ดีเดย์วันนี้! เช็กวิธีใช้สิทธิ “วินเซฟ” รัฐช่วยจ่ายค่าน้ำมัน ไม่เกิน 50 บาท/วัน

ดีเดย์วันนี้! เช็กวิธีใช้สิทธิ “วินเซฟ” รัฐช่วยจ่ายค่าน้ำมัน ไม่เกิน 50 บาท/วัน

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2565 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ผลพวงจากปัญหาราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ส่งผลกระทบกลายเป็นต้นทุนของผู้ประกอบการต่างๆ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหา หาแนวทางลดผลกระทบและออกมาตรการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนทุกกลุ่ม ทุกสาขาอาชีพ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว

โดยเฉพาะกลุ่มผู้ขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ หรือ มอเตอร์ไซค์รับจ้างนั้น กระทรวงพลังงาน ได้จัดโครงการบรรเทาผลกระทบราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน สำหรับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะ หรือเรียกว่าโครงการ “วินเซฟ”

ให้สิทธิส่วนลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซินแก่พี่น้องผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์รับจ้างป้ายเหลือง ที่มีใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ ซึ่งจดทะเบียนเป็นผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างกับกรมการขนส่งทางบก (ภายในวันที่ 22 มีนาคม 2565) ในรูปแบบรัฐร่วมจ่ายร้อยละ 50 ไม่เกิน 50 บาท/คน/วัน และไม่เกิน 250 บาท/คน/เดือน

โดยผู้ที่เข้าเกณฑ์ได้รับสิทธิ สามารถกดยืนยันสิทธิ ที่แอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” แบนเนอร์ “สิทธิวินเซฟ” และสถานีบริการน้ำมันที่เข้าร่วมโครงการฯ สามารถกดยืนยันสิทธิ ที่ แอพพลิเคชั่น “ถุงเงิน” ได้ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2565 และเริ่มใช้สิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม 2565 ณ สถานีบริการน้ำมันที่เข้าร่วมโครงการ

สำหรับการใช้งาน “วินเซฟ” ก็สะดวก สามารถเข้าถึงได้ง่าย เนื่องจากมีความคล้ายกับโครงการคนละครึ่ง ที่จะต้องเติมเงินเข้าไปในบัญชีก่อน ถึงจะสามารถใช้งานได้

โดยขณะนี้มีสถานีบริการน้ำมันสมัครเข้าร่วมโครงการฯ แล้วกว่า 1,000 แห่ง และสถานีบริการสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการฯ ได้อย่างต่อเนื่อง โดยกรอกแบบแจ้งความประสงค์ เข้าร่วมโครงการฯ (สำหรับสถานีบริการ) ได้ที่ www.doeb.go.th หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ Call Center โครงการฯ โทร. 0 2794 4308-9 ในวันและเวลาราชการ

“อยากให้ช่วยกันคิด และมองมุมใหม่ ว่ารัฐบาลไม่ได้มุ่งแจกเงินเพียงอย่างเดียว และแม้จะเป็นเงินจำนวนไม่มาก เพราะต้องการกระจายความช่วยเหลือและเยียวยาให้ทั่วถึงและถึงมือกลุ่มเป้าหมายโดยตรง ซึ่งจากการสอบถามกลุ่มพี่วินหากเติม 50 บาท ก็สามารถที่จะวิ่งรับผู้โดยสารได้หลายเที่ยวช่วยบรรเทาทุกข์ได้ตรงจุด ดังนั้น แม้เงินจำนวนนี้ไม่ได้มากแต่เชื่อว่าสามารถต่อทุนให้กับหลายชีวิตได้” น.ส.ทิพานัน กล่าว

ขั้นตอนกดรับสิทธิโครงการวินเซฟ

  • ติดตั้งแอพเป๋าตัง และผูก G-Wallet เพื่อรับสิทธิวินเซฟ
  • เปิดแอพเป๋าตัง และกดเข้า G-Wallet
  • กดที่แบนเนอร์ “สิทธิวินเซฟ”
  • กดยอมรับ ข้อตกลงและเงื่อนไข ยืนยันการใช้สิทธิได้ ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป

เงื่อนไขการใช้สิทธิ

  • รัฐช่วยจ่าย 50% ไม่เกิน 50 บาท/วัน ไม่เกิน 250 บาท/คน/เดือน
  • ไม่มีการสะสมสิทธิไปใช้ในเดือนถัดไป
  • ใช้สิทธิได้เวลา 06.00-23.00 น.

ขั้นตอนใช้สิทธิ

  • เติมเงินเข้า G-Wallet ก่อนใช้สิทธิ เติมได้ 3 ช่องทาง คือ Mobile Banking, QR code PromptPay และตู้ ATM
  • เปิดแอพเป๋าตัง และกดใช้ “สิทธิวินเซฟ”
  • สแกน QR code จ่ายค่าน้ำมัน (กลุ่มเบนซิน) ที่สถานีบริการน้ำมันที่เข้าร่วม และกดยืนยันการชำระ

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์