พีเค เดอะเฟซเมน หันเข็มทำงานการเมืองเต็มตัว รับภารกิจ ผลักดัน Soft Power

พีเค เดอะเฟซเมน หันเข็มทำงานการเมืองเต็มตัว รับภารกิจ ผลักดัน Soft Power    

พีเค-พัสกร วรรณศิริกุล ปัจจุบันอายุ 25 ปี เกิดและเติบโตที่กรุงเทพฯ ศึกษาในโรงเรียนนานาชาติ ผ่านการทำงานในฐานะศิลปินมาพอตัว ก่อนตัดสินใจบินไปศึกษาต่อด้านจิตวิทยาที่ “The University of British Columbia” ประเทศแคนาดา และกลับมาค้นพบตัวเองว่าแท้จริงแล้วคำตอบของชีวิต คือ การทำงานการเมือง ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศชาติ

พีเคเริ่มทำงานในฐานะศิลปินตั้งแต่อายุ 10 ปี เคยทำงานมาแล้วหลายอย่างทั้ง แฟชั่นสไตลิ่ง นายแบบ นักแสดง แต่ที่สร้างชื่อมากที่สุด เห็นจะเป็นเวที The Face Men Thailand

แม้จะตั้งใจและเต็มที่ในทุกงาน แต่เขา บอกกับตัวเอง “นี่ยังไม่ใช่ทาง” ได้ทำอะไรหลายอย่าง ทำไมไม่มีความสุข และไม่อิ่มใจเสียที ทั้งที่รักงานศิลปะ รักความเป็นศิลปิน ทำไมเปลี่ยนใจตลอดเวลา ถ้ารักมันจริง ทำไมไม่อยู่กับมันจริงๆ เขาเฝ้าเพียรถามตัวเอง จนเข้าไปสู่แก่นที่ว่า “เราทำอะไรเพื่ออะไรและชีวิตเราต้องการอะไรมากที่สุด”

พีเค นักการเมืองรุ่นใหม่ จากพรรคกล้า

หลังเรียนจบ พีเคเดินทางกลับเมืองไทย โดยไม่ได้บอกใคร จากนั้นเข้าเรียนการเสดง และถือโอกาสเรียนปรัชญากับ “หม่อมน้อย” ไปด้วย เรียกได้ว่าเรียนรู้อยู่ด้วยจนเป็นเหมือนเงา กลางวันเรียน พอกลับบ้านก็ไปอ่านปรัชญาเพิ่ม อ่านทั้งปรัชญาพุทธและปรัชญาตะวันตก นั่งสมาธิวันละ 4-5 ชั่วโมง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

จากเส้นทางสายศิลปิน ที่ดูเหมือนกำลังไปได้ดี แต่วันนี้เขาตัดสินใจเดินเข้าสู่ถนนการเมือง และเลือกพรรคกล้า อะไรคือแรงบันดาลใจ พีเค บอกว่า จริงๆ แล้วการเมือง มันฝังอยู่ในใจลึกๆ อยู่แล้วว่า อยากมีส่วนร่วม โดยเขามองว่า การเมือง ก็คือ ศิลปะ ที่ไม่ใช่ความสวย ความงาม ความเท่ แต่เป็นศิลปะ ที่สามารถสร้างผลประโยชน์ให้กับสังคม

หลายคนตั้งคำถามว่า เป็นคนรุ่นใหม่ทำไมเลือกพรรคกล้า พีเค ตอบว่า เพราะศรัทธาผู้นำคือ คุณกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรค และมองว่าตัวเองโชคดีที่ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับผู้ใหญ่ ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ มีความเป็นมืออาชีพสูง

ส่วนอนาคต ไม่ว่าพรรคจะส่งลง ส.ส.เขต หรือ ปาร์ตี้ลิสต์ เขาก็ยังเห็นตัวเองทำงานศิลปะอยู่ คือความทุ่มเท อดทน ทำในสิ่งที่รักจริงๆ ดังนั้น การเข้ามาของเขา จึงไม่ได้มาเพื่อหาเงิน แต่มาเพราะคิดว่าจะสามารถทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติได้

พีเค สมัยถ่ายแบบ

“ผมเป็นคนรุ่นใหม่ ที่คลุกคลีกับคนรุ่นใหม่ ไปรับฟัง คนรุ่นใหม่ ว่าเขารู้สึกอะไรบ้าง เขามีความโกรธอะไรบ้าง เขามีความหวังตรงไหนบ้าง เขาอยากเห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง สิ่งที่ทำให้เขาลำบากกันคืออะไร” พีเค บอกอย่างนั้น

สำหรับบทบาทที่หนุ่มคนนี้ ได้รับมอบหมายจากพรรคต้นสังกัด นั้นคือ ให้ดูแลภารกิจ Soft Power ซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจสร้างสรรค์

“ในฐานะศิลปิน ที่ทำงานศิลปะมา 15 ปี และทำงานมาเกือบครบทุกด้านของ 5F คือ Food, Film, Fashion, Fighting และ Festival มองว่าศิลปะ คือ ธุรกิจ และธุรกิจ คือ การสร้างสรรค์ ณ เวลานี้ต้องหาโซลูชั่นใหม่ๆ เปลี่ยนไปตามโลกที่พัฒนาตลอดเวลา และเชื่อว่าการจะหาคำตอบนี้ไม่ง่าย ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์สูง ซึ่งผมจะทำหน้าที่ที่ได้รับผิดชอบให้ดีที่สุด” พีเค บอกจริงจัง

ก่อนทิ้งท้ายว่า อยากเห็นความเท่าเทียมทางสังคม โดยเฉพาะเรื่องความเท่าเทียมทางเพศวิถี เป็นสิ่งที่ควรทำได้แล้ว โดยเฉพาะเรื่องเพศวิถี ที่ไม่ได้มีแค่ LGBTQIA+ แต่ประเทศไทยเอง ได้แบ่งแยกเพศไว้ถึง 18 ประเภท ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มากกว่าฝรั่งและเก่าแก่กว่า ดังนั้น จึงถึงเวลาที่จะต้องแก้ไขให้เป็นรูปธรรมเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมทางสังคมได้แล้ว

……….

เริ่มแล้ววันนี้ M-Code สแกนปั๊บ ลุ้นรับโชค สแกนเลย! ลุ้นรับ ‘บัตรเติมน้ำมันบางจาก’ มูลค่า 5,000 บาท วันละ 1 รางวัล ภายใต้แคมเปญใหญ่ ‘MATICHON – KHAOSOD SEA GAMES 2022’