ขนมเปี๊ยะ 100 ล้าน! เปิดสูตร ปั้นแบรนด์ ให้โตในร้านเซเว่นฯ ผ่านวิกฤตแบบสวยๆ

ขนมเปี๊ยะ 100 ล้าน! เปิดสูตร ปั้นแบรนด์ ให้โตในร้านเซเว่นฯ ผ่านวิกฤตแบบสวยๆ
ขนมเปี๊ยะ 100 ล้าน! เปิดสูตร ปั้นแบรนด์ ให้โตในร้านเซเว่นฯ ผ่านวิกฤตแบบสวยๆ

ขนมเปี๊ยะ 100 ล้าน! เปิดสูตร ปั้นแบรนด์ ให้โตในร้านเซเว่นฯ ผ่านวิกฤตแบบสวยๆ

การนำสินค้าเข้าวางจำหน่ายในโมเดิร์นเทรด ยังคงเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้ความสนใจ เนื่องจากเป็นช่องทางที่เพิ่มโอกาสสร้างการเติบโตได้อย่างรวดเร็ว แต่ผู้ประกอบการหลายรายยังขาดความรู้ในการเริ่มต้นและเทคนิคในการเติบโต

ศูนย์ 7 สนับสนุน SME ได้เชิญเอสเอ็มอีชื่อดังอย่าง คุณอร-กนกกัญจน์ มธุรพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท สิงหา ฟู้ด อินดัสทรีส์ (ประเทศไทย) จำกัด เจ้าของแบรนด์ เอพริล เบเกอรี่ (April’s Bakery) ขนมเปี๊ยะเลื่องชื่อ ที่เติบโตในตลาดโมเดิร์นเทรดช่วงโควิด-19 ได้แบบก้าวกระโดด มาร่วมแชร์ประสบการณ์และถ่ายทอดกลยุทธ์การทำตลาด ในหัวข้อ SME How to : ปั้นธุรกิจโต ด้วยเทรนด์การตลาดยุคใหม่”

คุณอร -กนกกัญจน์ มธุรพร เจ้าของแบรนด์ เอพริล เบเกอรี่ (April's Bakery)
คุณอร-กนกกัญจน์ มธุรพร เจ้าของแบรนด์ เอพริล เบเกอรี่ (April’s Bakery)

คุณอร เล่าให้ฟังว่า จากแอร์โฮสเตสต้องลาออกด้วยปัญหาด้านสุขภาพ จึงต้องมองหาอาชีพให้กับตัวเอง ด้วยชื่นชอบทำขนมจึงออกมาทำขนมขาย โดยพัฒนาสูตรขนมขึ้นมาจนได้เป็นขนมเปี๊ยะ “สูตรพายหมูแดงฮ่องกง” ซึ่งเมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมายังไม่มีใครทำขาย จึงทำให้ได้รับการตอบรับที่ดี

ภาพจาก เพจ April's Bakery
ภาพจาก เพจ April’s Bakery

ในช่วงแรก คุณอรเปิดขายตามห้างสรรพสินค้า ขณะเดียวกัน ก็มองหาช่องทางการขายอื่นเพิ่มเติม และตลาดโมเดิร์นเทรดอย่างร้านสะดวกซื้อก็เป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจ

โดยตั้งเป้าที่จะเข้าเซเว่น อีเลฟเว่น เป็นอันดับแรก เพราะเป็นตลาดขนาดใหญ่ มีสาขากระจายทั่วทุกภูมิภาค ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่าย จึงเดินหน้าค้นคว้าหาความรู้เกี่ยวกับการเข้าตลาดร้านสะดวกซื้อ พร้อมกับไปขอรับคำปรึกษาจาก เซเว่น อีเลฟเว่น ซึ่งได้รับคำแนะนำที่ดี จนทำให้สามารถนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายได้สำเร็จ

คุณอร เล่าต่อว่า ช่วงวิกฤตโควิด-19 จำเป็นต้องปิดโรงงานบางแห่ง เนื่องจากห้างปิด ทำให้รายได้หายไปส่วนหนึ่ง ขณะที่รายจ่ายยังคงมีอยู่ เธอจึงมองหาช่องทางการตลาดอื่นเพิ่มเติม พร้อมผลิตสินค้าใหม่ๆ ออกสู่ตลาด

โดยจากการสังเกตพฤติกรรมผู้บริโภค พบว่า คนรุ่นใหม่ชอบการถ่ายภาพ หากผลิตสินค้าที่น่ารับประทาน ถ่ายภาพออกมาสวย รสชาติอร่อย พร้อมทำการตลาดผ่านบล็อกเกอร์ที่ได้รับความสนใจในช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ช่องทาง Instagram, Facebook, TikTok ก็น่าจะช่วยเพิ่มยอดขายได้ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับดีเกินคาด จนทำให้สินค้าขาดตลาด

ซึ่งทาง เซเว่น อีเลฟเว่น ก็แนะนำให้เพิ่มกำลังการผลิตและกำลังคน เพื่อผลิตสินค้าให้ได้ตามความต้องการของตลาด เรียกได้ว่าหากไม่มีช่องทางขายทางโมเดิร์นเทรด ธุรกิจคงไม่สามารถทำยอดขายได้หลัก 100 ล้านบาทต่อปีและไม่สามารถเติบโตมาได้จนถึงปัจจุบัน

เมื่อมาถึงคำถาม How To ทำธุรกิจอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ คุณอร ตอบว่า คุณภาพ “เราทำธุรกิจด้านอาหาร หากผลิตสินค้าไม่มีคุณภาพ ผู้บริโภคจะไม่กลับมาซื้อสินค้าซ้ำอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ยังต้องเปิดใจและไม่ปิดบังเรื่องต่างๆ กับคู่ค้า โดยเฉพาะเรื่องปัญหา เพื่อจะได้ร่วมกันแก้ไข ไม่ให้กระทบกับธุรกิจที่ทำร่วมกัน พร้อมกับมองหาช่องทางการตลาดอื่นเพิ่มเติม เพื่อกระจายความเสี่ยงธุรกิจ”