแกนเลย! ลุ้นรับ ‘บัตรเติมน้ำมันบางจาก’ มูลค่า 5,000 บาท วันละ 1 รางวัล ภายใต้แคมเปญใหญ่ ‘MATICHON – KHAOSOD SEA GAMES 2022’