17 พ.ค. ชี้ชะตา! กบน. เล็งขึ้น ดีเซล 1 บาท/ลิตร กองทุนน้ำมันฯ จุก

Man putting gasoline fuel into his car in a pump gas station

17 .. ชี้ชะตา! กบน. เล็งขึ้น ดีเซล 1 บาท/ลิตร กองทุนน้ำมันฯ จุก จ่อลบ ทะลุ 7 หมื่นล้าน

เว็บไซต์ มติชนออนไลน์ รายงานข่าว จาก สำนักงานคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) แจ้งว่า จากสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกที่ผันผวนอย่างหนัก โดยเฉพาะน้ำมันดิบตลาดเบรนท์ และเวสต์เทกซัส ที่ยืนเหนือระดับ 100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

ดังนั้น ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) วันที่ 17 พฤษภาคม จะพิจารณาราคาดีเซลประจำสัปดาห์ โดย กบน. จะติดตามราคาเฉลี่ยดีเซลตลอดสัปดาห์ และนโยบายรัฐบาลอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า กบน. จะปรับเพิ่มราคาดีเซลขึ้นอีก 1 บาทต่อลิตร จากปัจจุบันไม่เกิน 32 บาทต่อลิตร รวมเป็นไม่เกิน 33 บาทต่อลิตร เนื่องจากต้นทุนตลาดโลกปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

โดยการปรับราคาเป็นแนวทางการขึ้นตามขั้นบันได อยู่ภายใต้ราคาเพดานไม่เกิน 35 บาทต่อลิตร จากก่อนหน้านั้นตรึงดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร โดยที่ปรับเกิน 30 บาท รัฐจะอุดหนุนครึ่งหนึ่งและประชาชนรับครึ่งหนึ่ง

ค่ายน้ำมัน ขานรับดีเซล B10 สวนปาล์มเฮ ราคาพุ่ง 3.50 บาท

ทั้งนี้ หากปรับราคาดีเซลเป็น 33 บาทต่อลิตร จะเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ประชุม กบน. เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ตัดสินใจตรึงราคาจำหน่ายไม่เกิน 32 บาทต่อลิตร ต่อเนื่อง หลังจากเริ่มปรับราคาครั้งที่ 1 เป็นไม่เกิน 32 บาทต่อลิตร ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

สำหรับสถานการณ์กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ขณะนี้ยังต้องรับภาระอย่างหนักในการดูแลราคาน้ำมันดีเซล และก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ล่าสุด คาดการณ์ว่าสถานการณ์ของกองทุนน้ำมันฯ อัพเดตวันที่ 15 พฤษภาคม 2565 จะติดลบทะลุ 7 หมื่นล้านบาท

แน่นอน จากข้อมูลเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม กองทุนน้ำมันฯ มีฐานะติดลบ 66,681 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 33,258 ล้านบาท และบัญชีก๊าซแอลพีจี ติดลบ 33,423 ล้านบาท ขณะที่สภาพคล่องของกองทุนน้ำมันฯ อยู่ที่ประมาณ 12,932 ล้านบาท

โดยประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันฯ ยังมั่นใจว่าเพียงพอต่อการสนับสนุนภายใต้นโยบายให้ปรับราคาน้ำมันดีเซลขึ้นแบบมีการอุดหนุนครึ่งหนึ่งของราคาที่ปรับขึ้น รวมถึงขณะนี้สภาพอากาศในยุโรปผ่านพ้นฤดูหนาวแล้ว คาดว่าจะทำให้ราคาน้ำมันตลาดโลกมีแนวโน้มลดลง อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีการติดตามสถานการณ์การสู้รบระหว่างยูเครนรัสเซีย ที่จะมีผลต่อสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกอย่างใกล้ชิดด้วย

ด้านความคืบหน้าการกู้เงินจากสถาบันการเงิน 20,000 ล้านบาท เพื่อใช้อุดหนุนราคาน้ำมันในประเทศนั้น ขณะนี้มี 2 ธนาคาร มีความสนใจและยื่นข้อเสนอการปล่อยกู้มายังกองทุนน้ำมันฯ แล้วคือ ธนาคารออมสินและธนาคารกรุงไทย

ขณะนี้ทั้ง 2 ธนาคารอยู่ระหว่างพิจารณาข้อมูลกองทุนน้ำมันฯ ทั้งสถานะทางการเงิน สภาพคล่องของเงินเข้าและออก และพิจารณาแนวโน้มราคาน้ำมันตลาดโลกประกอบการตัดสินใจ เชื่อว่าจะมีความชัดเจนภายในเดือนพฤษภาคมนี้ และมีเงินเข้ามายังกองทุนเดือนมิถุนายนได้ตามที่กำหนดไว้