อาชีพเสริม หาความรู้จากเน็ต รายได้ดีกว่างานประจำ ทำขนม ถวายองค์เทพ

อาชีพเสริม หาความรู้จากเน็ต รายได้ดีกว่างานประจำ ทำขนม ถวายองค์เทพ

ในงานทำบุญเดือนสิบของจังหวัดนครศรีธรรมราช ชาวนครไปวัด เพื่อไหว้บรรพบุรุษ ขนมที่นำไปไหว้ก็มี ขนมลา ขนมกง หรือขนมไข่ปลา ขนมพอง ขนมบ้า ขนมดีซัม

ส่วนคนจีนนั้น จะใช้ขนมเข่ง ขนมเทียน ไหว้เจ้าในวันสารทจีน

ที่ว่าหมายถึงเฉพาะที่เป็นขนมไม่นับเนื้อสัตว์ เช่น ไก่ต้มหรือหัวหมู สำหรับคนแขก โดยเฉพาะที่นับถือศาสนาพราหมณ์นั้นก็มีขนมไหว้เจ้าเช่นกัน ขนมไหว้ที่ว่านี้ก็มีหลากหลาย ถ้านับจำนวนแล้วก็น่าจะมากกว่าของคนไทยและคนจีน

ขนมไหว้เจ้าของคนแขก ที่ถวายพระพิฆเนศ พระแม่ลักษมี พระแม่อุมา และพระศิวะ มีดังนี้

  1. ขนมลาดู-โมทกะ
  2. ขนมลาดู งาดำ
  3. ขนมลาดู มะพร้าวนมสด
  4. ขนมถวายท้าวเวสสุวรรณ
  5. ขนมถวายพระแม่ลักษมี
  6. ขนมถวายพระแม่อุมา

ที่ผมรู้เรื่องขนมไหว้ที่ว่านี้ ผมไม่ได้รู้เอง ผู้บอกผมก็คือ คุณนุช-กัญญาภัค ธัญญ์พิชชา

ที่คุณนุช รู้เรื่องนี้ดี ก็เพราะมีอาชีพทำขนมไหว้ของคนแขก ที่นับถือศาสนาพราหมณ์

ปรากฏว่าเป็นอาชีพที่ทำให้เธอมีรายได้เสริมมากกว่างานประจำของเธอ ซึ่งทำอยู่ที่บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน)

คุณนุชไม่ได้ขายแต่ขนมไหว้เจ้าเท่านั้น ยังขายเครื่องบูชาเทพด้วย เช่น น้ำหอมและเทียนหอมแบบไทยโบราณ กลิ่นดอกไม้มงคล อีกอย่างหนึ่งคือ กำยาน

ทำขนมถวายองค์เทพ

ส่วนเครื่องบูชาที่คุณนุชขาย ก็มี ดอกจำปาเงิน จำปาทอง ใบมะตูมเงิน ใบมะตูมทอง ดอกบัวอธิษฐาน (เงิน ทอง นาก) ข้าวอักษัต ข้าวสีมงคล 9 สี รวมทั้งธัญพืชมงคล 9 สี รวมทั้งธัญพืชมงคล 9 ชนิดด้วย นอกจากนี้ก็มี ผ้าสไบถวายองค์เทพ และเครื่องประดับกายองค์เทพ ทั้งของไหว้และเครื่องบูชาขายได้ดี เพราะมีวันไหว้ทั้งปี เช่น

วันพิเศษถวายเครื่องบูชาแก่องค์พระพิฆเนศ ทุกวันขึ้น 4 ค่ำ และ แรม 4 ค่ำของทุกเดือน ขึ้น 4 ค่ำ เรียก วันวินายักจตุรถี แรม 4 ค่ำ เรียก วันสันคสติจตุรถี เทศกาลคเณศชยันตี (วันประสูติพระพิฆเนศ ขึ้น 4 ค่ำ เดือนมาฆะ ประมาณมกราคมหรือกุมภาพันธ์ของแต่ละปี) เทศกาลคเณศจตุรถี (ช่วงเวลาที่พระพิฆเนศเสด็จมาโลกมนุษย์ ประมาณช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายนของแต่ละปี)

ข้าวสีมงคล 9 สี

เนื่องจากคุณนุช มีความสนใจเรื่องเหล่านี้มาตั้งแต่ต้น อีกทั้งยังมีความรู้ทางโหราศาสตร์ โดยศึกษาจากสถาบันโหราศาสตร์ไทย-สากล ความรู้เหล่านี้ เข้ากับการทำทั้งขนมและเครื่องบูชาพระพิฆเนศ เป็นอย่างดี

จากการที่ผมได้พูดคุยกับคุณนุช เมื่อรู้ความเป็นมา ไม่น่าเชื่อว่าคุณนุช ไม่ได้เป็นเพียงแม่ค้า ที่มาสนใจกับเรื่องนี้ แต่เป็นคนมีความรู้ถึงชั้นปริญญาโท จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง สาขาวิทยาการสารสนเทศ

คุณนุช เล่าให้ฟังว่า ยุคโควิด ทำให้เธอต้องดิ้นรนหารายได้เพิ่มจากงานประจำ ซึ่งเพื่อนๆ ของเธอส่วนใหญ่ก็เป็นเช่นนี้ โดยหารายได้พิเศษด้วยการทำของขาย เพียงแต่ใครถนัดทางไหนก็ทำทางนั้น

คุณนุชโชคดีที่เธอมีความสนใจเกี่ยวกับการไหว้เจ้าในศาสนาฮินดู มาก่อน เธอเห็นว่า การไหว้เจ้า สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ จะต้องมีเครื่องไหว้ และเครื่องบูชา ไม่มีใครไหว้มือเปล่า เธอและสามี จึงช่วยกันศึกษาการทำเครื่องไหว้ เครื่องบูชา จากอินเทอร์เน็ต ลองผิดลองถูกอยู่นาน กว่าจะลงตัว

เมื่อสามารถทำสิ่งที่อยากทำขายจนมีคุณภาพ มั่นใจได้แล้ว ระยะแรกๆ ก็ได้นำไปฝากขายก่อน ปรากฏว่าขายได้เป็นที่น่าพอใจ จึงสร้างกำลังใจให้เธอทำต่อ

ขนมถวายองค์เทพ

ต่อมาจึงได้เปิดขายเองที่บ้าน โดยตั้งชื่อร้านว่า เทวะบันดาล ตั้งอยู่ที่เลขที่ 158 หมู่ 5 ตำบลสนามจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม (ใกล้กับ อบจ.นครปฐม) โทร. 080-547-9696

แต่ส่วนใหญ่จะขายทางออนไลน์เป็นหลัก ได้แก่ทาง Shopee และ Lazada ชื่อ เทวะบันดาล และ ทาง Facebook Page

สุดท้ายที่ คุณนุช บอกกับผมด้วยความภูมิใจว่า ขนมถวายองค์เทพของเธอ ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพดีระดับพรีเมี่ยม จึงทำให้ขนมทุกชิ้น หลังจากถวายองค์เทพแล้ว นำมากินเพื่อเป็นสิริมงคลได้อร่อย รสชาติถูกปากอีกต่างหาก

……………

เริ่มแล้ววันนี้ M-Code สแกนปั๊บ ลุ้นรับโชค สแกนเลย! ลุ้นรับ ‘บัตรเติมน้ำมันบางจาก’ มูลค่า 5,000 บาท วันละ 1 รางวัล ภายใต้แคมเปญใหญ่ ‘MATICHON – KHAOSOD SEA GAMES 2022’